Bài học từ vụ 4 người tử vong dưới mương nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một gia đình 4 người đã tử vong sau khi xe máy lao xuống mương nước trong đêm để lại nhiều bài học cho người ở lại...

Đến nay, người dân xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) chưa hết bàng hoàng về vụ 4 người tử vong sau khi xe máy lao xuống mương nước gần đường đê Hội Triều.

Hiện trường tai nạn.
Hiện trường tai nạn.

Theo báo cáo, tối 24-11, người dân xã Đồng Lạc phát hiện bốn người cùng một xe máy dưới một mương nước. Họ là người trong một gia đình gồm người phụ nữ 49 tuổi, một nam thanh niên và hai trẻ em.

Lực lượng chức năng bước đầu nhận định đây là vụ tai nạn giao thông tự gây ra. Nguyên nhân do người lái xe máy đang đi trên đường thì lao xuống mương nước.

Cơ quan chức năng xác định khu vực xảy ra tai nạn là tuyến đường thuộc dự án Đường từ chợ Sẽ (xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ) đi xã Đồng Lạc, Tỉnh lộ 429 (huyện Chương Mỹ) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư.

Hiện dự án chưa hoàn thành và bàn giao cho địa phương. Tại địa phận xã Đồng Lạc, một số khu vực thuộc dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng do liên quan đến đất ở. Vì thế, đơn vị thi công cũng phải vừa làm vừa chờ.

Đoạn đường tại khu vực xảy ra tai nạn đã được đơn vị thi công kẻ đường, lắp biển cảnh báo, gờ giảm tốc…

Luật sư Phùng Huyền, Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH A+, cho hay bước đầu cơ quan chức năng xác định người điều khiển xe máy tự ngã dẫn đến vụ việc trên.

Theo quy định tại khoản 1 điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì hành vi chở đến 3 người là không đúng quy định giao thông.

Tại khoản 3 điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định hành vi vi phạm quy định về giao thông đường bộ mà dẫn đến hậu quả chết người 3 người trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với mức hình phạt từ 4 đến 15 năm tù giam.

Tuy nhiên, do người điều khiển phương tiện đã không may qua đời nên theo khoản 7 điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì vụ việc thuộc trường hợp không khởi tố vụ án, không tiếp tục truy cứu trách nhiệm.

Vụ việc trên đây là một bài học cảnh tỉnh cho nhiều người về việc tuân thủ và chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật khi tham gia giao thông. Khi tham gia giao thông phải luôn cẩn thận, chạy đúng tốc độ cho phép, chú ý quan sát để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Ngoài ra, chính quyền các địa phương cần quan tâm, rà soát, đầu tư lắp đặt các hệ thống đèn chiếu sáng ban đêm tại các ngã ba, khúc quanh để người tham gia giao thông có thể thuận tiện quan sát, tránh các vụ tai nạn có thể xảy ra.

Theo Anh Vũ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đường từ trung tâm xã Đăk Song đến các xã phía Đông huyện Kông Chro đã được bê tông hóa. Ảnh: N.D

Xã vùng sâu chuyển mình

(GLO)- Những ngày tháng tư lịch sử, có dịp thăm lại các xã phía Đông huyện Kông Chro (gồm Sró, Đăk Song, Đăk Pling, Đăk Kơ Ning), chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn sự khởi sắc của vùng quê một thời đối diện với bao khó khăn, thiếu thốn.

Gia đình anh Rơ Châm Nek có nguồn thu khoảng 200 triệu đồng/năm từ trồng trọt. Ảnh: T.D

“Làng Campuchia” trên đất Gia Lai

(GLO)- Gần nửa thế kỷ sau cuộc trốn chạy khỏi nạn diệt chủng Pol Pot để đến định cư ở làng Triêl (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), cuộc sống của những người dân Campuchia đã ổn định và ngày càng sung túc.

Những ngày đi xách cầu ong

Những ngày đi xách cầu ong

(GLO)- Nhà tôi ở Nông trường Cà phê 706 (xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Sau Tết Nguyên đán, những vườn cà phê lại bung hoa trắng đồi nương, tỏa hương thơm ngây ngất thu hút đàn ong tìm đến hút mật.

Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho công nhân ngành điện

Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho công nhân ngành điện

(GLO)- Nhằm nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống khẩn cấp cho công nhân, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra, từ đầu năm đến nay, điện lực các địa phương tại Gia Lai đã đồng loạt ra quân diễn tập phòng-chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Phường Yên Đỗ ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”

Phường Yên Đỗ ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”

(GLO)- Chiều 4-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Đỗ (TP. Pleiku) tổ chức ra mắt mô hình “Bảo hiểm y tế vì sức khỏe tương lai”. Đây là hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) và Đại hội Đảng các cấp.

Bà Ksor H’Nhir (bìa phải, buôn Ma H’Rai, xã Ia Hiao) phấn khởi khi nước sạch được dẫn về tận nhà. Ảnh: H.T

Niềm vui nước sạch về làng

(GLO)- Dự án cấp nước sạch trên địa bàn 2 xã Ia Peng và Ia Hiao (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) vừa hoàn thành giai đoạn 1. Theo đó, 484 hộ dân nơi đây được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như giảm thiểu các bệnh tật liên quan đến nguồn nước.