Công bố thiết kế độc đáo cột mốc số 0 bên bờ hồ Gươm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ngày 20-7 đã công bố kết quả cuộc thi thiết kế cột mốc số 0, dự kiến sẽ được xây dựng ngay trong năm 2020.

Ngày 20-7, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) công bố kết quả cuộc thi thiết kế cột mốc số 0. Sau khi được TP Hà Nội duyệt thiết kế, cột mốc số 0 sẽ được xây dựng ngay trong năm 2020.

 

 Phối cảnh 3D phương án đạt giải nhất - Nguồn: Ban tổ chức cung cấp
Phối cảnh 3D phương án đạt giải nhất - Nguồn: Ban tổ chức cung cấp


Cuộc thi thiết kế cột mốc số 0 được quận Hoàn Kiếm phát động từ đầu tháng 6 vừa qua. Cột mốc này là một trong những hạng mục quan trọng nhằm tạo điểm nhấn không gian, điểm du lịch độc đáo, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Hơn 1 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 105 bài thi từ 56 cá nhân, 31 nhóm và 18 tổ chức trong nước.

Giải nhất cuộc thi được Hội đồng giám khảo trao cho nhóm thầy giáo trẻ của Đại học Kiến trúc Hà Nội với ý tưởng cột mốc là một tấm đồng hình vuông được đúc nguyên khối, tâm điểm hình vuông tượng trưng cho Thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đánh giá tác phẩm đoạt giải nhất có ý tưởng độc đáo, thể hiện tính bền vững của tấm đồng (dày 60  mm). Thiết kế khả thi bởi sự đơn giản, đặt phía trước Tượng đài Lý Thái Tổ nhưng không choán không gian quảng trường và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng.

 

 Cột mốc Km0 là tấm đồng hình vuông nguyên khối đặt phẳng với mặt sân khu vực trước tượng đài Lý Thái Tổ - Nguồn: Ban tổ chức cung cấp
Cột mốc Km0 là tấm đồng hình vuông nguyên khối đặt phẳng với mặt sân khu vực trước tượng đài Lý Thái Tổ - Nguồn: Ban tổ chức cung cấp
Phương án đoạt giải nhì của một sinh viên đến từ TP Đà Nẵng - Nguồn: Ban tổ chức cung cấp
Phương án đoạt giải nhì của một sinh viên đến từ TP Đà Nẵng - Nguồn: Ban tổ chức cung cấpĐại diện quận Hoàn Kiếm cho biết các thiết kế được trao giải có ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính bền vững, gần gũi và khả thi. Hội đồng giám khảo đánh giá cao những ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại, sử dụng công nghệ cao.

Theo Quỳnh Hương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mê mẩn với những thiết kế phòng ngủ độc đáo cho các thiên thần nhỏ

Mê mẩn với những thiết kế phòng ngủ độc đáo cho các thiên thần nhỏ

Phòng ngủ riêng là nơi đặt tiền đề cho một cuộc sống riêng tư của các bé, là nơi để các bé gửi gắm những ước mơ, kỷ niệm tuổi thơ. Đẹp, ấn tượng và phù hợp với cá tính riêng của con chắc chắn là điều mà bất cứ bố mẹ nào cũng nghĩ đến khi lên ý tưởng thiết kế phòng ngủ cho các thiên thần nhỏ.
Một quảng trường tại Paris được đặt tên người Việt Nam

Một quảng trường tại Paris được đặt tên người Việt Nam

Ngày 29-6, lễ đặt tên Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ trung tâm quận 16 ở thủ đô Paris, đã được tiến hành với sự hiện diện của Phó Thị trưởng thành phố Paris Laurence Patrice, Thị trưởng quận 16, Francis Szpiner, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo người thân gia đình ông Đỗ Hữu Vị, quan chức và nhân dân địa phương.
Lan tỏa vẻ đẹp kiến trúc xưa

Lan tỏa vẻ đẹp kiến trúc xưa

Có nhiều cách khác nhau để truyền tải thông điệp về tình yêu đối với những di sản kiến trúc xưa. Chàng trai Trương Văn Bộ (làng Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín) chọn một cách độc đáo không giống ai: Thu nhỏ những công trình kiến trúc, nhất là đình chùa, cổng làng hay những nếp nhà truyền thống Bắc Bộ. Những mô hình của Bộ được nhiều người ưa chuộng. Và từ đó, Bộ đã lan tỏa nét đẹp văn hóa, kiến trúc xưa.