Chư Pưh: Nhiều sáng tạo trong phát huy khối đại đoàn kết ở cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong phát huy khối đại đoàn kết ở cơ sở. Qua đó, đã tập hợp các tầng lớp nhân dân trong huyện đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng hệ thống MTTQ các cấp từ huyện đến cơ sở thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo.

Đặc biệt, thông qua cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, Mặt trận các cấp trong huyện Chư Pưh đã tập hợp các tầng lớp nhân dân đoàn kết tham gia hoàn thiện kết cấu hạ tầng dân sinh, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Người dân làng Ia Khưng (xã Chư Don) chung tay góp tiền lắp điện chiếu sáng, làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Quang Tấn

Người dân làng Ia Khưng (xã Chư Don) chung tay góp tiền lắp điện chiếu sáng, làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Quang Tấn

Theo đó, với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", trong 5 năm qua, Mặt trận các cấp trong huyện huy động sức dân đóng góp trên 11,6 tỷ đồng, hiến 7 ha đất và đóng góp gần 16.000 ngày công lao động để xây dựng đường giao thông và các công trình dân sinh. Nhờ đó, đã góp phần hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới; đến nay, toàn huyện có 6/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 10 làng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Không chỉ 100% các tuyến đường trên địa bàn đã được bê tông hóa, nhựa hóa, người dân làng Ia Khưng (xã Chư Don) còn tự nguyện đóng mỗi hộ 250 ngàn đồng để lắp điện chiếu sáng 4 tuyến đường trên địa bàn.

Ông Siu Kun (làng Ia Khưng) phấn khởi nói: “Tuy đời sống người dân trong làng còn khó khăn nhưng khi được vận động đóng góp tiền, ngày công hay hiến đất làm đường giao thông, thắp điện chiếu sáng thì tất cả đều đồng lòng. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn trong làng đã thay đổi nhanh chóng, không còn những con đường đất lầy lội như trước, đường làng được lắp điện chiếu sáng cũng góp phần hạn chế tai nạn giao thông hay nạn trộm cắp…”.

Người dân xã Chư Don chung tay cùng với Bộ đội vận chuyển đá kiên cố hóa đập dâng Ia Chrêh lấy nước cho người dân làng Thơ Ga B sản xuất lúa nước. Ảnh: Quang Tấn

Người dân xã Chư Don chung tay cùng với Bộ đội vận chuyển đá kiên cố hóa đập dâng Ia Chrêh lấy nước cho người dân làng Thơ Ga B sản xuất lúa nước. Ảnh: Quang Tấn

Cùng với đó, Mặt trận các cấp trong huyện cũng phát huy khối đại đoàn kết, huy động các nguồn lực để hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Cụ thể, 5 năm qua, Mặt trận các cấp đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện hơn 2,4 tỷ đồng và huy động các nguồn lực an sinh xã hội khác trên 3,3 tỷ đồng.

Từ các nguồn vận động, đã hỗ trợ xây dựng 50 nhà ở cho 50 hộ nghèo trị giá 1,2 tỷ đồng. Trao tặng hàng trăm ngàn suất quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…. nhằm giúp họ giảm bớt khó khăn, cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện từ 10,2% năm 2019 đã giảm xuống còn còn 9,43% cuối năm 2023.

Mặt trận các cấp đã huy động sự chung tay của xã hội hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Ảnh: Quang Tấn

Mặt trận các cấp đã huy động sự chung tay của xã hội hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn. Ảnh: Quang Tấn

“Từ khi được Đảng và Nhà nước quan tâm tạo điều kiện cho gia đình vay 20 triệu đồng (năm 2017) từ nguồn vốn chính sách để đầu tư phát triển sản xuất thì cuộc sống đã đỡ khổ hơn. Hiện, với 2 ha bí đỏ, 1 ha cà phê và 4 sào lúa nước, sau khi trừ các chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình thu được từ 80 đến 100 triệu đồng. Mình không những có tiền trả nợ vay mà còn có tiền để xây nhà mới khang trang cũng như mua sắm được các vật dụng sinh hoạt trong gia đình và lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn”-ông Siu Puối (làng Lũh Ngó, xã Ia Hrú) phấn khởi.

Đặc biệt, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Thông qua cuộc vận động, đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân vùng dân tộc thiểu số trong lao động sản xuất, học hỏi cái mới, tiến bộ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện đã được dê giống để phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống. Ảnh: Hà Chi

Nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện đã được dê giống để phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống. Ảnh: Hà Chi

Theo ông Đặng Văn Quảng-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hrú: “Những năm qua, MTTQ Việt Nam xã đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động.

Trong đó, trọng tâm là Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”.

Từ đó, đã phát huy được khối đại đoàn kết dân tộc, bà con nhân dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm nghèo bền vững cũng như chung tay xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trong xã không còn hộ đói, hộ nghèo giảm mạnh qua các năm”.

Trao đổi với P.V, bà Siu H’Phiết-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh cho biết: “Những kết quả nổi bật trên có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường đồng thuận xã hội, ổn định tình hình Nhân dân, khẳng định lòng tin của dân đối với Đảng, chính quyền.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường vai trò nòng cốt của Mặt trận các cấp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy truyền thống yêu nước, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Đồng thời, đẩy mạnh thực hành dân chủ, thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát và phản biện xã hội; tích cực tham gia xây dựng Đảng và Nhà nước, phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh tại địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trao quyết định tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp cho 143 công nhân và viên chức quốc phòng thuộc Binh đoàn 15.

Binh đoàn 15 có thêm 143 quân nhân chuyên nghiệp

(GLO)- Sáng 13-12, Binh đoàn 15 tổ chức lễ trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp từ công nhân và viên chức quốc phòng năm 2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 dự và chỉ đạo buổi lễ.

Quang cảnh hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Sao lần thứ 3. Ảnh: Vũ Chi

Xã Ia Sao hoàn thành 17/19 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Ngày 12-12, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai) khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức hội nghị lần thứ 3 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và thảo luận, đề ra phương hướng năm 2026.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

(GLO)- Sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, không khí thi đua sôi nổi đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Từ vùng nông thôn đến đô thị, tất cả đều chung quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực

(GLO)- Năm 2025, Chi bộ khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực. Với phương châm “Đảng viên đi trước, gương mẫu hành động”, Chi bộ đã khơi dậy tinh thần đồng thuận từ người dân để chung sức xây dựng khu phố khang trang, xanh-sạch-đẹp.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phát động cao điểm đấu tranh phòng-chống các loại tội phạm trên các tuyến biên giới vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai phát động cao điểm chống tội phạm trên tuyến biên giới

(GLO)- Sáng 9-12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng-chống tội phạm, ma túy, mua bán người và buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

null