Cải tổ nội các Nga gây chú ý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong đợt cải tổ nội các Nga đang diễn ra, diễn biến đáng chú ý nhất là việc Tổng thống Vladimir Putin chọn quyền Phó Thủ tướng thứ nhất Andrey Belousov vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Sergey Shoigu - người đã đảm nhiệm vai trò này từ năm 2012.

Giải thích cho đề xuất được xem là "không tiêu chuẩn" này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 12-5 nhấn mạnh ông Belousov là "người tốt nhất có thể xử lý các vấn đề tài chính mà quân đội Nga đang đối mặt".

Đài RT cho biết ông Belousov, 65 tuổi, là nhà kinh tế đã hoạt động ở nhiều cương vị khác nhau trong chính phủ Nga, song cho tới nay chỉ chịu trách nhiệm các vấn đề dân sự.

Ông từng làm Bộ trưởng Phát triển kinh tế giai đoạn 2012-2013, sau đó trở thành cố vấn kinh tế cho tổng thống từ năm 2013-2020. Từ năm 2020 đến ngày 7-5, ông là Phó Thủ tướng thứ nhất phụ trách khối kinh tế. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong giám sát chương trình máy bay không người lái của Nga.

Ông Andrey Belousov. Ảnh: TASS

Ông Andrey Belousov. Ảnh: TASS

Quyết định chọn một nhà kinh tế dân sự vào ghế bộ trưởng quốc phòng của Tổng thống Putin, theo ông Peskov, thể hiện tầm quan trọng của việc tích hợp kinh tế của khối an ninh vào nền kinh tế quốc gia.

Ông Peskov cho biết ngân sách quốc phòng Nga đang tăng rất nhanh - từ mức 3% GDP lên 6,7% GDP kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022. Ngân sách này sắp gần mức 7,4% của quân đội Liên Xô trong thập niên 1980, "tuy chưa tới mức then chốt nhưng cũng cực kỳ quan trọng".

Ông Shoigu, 68 tuổi, được bổ nhiệm vào vị trí Thư ký Hội đồng An ninh Nga, thay ông Nikolai Patrushev. Về mặt kỹ thuật, chức vụ mới của ông Shoigu cao hơn vai trò bộ trưởng quốc phòng.

Trong khi đó, theo hãng tin TASS, Tổng Tham mưu trưởng Valery Gerasimov vẫn tại chức. Tướng Gerasimov là người chỉ huy trực tiếp hơn đối với chiến dịch ở Ukraine và hiện báo cáo thẳng cho Tổng thống Putin.

Những thay đổi trên được xem là cuộc cải tổ quan trọng nhất liên quan đến giới chỉ huy quân sự Nga kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine.

"Điều này cho thấy ông Putin muốn thắng cuộc xung đột bằng cách gây áp lực từ từ lên Ukraine thông qua sức mạnh vượt trội của cả ngành công nghiệp - quốc phòng lẫn toàn bộ nền kinh tế" - ông Alexander Baunov, chuyên gia của Trung tâm Âu - Á Nga Carnegie, nhận định với Reuters.

Điện Kremlin thông báo ông Sergei Lavrov - 74 tuổi, người giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Nga từ năm 2004 - tiếp tục ở lại vị trí này. Tương tự là các cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Các tình huống khẩn cấp Alexander Kurenkov, Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuychenko…

Theo các quy định mới được thông qua năm 2020, tất cả đề cử nhân sự trong nội các Nga đều phải được quốc hội thông qua, tùy vị trí mà Hội đồng Liên bang (Thượng viện) hoặc Duma Quốc gia (Hạ viện) quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

Tin thế giới tối 17-5: Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

(GLO)- Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga; Israel muốn mở rộng chiến dịch tại Liban; Pháp tuyên chiến với tội phạm ma túy sau vụ thiếu niên 15 tuổi bị bắn chết; Canada phát hiện ca nhiễm biến thể Andes của virus Hanta... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-5. 

null