Ban Bí thư: Nghiêm cấm liên hoan nhậm chức, lên chức sau sáp nhập tỉnh, xã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ban Bí thư yêu cầu tổ chức lễ công bố các quyết định sáp nhập tỉnh, xã, lãnh đạo mới vào 30.6 trên cả nước; nghiêm cấm liên hoan nhậm chức, lên chức sau khi sáp nhập tỉnh, xã.

Ngày 24.6, thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký Kết luận số 170 về rà soát tình hình chuẩn bị lễ công bố các nghị quyết, quyết định của T.Ư và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Chỉ định nhân sự tỉnh, thành mới chậm nhất ngày 25.6

Kết luận nêu rõ, tại phiên họp ngày 24.6, Ban Bí thư yêu cầu, các cấp ủy, tổ chức đảng từ T.Ư đến địa phương tiếp tục tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát các công việc theo các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và chức năng, nhiệm vụ được giao để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ban Bí thư yêu cầu, chậm nhất trong ngày 25.6, các cơ quan theo phân công phải hoàn thành việc thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, ủy ban kiểm tra, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu theo đúng tinh thần kết luận của Bộ Chính trị.

Các cơ quan cũng phải hoàn thành việc ban hành các văn bản, thông tư, hướng dẫn của các bộ, ngành theo các lĩnh vực được phân công và gửi đến cấp xã để tổ chức thực hiện. Ban Bí thư yêu cầu Ban Nội chính T.Ư chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp rà soát, thống kê cụ thể, chi tiết số lượng các thông tư, thủ tục hành chính.

Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Nghị quyết số 57 theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện Kế hoạch số 02 ngày 19.6 của Ban Chỉ đạo, nhất là những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách đến ngày 1.7 bảo đảm thực hiện các dịch vụ công trực tuyến đối với người dân, doanh nghiệp theo đúng yêu cầu. Chỉ đạo các cơ quan liên quan trực và ứng trực sẵn sàng xử lý các sự cố kỹ thuật phát sinh trong quá trình thực hiện.

Các tỉnh ủy, thành ủy khẩn trương hoàn thành vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã; tổ chức đánh giá và có báo cáo rút kinh nghiệm về hoạt động thử nghiệm chậm nhất trong ngày 27.6. Đồng thời, rà soát bố trí trụ sở, trang thiết bị, phương tiện làm việc và các điều kiện cần thiết, bảo đảm hoạt động thông suốt khi đi vào hoạt động chính thức.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải tập trung trong công việc, giữ gìn hình ảnh, tác phong, nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân. Đối với những nơi cấp xã thiếu cán bộ chuyên môn, cấp tỉnh phải bố trí kịp thời, đầy đủ, tăng cường cán bộ hỗ trợ, giúp đỡ để bảo đảm công việc được thông suốt.

Tổ chức đồng bộ lễ công bố sáp nhập tỉnh, xã vào ngày 30.6

Ban Bí thư cũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh kế hoạch tổ chức lễ công bố vào ngày 30.6 đồng bộ, thống nhất theo đúng hướng dẫn của T.Ư; kết hợp với tổ chức các hoạt động chào mừng tạo không khí vui tươi, phấn khởi, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, tốn kém gây dư luận xấu.

Kết luận của Ban Bí thư nêu rõ, tùy điều kiện của từng địa phương cho phép tổ chức bắn pháo hoa chào mừng với quy mô, hình thức phù hợp và không sử dụng ngân sách nhà nước.

Hạn chế việc tổ chức tổng kết, gặp mặt, chia tay; nghiêm cấm việc tổ chức liên hoan, chúc mừng nhậm chức, lên chức liên quan đến sắp xếp, hợp nhất đơn vị hành chính.

Giải quyết dứt điểm những công việc tồn đọng trước ngày 30.6, không để những việc dở dang, không rõ thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết của các cấp chính quyền khi kết thúc hoạt động; những công việc đang thực hiện cần phải có kế hoạch chuyển giao nhiệm vụ để tiếp tục thực hiện bảo đảm không bỏ sót, quên việc; quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản công, cơ sở nhà, đất, không để thất thoát, lãng phí.

Ban Bí thư yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự sự kiện ngày 30.6 và ngày 1.7, đấu tranh có hiệu quả với các âm mưu, hoạt động kích động, chống phá, xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước; không để xảy ra khiếu kiện, tập trung đông người gây mất an ninh trật tự.

Ban Bí thư giao Văn phòng T.Ư Đảng hướng dẫn các cấp ủy, tổ chức đảng thực hiện đồng bộ trong toàn quốc việc tổ chức lễ công bố các nghị quyết, quyết định của T.Ư và địa phương vào ngày 30.6 để chính thức hoạt động từ ngày 1.7.

Theo Lê Hiệp (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

(GLO)- Làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai vào chiều 21-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu tỉnh tập trung triển khai hiệu quả việc khắc phục hậu quả bão lũ, ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục sản xuất kinh doanh theo phương châm “nước rút đến đâu khắc phục ngay đến đó”.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tặng quà người dân thôn Luật Lễ (xã Tuy Phước).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và thăm hỏi đời sống người dân vào chiều ngày 21-11, Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu tỉnh Gia Lai tập trung tối đa lực lượng, phương tiện nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là đảm bảo an sinh xã hội và khôi phục các hạ tầng thiết yếu.

Thượng tướng Trương Thiên Tô (bìa trái) thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông.

Thượng tướng Trương Thiên Tô thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 21-11, Thượng tướng Trương Thiên Tô - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ ở phường Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn Bắc. Cùng đi có Thiếu tướng Lương Đình Chung - Chính ủy Quân khu 5.

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

Đảm bảo chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống

(GLO)- Thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22-8-2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, các ĐBQH nhấn mạnh yêu cầu cần chính sách công bằng, khả thi để Nghị quyết 71 đi vào cuộc sống.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đặt tính mạng người dân lên trên hết trong ứng phó với mưa lũ

(GLO)-Tại cuộc họp chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vào chiều 20-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Trong mọi quyết định ứng phó mưa lũ, phải đặt tính mạng và sự an toàn của người dân lên trên hết. 

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công điện số 19/CĐ-UBND về việc tiếp tục tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không để người dân đã di dời trở về lại nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

null