Ấn Độ phối hợp với Lào giải cứu 47 công dân bị lừa đảo việc làm qua mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đại sứ quán Ấn Độ tại Lào cho biết 47 công dân nước này đã được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo việc làm ở đặc khu kinh tế tại khu vực Tam giác Vàng thuộc tỉnh Bokeo.
Các công dân Ấn Độ được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo việc làm ở khu vực Tam giác Vàng. (Nguồn: financialexpress)

Các công dân Ấn Độ được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo việc làm ở khu vực Tam giác Vàng. (Nguồn: financialexpress)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 31/8, Đại sứ quán Ấn Độ tại Lào thông báo đã giải cứu thành công ít nhất 47 công dân nước này bị mắc kẹt tại các trung tâm lừa đảo việc làm qua mạng ở tỉnh Bokeo, Lào.

Tuyên bố của Đại sứ quán Ấn Độ tại Lào cho biết 47 công dân nước này đã được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo việc làm ở đặc khu kinh tế tại khu vực Tam giác Vàng thuộc tỉnh Bokeo.

Trong số này có 29 người được nhà chức trách Lào bàn giao cho Đại sứ quán Ấn Độ sau khi triệt phá các hoạt động bất hợp pháp ở khu vực này, trong khi 18 người đã đến Đại sứ quán tìm kiếm sự trợ giúp.

Nhân viên của Đại sứ quán Ấn Độ đã đến Bokeo để phối hợp với chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp giải cứu. Đại sứ Ấn Độ tại Lào Prashant Agrawal cũng đã gặp nhóm người bị nạn trao đổi tình hình và đưa ra hướng dẫn giúp họ trở về nước.

Đến nay, Đại sứ quán Ấn Độ đã hoàn tất các thủ tục cần thiết với phía Lào, đảm bảo việc hồi hương an toàn cho các công dân nước này.

Trong số 47 người được giải cứu, 30 người đã trở về Ấn Độ hoặc đang trên đường về, trong khi 17 người còn lại đang chờ sắp xếp phương án và sẽ sớm rời khỏi Lào.

Đại sứ Agrawal nhấn mạnh việc bảo đảm an toàn và phúc lợi cho công dân Ấn Độ là ưu tiên hàng đầu của Đại sứ quán.

Thời gian gần đây, chính quyền Ấn Độ đã liên tục cảnh báo công dân nước mình về nguy cơ lừa đảo từ các lời mời làm việc ở Lào và khuyến khích họ kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin để tránh bị lừa đảo.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đại sứ quán Ấn Độ đã hỗ trợ 635 công dân nước này, đảm bảo đưa họ trở về quê hương an toàn.

Tháng trước, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar, đã thảo luận với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone vấn đề buôn bán công dân Ấn Độ.

Trong tuyên bố ngày 31/8, Đại sứ quán Ấn Độ tại Lào đã kêu gọi Chính phủ Lào tăng cường các biện pháp đối phó với những tổ chức lừa đảo việc làm qua mạng.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null