.

Nữ Tổng Thư ký FIFA Samoura chính thức ngồi vào "ghế nóng"

Thứ Tư, 22/06/2016, 16:59 [GMT+7]
.

Ngày 21-6, tân Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Fatma Samoura đã chính thức tiếp quản công việc, trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người ngoài châu Âu đầu tiên nắm giữ cương vị quan trọng trong tổ chức thể thao hàng đầu thế giới này.


 

 Tân Tổng Thư ký FIFA Fatma Samoura. (Nguồn: Reuters)
Tân Tổng Thư ký FIFA Fatma Samoura. (Nguồn: Reuters)


Từng làm việc tại Liên hợp quốc trong hơn 2 thập kỷ và chủ yếu phụ trách các vấn đề tại châu Phi, bà Samoura 54 tuổi, người Senegal, được Chủ tịch FIFA Gianni Infantino bổ nhiệm vị trí nói trên hồi tháng 5 vừa qua, nhằm khôi phục lại danh tiếng của liên đoàn này sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối tham nhũng của cựu Chủ tịch Sepp Blatter và nhiều quan chức hàng đầu của FIFA.

Trả lời phỏng vấn sau ngày làm việc đầu tiên trên cương vị mới, Tổng Thư ký Samoura cho biết điều đầu tiên bà ưu tiên thực hiện đó là bổ nhiệm đủ các vị trí cấp cao của FIFA, trong đó có giám đốc phụ trách lĩnh vực pháp chế và giám đốc phụ trách tài chính.

Bà cũng khẳng định sau hàng loạt bê bối tham nhũng làm hoen ố hình ảnh của FIFA và khiến hàng loạt quan chức cấp cao bị sa thải, bà sẽ chú trọng hơn nữa tới việc củng cố đạo đức trong nội bộ FIFA.

Ngoài ra, bà Samoura còn nhấn mạnh việc thực hiện "gói cải cách" lớn đối với tổ chức tầm cỡ quốc tế này, đi đôi với mong muốn tạo sự bình đẳng hơn, tạo dựng bộ máy quản lý minh bạch hơn với cơ chế giám sát và hệ thống đánh giá chặt chẽ, góp phần khôi phục uy tín, cũng như tạo dựng thành công cho FIFA.

Trước đó, hai người tiền nhiệm của bà Samoura là ông Jerome Valcke and Markus Kattner đều đã bị sa thải do dính lính tới các cáo buộc tham nhũng cùng với cựu Chủ tịch Sepp Blatter.

Theo TTXVN

.