.
.

Vụ Kovir, Xuyên Tâm Liên điều trị Covid-19: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm

Thứ Ba, 27/07/2021, 17:07 [GMT+7]
.

Trước tình trạng một số một số loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng giá trái quy định, thông tin không chính xác như Kovir, Xuyên Tâm Liên điều trị Covid-19, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý.Mới đây, Tổng cục QLTT đã ra văn bản số 1609/TCQLTT-CNV gửi Cục QLTT các địa phương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch Covid-19.

Theo đó, Tổng cục QLTT nhận được thông tin phản ánh từ các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng internet, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tâm lý phòng chống dịch bệnh của nhân dân tăng cao.

Vừa qua, trên thị trường xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19" chưa đăng ký bản công bố tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ghi thông tin không chính xác, tăng giá bán đột biến so với giá bán thông thường niêm yết trước đó.


 

Một số sản phẩm có dấu hiệu tăng giá bán đột biến, ghi thông tin không chính xác về việc hỗ trợ điều trị Covid-19. (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)
Một số sản phẩm có dấu hiệu tăng giá bán đột biến, ghi thông tin không chính xác về việc hỗ trợ điều trị Covid-19. (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)"Cụ thể như Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh), Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương... Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm (nếu có), Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

Tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả kiểm tra, xử lý gửi về tổng cục Quản lý thị trường (Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường) để tổng hợp. Trong quá trình kiểm tra, thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, báo kịp thời để có biện pháp chỉ đạo, xử lý", trích văn bản số 1609/TCQLTT-CNV

Vừa qua, chỉ 2 ngày sau khi ký ban hành, sáng sớm 26/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký thu hồi công văn 5944 - công văn 'gây bão' trên truyền thông và mạng xã hội từ sáng qua, do "có một số nội dung chưa phù hợp".

Cụ thể, từ ngày 25/7, báo chí và mạng xã hội, đặc biệt trong giới dược sĩ, phản ứng mạnh sau khi Bộ Y tế có công văn hướng dẫn mục đích để các bệnh viện, sở y tế "lựa chọn, tham khảo mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ cho cơ sở khám chữa bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 và F1 tại địa phương" (khoản b, điều 1).

Đáng chú ý, công văn do Thứ trưởng Sơn ký ban hành, nhưng phần phụ lục đính kèm với tên sản phẩm, cách sử dụng, nhà sản xuất 26 sản phẩm này lại không có chữ ký của ông Sơn và đóng dấu Bộ Y tế theo đúng quy cách.

Trả lời báo chí trước đó, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền cho biết, Bộ Y tế, xuất phát từ nghiên cứu của Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…, Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền đã tham mưu lãnh đạo về việc đưa Xuyên Tâm Liên vào hỗ trợ điều trị Covid-19.

"Đề xuất này đã nhận được sự đồng ý, chấp thuận của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19" ông Thịnh cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh cho biết, hiện tại Việt Nam chưa có sẵn thuốc để dùng. Vì vậy, Bộ Y tế đang tiến hành thúc đẩy sản xuất thuốc Xuyên tâm liên dạng viên để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19.

"Chúng tôi đang động viên doanh nghiệp sản xuất, trước mắt sẽ cung ứng ra thị trường ở mức độ hỗ trợ cho điều trị Covid-19. Tuần sau, khoảng một triệu viên sẽ được gửi đến TP.HCM. Tôi cũng đang đề xuất cấp phép thêm 1-2 công ty để cùng tham gia sản xuất thuốc Xuyên tâm liên", Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền thông tin.


https://danviet.vn/vu-kovir-xuyen-tam-lien-dieu-tri-covid-19-tong-cuc-qltt-chi-dao-kiem-tra-xu-ly-vi-pham-20210727144359954.htm

Theo THANH PHONG (Dân Việt)

.