Cái nôi của bóng chuyền phong trào TP. Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong “bản đồ” bóng chuyền tại Phố núi, Trường THPT Hoàng Hoa Thám (phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) được xem như cái nôi đào tạo những tay đập tài năng. Trong giới bóng chuyền học đường, đội bóng chuyền của trường cũng là đội giàu thành tích nhất với rất nhiều chức vô địch.

Trong làng bóng chuyền phong trào của tỉnh, TP. Pleiku là một thế lực hàng đầu với liên tiếp những chức vô địch Đại hội Thể dục-Thể thao cấp tỉnh. Và trong nội bộ TP. Pleiku thì phường Yên Thế lại giữ vị trí độc tôn với những lần đăng quang liên tiếp tại Giải Bóng chuyền truyền thống thanh niên TP. Pleiku. Tại Giải đấu lần thứ 28 năm 2022, đội bóng chuyền phường Yên Thế đã hạ đội bóng chuyền phường Phù Đổng với tỷ số 2-0 để giành Cúp vô địch. Ở giải đấu lần thứ 27 năm 2020, bại tướng của họ là đội bóng phường Hội Thương còn lần thứ 26 năm 2019 là đội bóng chuyền phường Phù Đổng. Tại các kỳ Đại hội Thể dục-Thể thao cấp thành phố, phường Yên Thế cũng thâu tóm toàn bộ danh hiệu ở môn bóng chuyền nam.

Sự thống trị của bóng chuyền phường Yên Thế phải nhắc đến đóng góp rất quan trọng của Trường THPT Hoàng Hoa Thám đứng chân trên địa bàn phường. Hầu hết các cầu thủ của phường Yên Thế là những cựu học sinh của Trường THPT Hoàng Hoa Thám và đã được ươm mầm, bồi dưỡng qua các giải bóng chuyền học đường. Tiêu biểu nhất trong số này phải kể đến 2 tay đập nổi tiếng của làng bóng chuyền Gia Lai là Nguyễn Văn Hướng và Phạm Đức Phú.

Nguyễn Văn Hướng (bìa phải) là cầu thủ bóng chuyền phong trào nổi tiếng tại Gia Lai. Ảnh: Văn Ngọc

Nguyễn Văn Hướng (bìa phải) là cầu thủ bóng chuyền phong trào nổi tiếng tại Gia Lai. Ảnh: Văn Ngọc

Văn Hướng là cầu thủ có những cú đập tay trái rất khó chịu. Với cổ tay dẻo cùng những pha xử lý khôn ngoan, các cú đập của anh với góc đập rộng nên rất khó phán đoán. Trong khi đó, Đức Phú lại sở hữu những cú đập như búa bổ cùng khả năng bật đà tốt. Họ là 2 trong số những cầu thủ bóng chuyền xuất sắc của TP. Pleiku đã giúp thành phố giành rất nhiều danh hiệu vô địch trong nhiều năm qua. Không những vậy, Văn Hướng còn là cái tên rất nổi danh trong những giải bóng chuyền ở các địa phương trong và ngoài tỉnh với vai trò của một “lính đánh thuê”.

Ở Đại hội Thể dục-Thể thao tỉnh Gia Lai lần thứ IX năm 2022, Văn Hướng và Đức Phú đầu quân cho thị xã An Khê. Họ trở thành nhân tố trụ cột giúp thị xã An Khê bất ngờ góp mặt ở trận chung kết và thất bại đáng tiếc trước TP. Pleiku. Đức Phú chia sẻ: “Từ khi còn nhỏ, chúng tôi được các anh ở trong xóm dẫn đi đánh bóng chuyền rồi tập cho những kỹ năng cơ bản. Khi học tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám thì được các thầy chỉ dạy và tạo cơ hội thi đấu ở rất nhiều giải. Chúng tôi có nhiều năm liền vô địch Giải Bóng chuyền truyền thống thanh niên của TP. Pleiku khối trường học cũng như giải Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh. Khi chúng tôi học lớp 12 chuẩn bị ra trường cũng kèm cặp các em lớp 10 có tố chất để dần thay thế, tạo lớp kế cận sau này cho trường”.

Hàng năm Trường THPT Hoàng Hoa Thám đều tổ chức các giải bóng chuyền nam với sự tham gia của hàng trăm học sinh. Ảnh: Văn Ngọc

Hàng năm Trường THPT Hoàng Hoa Thám đều tổ chức các giải bóng chuyền nam với sự tham gia của hàng trăm học sinh. Ảnh: Văn Ngọc

Để duy trì phong trào và tìm kiếm những nhân tố nổi bật, hàng năm, Trường THPT Hoàng Hoa Thám tổ chức Giải Bóng chuyền nam vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Giải đấu thực sự đã tạo ra một sân chơi hữu ích, sôi nổi, khơi dậy niềm đam mê bóng chuyền với các em học sinh. Đây cũng là một trong những giải đấu có số lượng đội bóng cùng vận động viên tranh tài lớn nhất tỉnh. Đơn cử tại giải đấu năm 2023 vừa qua, giải quy tụ gần 500 học sinh của 41 đội là các lớp của trường. Tất cả các lớp tại ngôi trường này đều thành lập đội bóng chuyền nam không chỉ để thi đấu giải mà còn thường xuyên tổ chức giao lưu, cọ xát.

Ông Dương Đình An-huấn luyện viên đội bóng chuyền Trường THPT Hoàng Hoa Thám cho hay: “Một trong những lợi thế của chúng tôi là trường đứng chân ở phường Yên Thế và xã Biển Hồ-những nơi có truyền thống về bóng chuyền, người dân địa phương rất “máu” môn thể thao này với nhiều sân tập cho các lứa tuổi. Các anh lớn đi trước cũng tâm huyết dìu dắt các em đi sau từ cấp THCS lên tới THPT. Lãnh đạo UBND xã, phường và nhà trường cũng tạo điều kiện hết mức cho các em tập luyện, thi đấu, Nhờ vậy, tại các giải đấu cấp thành phố, cấp tỉnh, Trường THPT Hoàng Hoa Thám luôn nằm ở tốp đầu”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Như Thành-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku nhận định: “Phường Yên Thế và trường THPT Hoàng Hoa Thám là những đơn vị có truyền thống về phong trào bóng chuyền. Đây có thể xem như cái nôi sản sinh ra nhiều cầu thủ ưu tú cho bóng chuyền thành phố cũng như cho tỉnh. Hy vọng cách làm của phường và nhà trường sẽ được nhân rộng để tạo phong trào lớn mạnh hơn nữa trên địa bàn”.

Có thể bạn quan tâm