Apple tập trung sản xuất ở Việt Nam, Ấn Độ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ Apple Tim Cook ngày 1.5 cho hay Việt Nam sẽ là nơi sản xuất hầu hết các sản phẩm iPad, Mac, Apple Watch và AirPod được bán tại Mỹ, và ông dự kiến phần lớn iPhone được bán ở Mỹ sẽ được sản xuất tại Ấn Độ.

Ông Cook cho biết thêm Trung Quốc sẽ tiếp tục là nơi sản xuất hầu hết các sản phẩm của Apple để bán cho các thị trường bên ngoài Mỹ, theo AFP.

Trong khi iPhone được sản xuất tại Trung Quốc hiện vẫn chiếm phần lớn các lô hàng tại Mỹ, thì hoạt động sản xuất của Apple tại Ấn Độ đã tăng tốc trong quý 1/2025, theo Công ty phân tích thị trường công nghệ Canalys (Singapore). "Apple đã chủ động xây dựng hàng trong kho trước các chính sách thuế quan. Với những biến động liên tục trong chính sách thuế đối ứng, Apple có khả năng sẽ chuyển thêm hoạt động sản xuất tại Mỹ sang Ấn Độ để giảm thiểu rủi ro trong tương lai", ông Le Xuan Chiew, Giám đốc nghiên cứu của Canalys, nhận định.

Sản phẩm Apple xuất sang Mỹ sẽ được sản xuất ở Ấn Độ, Việt Nam.

Ông Cook cho hay các sản phẩm của Apple hiện được miễn thuế đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng Apple dự kiến thuế quan của Mỹ sẽ khiến Apple mất 900 triệu USD trong quý 2. "Chúng tôi không thể ước tính chính xác tác động của thuế quan vì chúng tôi không chắc chắn về các hành động tiềm năng trong tương lai trước khi quý này kết thúc", ông Cook cho hay.

Ông Tim Cook trong chuyến thăm Hà Nội vào ngày 15.4.2024
Ông Tim Cook trong chuyến thăm Hà Nội vào ngày 15.4.2024

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt liên quan mức thuế cao mà Mỹ tuyên bố áp với Trung Quốc, còn Trung Quốc thiết lập các rào cản trả đũa đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ. Các mặt hàng công nghệ cao như điện thoại thông minh, chất bán dẫn và máy tính đã được miễn thuế tạm thời của Mỹ. Dù điện thoại thông minh hoàn thiện hiện được miễn thuế đối ứng của Tổng thống Trump, nhưng không phải tất cả các thành phần trong thiết bị Apple đều được miễn, theo AFP dẫn lời nhà phân tích công nghệ độc lập Rob Enderle.

Theo Văn Khoa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk

Tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk

(GLO)- Ngày 27-6, Chi cục Lâm nghiệp- Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống quản lý văn bản iDesk sau sáp nhập tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Chi cục cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Hạt Kiểm lâm và 3 Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng.

Khai thác tiềm năng điện gió ngoài khơi

Khai thác tiềm năng điện gió ngoài khơi

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đảng và Nhà nước ta xác định mục tiêu lắp đặt từ 6-17 GW điện gió ngoài khơi (ĐGNK) giai đoạn 2030-2035. Một số tổ chức trong nước và quốc tế đã có những nghiên cứu sơ bộ về tiềm năng điện gió ngoài khơi.

null