ChatGPT bị tố 'mắc sai sót và không chính xác'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người sáng lập Wikipedia Jimmy Wales nhấn mạnh công cụ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) của OpenAI, ChatGPT mắc sai sót và không chính xác.

Mặc dù không thể phủ nhận AI đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc trên nhiều lĩnh vực trong vài năm qua, nhưng nó cũng đi kèm với nhiều lo ngại. Người sáng lập Wikipedia giải thích việc sử dụng ChatGPT để viết văn bản tạo ra một mớ hỗn độn vì công cụ này đã làm việc rất tệ với hầu hết các chi tiết sai và thông tin không chính xác. Ông cho biết thêm, ChatGPT của OpenAI đang trên đà đi xuống, theo Windows Central.

Người sáng lập Wikipedia Jimmy Wales cho rằng ChatGPT mắc sai sót và không chính xác. Ảnh: Windows Central

Người sáng lập Wikipedia Jimmy Wales cho rằng ChatGPT mắc sai sót và không chính xác. Ảnh: Windows Central

Theo đó, ông Wales mô tả quá trình tận dụng chatbot hỗ trợ AI của OpenAI, ChatGPT, để viết bài trên Wikipedia là một mớ hỗn độn. Ông cho rằng công cụ này rất tệ hại, không thể hoàn thành công việc, bỏ sót những chi tiết hay khi viết bài và đôi khi viết sai. Điều này gợi nhớ lại việc ra mắt của Microsoft Copilot khi nhiều người dùng gửi khiếu nại, trích dẫn các trường hợp chatbot này bị "ảo giác" hoặc đưa ra các phản hồi sai.

Theo ông Jimmy Wales, không chỉ những tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận như Wikipedia mà hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ cho rằng bạn phải thực sự rất cẩn trọng nếu có ý định đặt trung tâm của doanh nghiệp vào một công nghệ do người khác kiểm soát bởi vì nếu công nghệ đó đi theo một hướng khác, toàn bộ doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng và có thể gặp rủi ro.

Tuy nhiên, ông Wales không loại trừ hoàn toàn việc tận dụng những khả năng của AI trong Wikipedia. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của một công cụ AI có thể được sử dụng để xác định những điểm không chính xác trong các bài viết.

Sự tích hợp của AI tạo sinh đang ở mức cao nhất mọi thời đại ở nhiều tổ chức khác nhau như Microsoft, đặc biệt là sau khi tập đoàn này đầu tư hàng tỉ USD vào công nghệ nhằm mở rộng mối quan hệ đối tác với OpenAI.

Có thể bạn quan tâm

Khai phá công nghệ mới

Khai phá công nghệ mới

Tiên phong trong lĩnh vực vật lý số, CEO Phygital Labs Huy Nguyễn tin tưởng vật lý số là bước tiếp theo của công nghệ và là một phần không tách rời trong đời sống số, thậm chí là mảnh đất to lớn của nền kinh tế số trong tương lai gần.
66% iPhone đã cài đặt iOS 17

66% iPhone đã cài đặt iOS 17

Apple đã công bố thông tin mới nhất về tỷ lệ cài đặt hệ điều hành di động của mình nhằm giúp các nhà phát triển có số liệu chính xác về hiệu suất triển khai của iOS 17 và iPadOS 17 trên iPhone và iPad.