Ca sĩ, đạo diễn Lý Hải: Gia đình vẫn là trên hết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dù theo nghiệp ca hát được 20 năm, nhưng điện ảnh lại có sức thu hút mạnh đến nỗi Lý Hải (ảnh) sẵn sàng bỏ nghiệp cầm ca để đến với nghệ thuật thứ 7 và thành lập hãng phim Lý Hải Production. Không những thế, anh luôn đảm nhiệm 2 vai trò quan trọng là biên kịch và đạo diễn.

Sát cánh cùng anh là người bạn đời - Minh Hà. Họ là cặp đôi ấn tượng của showbiz Việt, khi liên tục cho ra đời những đứa con xinh xắn và cùng theo đó cũng xuất xưởng những “đứa con tinh thần” được khán giả yêu mến, thích thú - 3 năm liên tiếp đều có phim ra rạp. Tới đây, cặp đôi lại tiếp tục bắt tay thực hiện dự án điện ảnh Lật mặt 3 với kinh phí dự tính trên 17 tỷ đồng.

 * PHÓNG VIÊN: Vì sao anh quyết định bỏ hát để theo nghề làm phim?
 
* Ca sĩ, đạo diễn Lý Hải:
Tôi đã đam mê điện ảnh lâu rồi nhưng trước đây chưa có cơ hội thực hiện ước mơ. Khi tốt nghiệp khoa diễn viên Trường Sân khấu nghệ thuật 2 (nay là Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM), vì nhiều lý do, tôi không làm diễn viên mà trở thành ca sĩ và gắn bó với nghề ca hát hơn 20 năm. Hơn 10 năm trước, khi tôi tự sản xuất album video Trọn đời bên em theo dạng phim ca nhạc với thời lượng 90 phút, đó chính là quãng thời gian tôi luyện bản thân để chuyển qua công việc đạo diễn phim điện ảnh. Khi quyết định chuyển hẳn qua đạo diễn, tôi tự học qua rất nhiều sách vở, tài liệu. Năm 2014, lần đầu đồng đạo diễn - sản xuất cùng diễn viên Nhật Cường bộ phim Bí mật lại bị mất. Sau đó tôi cùng bà xã Minh Hà tiếp tục thực hiện các phim điện ảnh Lật mặt 1 và 2. Ở Lật mặt 1, 2, tôi viết kịch bản, làm đạo diễn; bà xã Minh Hà là nhà sản xuất. Sau những thành công nhất định về doanh thu, chúng tôi quyết định tiếp tục sản xuất Lật mặt 3 cũng vẫn theo mô hình: tôi viết kịch bản, làm đạo diễn và Minh Hà là “bà đỡ” cho bộ phim.

* Khi quyết định thực hiện Lật mặt 3, điều gì khiến anh thấy lo lắng nhất và anh có tự tin, bộ phim tiếp tục tạo được thành công về doanh thu?

* Sự thành công của Lật mặt 1 và 2 chính là áp lực buộc tôi phải làm Lật mặt 3 tốt hơn để giữ niềm tin của khán giả. Tất nhiên, làm kinh doanh thì cũng phải tính toán đầu tư sao cho hợp lý, còn có thể thu hồi vốn để có động lực tiếp tục làm phim. Tuy nhiên chất lượng bộ phim vẫn phải đảm bảo để khán giả đi xem phim sẽ không cảm thấy tiếc tiền và thời gian của họ.

* Điều gì đặc biệt ở nữ diễn viên kiêm ca sĩ người Thái Lan - Nene, để anh quyết định mời cô ấy vào vai nữ chính trong phim?

* Ngay khi bắt đầu dự án Lật mặt 3, tôi và Minh Hà đều muốn tìm kiếm một gương mặt nữ mới cho phim mình. Tôi đã tổ chức tuyển diễn viên cả ở trên mạng để tìm nhân tố mới. Tiêu chí cho nhân vật nữ phải là nhân tố mới, hợp vai và diễn xuất tốt. Sau khi tổ chức thử vai gần 200 bạn nhưng vẫn chưa tìm được người hợp vai thì vô tình khi làm việc với một đối tác nước ngoài, Minh Hà phát hiện ra Nene thuộc công ty đó và ngỏ ý muốn cast Nene. Tôi đã ra 2 tình huống khó để Nene thể hiện và khi xem clip thử vai tôi thấy bạn ấy diễn quá tốt và điều quan trọng nhất là cả ngoại hình và cách diễn xuất đều rất phù hợp với nhân vật nữ trong Lật mặt 3.

* Anh có thể bật mí về câu chuyện của Lật mặt 3 và cảnh hành động trong phim này có còn là điểm then chốt giống như 2 phần trước?

* Điểm khác biệt của bộ phim lần này là câu chuyện sẽ nói về gia đình nhưng thể hiện theo thể loại phim hài hành động. Vì vậy ngoài yếu tố hài và hành động, bộ phim sẽ đem lại cho người xem nhiều khoảnh khắc xúc động, mang tính nhân văn. Ba nhân vật nam chính trong phim này cũng là 3 vai rất khó, thử thách diễn viên rất nhiều. Diễn viên phải thật sự có kỹ năng diễn xuất thì mới đảm nhiệm được. Ba nhân vật này được giao cho các diễn viên: Huy Khánh, Kiều Minh Tuấn và Song Luân.

* Lần này anh có đóng vai nào trong phim, hay chỉ toàn tâm cho vai trò đạo diễn?

* Ở giai đoạn viết kịch bản, tôi chỉ tập trung làm sao viết được một kịch bản hay và logic nên không hề nghĩ đến việc mình sẽ đóng hay không. Với tư cách đạo diễn và nhà sản xuất, tôi lựa chọn diễn viên theo tiêu chí hợp vai. Vì vậy ngay khi viết xong kịch bản, tôi đã nghĩ mình sẽ không tham gia phim này vì không có vai nào hợp  nhưng nếu có, chắc chỉ là một vai khách mời. Tuy nhiên, qua Lật mặt 1 và 2, tôi hiểu rằng, khán giả đến xem phim vì chất lượng phim nên tôi tin rằng, dù mình không tham gia diễn xuất nhưng nếu phim tốt, khán giả vẫn sẽ đón nhận và ủng hộ.

* Anh thấy hài lòng nhất điều gì? Làm phim trong thời buổi hiện nay là một bài toán doanh thu rất khó khăn, anh có thấy áp lực không?

* Đến thời điểm này, điều tôi vui nhất đó là sự cố gắng của mình, sản phẩm của mình được khán giả tin tưởng và ủng hộ, được anh em trong nghề và giới chuyên môn đánh giá cao và ghi nhận phim của tôi là phim điện ảnh thực thụ, có chất lượng. Thời gian đầu mới làm phim, tôi và bà xã đã rất vất vả, thậm chí lúc cầm kịch bản đi mời hợp tác, khi nghe Lý Hải làm đạo diễn, nhiều diễn viên và nhà sản xuất đã từ chối thẳng, không hợp tác vì không tin ca sĩ Lý Hải có thể làm phim.

* Gia đình anh khá đặc biệt trong showbiz, ra phim đều đặn, đồng thời thành viên mới trong gia đình cũng không ngừng tăng. Vậy thời gian đâu cho công việc và cho gia đình?

* Tôi với bà xã đều đặt gia đình lên trên hết, vì vậy trong khoảng thời gian này, tôi chỉ sản xuất mỗi năm 1 phim để đảm bảo chất lượng phim cũng như đảm bảo có thời gian dành cho con cái. Từ ngày có con, ngoài thời gian công việc, tất cả thời gian còn lại đều dành cho các con. Tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh, tôi nghĩ, dù có làm thật nhiều tiền mà con cái không ngoan, không nên người thì cũng không còn ý nghĩa gì. Tôi cũng may mắn khi hiện tại có Minh Hà đứng sau để hỗ trợ mọi thứ và chăm lo cho các con khi tôi quá bận rộn.

Như Hoa (sggp)

Có thể bạn quan tâm