.
.

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn Gia Lai

Thứ Bảy, 04/01/2020, 08:41 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân trong dịp Tết thường tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu này, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tăng cường sản xuất, tích trữ hàng hóa. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thì vẫn còn không ít cơ sở vi phạm.

 

 Kiểm tra ATTP lúc... nửa đêm

Vào lúc 23 giờ ngày 25-12-2019, đoàn liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bún tươi (75 Phùng Hưng, phường Hội Thương, TP. Pleiku) do bà Đặng Thị Ngọc Bích làm chủ. Đây là một trong những lò bún lớn trên địa bàn thành phố. Bà Bích cho biết: Cơ sở sản xuất đã 10 năm nay, trung bình mỗi ngày đưa ra thị trường khoảng 800 kg bún tươi, ngày cao điểm hơn 1 tấn với giá bán 6.500-7.000 đồng/kg. Cơ sở chủ yếu sản xuất từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một khối lượng bún cũ đang ngâm rửa. Theo bà Bích, hàng ngày, cơ sở thu lại số lượng bún bán không hết của khách hàng, sau đó sơ chế lại để bán ra thị trường. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện trong khu vực sản xuất, chế biến tại cơ sở này có 2 gói chất lạ màu trắng, mùi hắc nghi là chất tẩy. Chủ cơ sở thừa nhận đây là hóa chất dùng để tẩy rửa dụng cụ chứ không dùng trong sản xuất, chế biến bún. Theo đó, đoàn đã niêm phong 2 gói hóa chất và tiến hành lấy mẫu bún xét nghiệm, tuy nhiên không phát hiện bất thường. Với vi phạm nêu trên, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính; đồng thời yêu cầu chủ cơ sở không tận dụng số bún cũ vì không đảm bảo ATTP, không sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp để tẩy rửa dụng cụ, trang-thiết bị…

 

 Tăng cường kiểm tra đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Ảnh: N.N
Tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Ảnh: N.NKiểm tra tại hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Liên (09 Đoàn Thị Điểm, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) vào chiều 30-12-2019, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với lỗi “Vi phạm các quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm”. Ngoài ra, tại đây, đoàn phát hiện hơn 200 chiếc bánh tươi Đài Loan không có hóa đơn chứng từ, không có tem nhãn phụ... nên tiến hành tiêu hủy tại chỗ.

Kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm

Chỉ trong 7 ngày ra quân (từ  25 đến 31-12-2019), đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã phát hiện nhiều sai phạm. Qua kiểm tra 9 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đoàn phát hiện 5 cơ sở vi phạm đều trên địa bàn TP. Pleiku và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 18,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2020 của tỉnh-thông tin: Đây là đợt kiểm tra cao điểm trong năm nhằm đảm bảo ATTP cho người dân trước, trong và sau Tết. Đợt này, theo danh sách đã được UBND tỉnh phê duyệt, đoàn tổ chức kiểm tra đột xuất tại 41 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. “Công tác kiểm tra thực hiện đột xuất, không chỉ trong giờ hành chính mà có thể vào lúc nửa đêm hoặc rạng sáng với mục đích kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”-ông Đang cho biết.

Qua thực tế kiểm tra từ các năm trước, số cơ sở vi phạm ATTP trong dịp Tết thường tăng cao. Công tác kiểm tra vì vậy cũng được tăng cường, triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, bao quát trên phạm vi toàn tỉnh. Ngoài đoàn của tỉnh, tuyến huyện, xã cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với nhiệm vụ kiểm tra các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Qua đó tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm; kiên quyết không để hàng hóa kém chất lượng, không bảo đảm ATTP lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

 

 NHƯ NGUYỆN


 

.