Bài cuối: Bảo vệ và phát triển rừng cần giải pháp căn cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Việc người dân lấn chiếm đất rừng, phá rừng trong thời gian qua đã làm cho diện tích rừng giảm hơn 134.908 ha, trong khi đó, công tác trồng rừng chưa được đầu tư đúng mức. Tổng diện tích rừng đã trồng từ năm 2011 đến 2015 chỉ khoảng 7.625 ha. Do đó, để bảo vệ diện tích rừng còn lại, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân tính cấp thiết về khôi phục rừng bền vững và quản lý bảo vệ, phát triển rừng để đến năm 2020 nâng độ che phủ rừng lên 46,6% theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.


Vừa qua, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã làm việc với UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT và các địa phương về công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa một số khu vực rừng tự nhiên, rừng trồng và làm việc với các huyện: Krông Pa, Kbang, Chư Prông, Đức Cơ, Ia Grai để đánh giá tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; những hạn chế, khó khăn, vướng mắc nhằm hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.
 

Lực lượng chức năng và đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra rừng tại huyện Kbang. Ảnh: L.N
Lực lượng chức năng và đoàn giám sát HĐND tỉnh kiểm tra rừng tại huyện Kbang. Ảnh: L.N

Các địa phương đã đề xuất, kiến nghị tháo gỡ vướng mắc, khó khăn giúp làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng. Ông Tạ Chí Khanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pa kiến nghị: UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng để đảm bảo đủ nguồn nhân lực cho cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường biên chế cho lực lượng Kiểm lâm đảm bảo tiêu chí 1 kiểm lâm viên quản lý 1.000 ha rừng (hiện tại 1 kiểm lâm viên quản lý 6.000 ha). Ủy ban nhân dân tỉnh cần phê duyệt dự án tái định cư cho 78 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang sống trong rừng để các hộ này có đất sản xuất ổn định lâu dài. Cần thiết thành lập lực lượng Kiểm lâm Cơ động và đặt một số trạm kiểm lâm tại địa bàn các huyện...
 

Bà Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Các địa phương cần tuyên truyền cho người dân hiểu về công tác quản lý bảo vệ rừng; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng. Tập trung xây dựng kế hoạch trồng rừng, khoanh nuôi rừng khộp, nâng cao độ che phủ rừng và bảo vệ những diện tích rừng hiện có. Đánh giá lại công tác chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su đã hiệu quả chưa để có hướng xử lý. Lực lượng Kiểm lâm, Ban Quản lý Rừng phòng hộ và các xã cần nâng cao trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng.

Ông Từ Ngọc Thông-Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông đề xuất: Ủy ban nhân dân tỉnh cần sớm triển khai rà soát quy hoạch 3 loại rừng cho phù hợp với tình hình thực tế. Những diện tích đất các khu dân cư, đất sản xuất người dân đã sử dụng ổn định lâu dài thì đưa ra khỏi quy hoạch, giao cho địa phương quản lý, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân. Kiên quyết thu hồi diện tích bị lấn chiếm sau khi có Chỉ thị số 1685/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, giao những diện tích rừng nằm xen trong các dự án trồng cao su cho các doanh nghiệp chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su quản lý, bảo vệ theo quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Giao diện tích rừng nằm trong vành đai biên giới cho lực lượng Biên phòng quản lý…

Theo ông Nguyễn Nhĩ-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cần tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về tính cấp thiết của việc khôi phục rừng bền vững. Khuyến khích người dân sử dụng nguồn nguyên liệu khác thay thế đồ gỗ gia dụng truyền thống nhằm giảm áp lực đến tài nguyên rừng. Vận động người dân bảo vệ rừng và thực hiện hiệu quả chính sách ổn định đời sống người dân khu vực ven rừng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, dân di cư tự do. Trên cơ sở rà soát quy hoạch lại 3 loại rừng, tỉnh giao trách nhiệm cho chính quyền các cấp, ngành, chủ rừng tổ chức bảo vệ, phát triển rừng, gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Thúc đẩy mạnh mẽ việc trồng rừng và không cho phép chuyển mục đích rừng tự nhiên sang trồng các loại cây khác để nâng cao độ che phủ rừng.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê

(GLO)- Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, cùng sự thay đổi tích cực trong tư duy sản xuất cà phê, những năm gần đây, nhiều nông dân xã Bờ Ngoong (tỉnh Gia Lai) không chỉ vươn lên ổn định cuộc sống, mà còn làm giàu, trở thành những “tỷ phú chân đất” ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Từ việc nhận diện, đánh giá đúng thực trạng, tỉnh Gia Lai đã định hướng và tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ mang tính đột phá, tạo xung lực mạnh mẽ giúp khu vực kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực của nền kinh tế.

Thị trường quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chuyển dịch sang các sản phẩm bồi bổ sức khỏe, thiết kế tối giản, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và đúng nhu cầu người nhận

Xu hướng chọn quà Tết: Chú trọng sức khỏe, tiết kiệm, đúng nhu cầu

(GLO)- Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhu cầu mua sắm quà Tết của người dân tăng cao. Trước những biến động của nền kinh tế, các cơ sở kinh doanh ưu tiên chất lượng sản phẩm, quan tâm yếu tố sức khỏe và thiết kế theo nhu cầu, đáp ứng nhu cầu biếu tặng và sử dụng của khách hàng.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

null