Cách làm mứt củ sen thơm ngon lạ vị cho ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chắc hẳn những món mứt như: mứt bí đao, mứt gừng, mứt me, mứt hạt sen, … đều đã rất quen thuộc với mọi người. Chúng tôi xin giới thiệu đến đọc giả loại mứt mới lạ mà không kém phần hấp dẫn: Mứt củ sen.

Nếu đã quá quen thuộc với những cách làm mứt Tết thông thường như mứt dừa, mứt cà rốt thì năm nay, hãy thử đổi mới bằng cách làm mứt củ sen lạ vị nhé. Củ sen hay còn gọi là ngó sen là phần cây nằm dưới bùn có tác dụng chữa mất ngủ và chống suy nhược cho cơ thể. Chính vì vậy, học làm mứt củ sen chẳng những giúp cả nhà ngon miệng hơn mà còn tốt cho sức khỏe nữa.

Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày khoảng 2 - 2cm.

Cách làm mứt củ sen thơm ngon lạ vị cho ngày Tết

 

Bước đầu tiên của cách làm mứt củ sen là bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoanh.
Bước đầu tiên của cách làm mứt củ sen là bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoanh.

Ngâm củ sen đã cắt vào nước đá lạnh cho sen không bị thâm đen. Đun sôi nước, cho củ sen vào luộc chín, vớt ra, để ráo nước.
 

Ngâm củ sen vào nước rồi cho vào luộc chín, vớt ra để ráo.
Ngâm củ sen vào nước rồi cho vào luộc chín, vớt ra để ráo.

Cho đường vào nồi, sên cho đường tan đều, hơi sệt lại, trút củ sen đã luộc vào rim cho tới khi bề mặt sen thấm đều nước đường, mứt sen khô, ráo. Đổ vani vào đảo đều, tắt bếp.
 

Cho củ sen vào sên với đường, để lửa nhỏ đến khu mứt sen khô ráo.
Cho củ sen vào sên với đường, để lửa nhỏ đến khu mứt sen khô ráo.

Rải đều mứt sen vào khay cạn, hong cho mứt sen khô lại rồi bảo quản trong hộp kín.
 

Sau khi sên mứt xong, bạn hãy đổ mứt ra khay để mứt sen ráo đường nhé.
Sau khi sên mứt xong, bạn hãy đổ mứt ra khay để mứt sen ráo đường nhé.

Mứt củ sen là món mứt mới lạ mới xuất hiện thời gian gần đây nhưng được nhiều người hết sức yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon, củ sen còn có tác dụng chữa mất ngủ, chống suy nhược cơ thể cực tốt nữa.
 

Mứt củ sen không chỉ ngon lạ mà còn tốt cho sức khỏe nữa.
Mứt củ sen không chỉ ngon lạ mà còn tốt cho sức khỏe nữa.

Làm mứt củ sen cũng không hề khó, vì thế, bạn có thể làm món ăn này cho gia đình và đãi khách dịp Tết sắp tới. Chắc chắn ai cũng ngạc nhiên và hào hứng với món mứt mới lạ và đầy hấp dẫn. Với món mứt củ sen này, bạn có thể làm và bảo quản trong lọ kín ăn dần hoặc làm quà mang biếu. Chắc hẳn ai nhận được món quà này sẽ thán phục sự khéo léo của bạn lắm đấy.

GLO (st)

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.