.

(GLO)- Theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT), từ ngày 1-4, thí sinh tiến hành đăng ký thi THPT Quốc gia và nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Điều đáng chú ý là năm nay, việc đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng có nhiều thay đổi về mã tuyển sinh, mã trường, mã ngành; trong khi đó, một số tài liệu hướng dẫn tuyển sinh lại cung cấp thông tin không chính xác dẫn đến nhiều sai sót khiến học sinh gặp khó khăn trong quá trình hoàn chỉnh bộ hồ sơ đăng ký.

Dù đã tìm hiểu rất kỹ những thông tin về môn thi tương ứng với mã ngành trường đã đăng ký, song việc sai sót trong phiếu đăng ký dự thi của học sinh vẫn khá phổ biến. Những phiếu ghi sai sẽ bị loại vì phần mềm không chấp nhận. Nhiều học sinh lúng túng khi thông tin mã ngành, mã trường ở các tài liệu hướng dẫn đăng ký thi còn sai lệch. Em Nguyễn Hữu Tiến (lớp 12A6, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TP. Pleiku) nói: “Đây là bộ hồ sơ thứ tư em làm, do có một số sai sót về ghi số, chữ. Trong quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2017” có một số sai sót vì các trường chỉnh sửa thông tin”.

 

Học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Ảnh: Đ.T
Học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Ảnh: Đ.T

Thầy Đặng Đình Chiến-Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết: “Hiện tại, học sinh đang tập trung làm hồ sơ đăng ký dự thi và các thầy-cô giáo đang hướng dẫn các em. Tuy nhiên, năm nay có khác những năm trước là các em phải nhập hồ sơ sau khi khai xong vào một phần mềm chung và khi nhập mới phát hiện được những sai sót. Trong đó, theo chúng tôi tìm hiểu, có một số nguyên nhân dẫn đến sai sót như sau: Quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2017” ra trước phần mềm chung của Bộ đang thực hiện có những chi tiết đặc biệt về tổ hợp các môn để chọn vào các trường đại học, cao đẳng mà các em chọn bị sai. Đa số các em học sinh đều dùng quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh năm 2017” để ghi vào hồ sơ. Những em có học lực khá đăng ký nhiều nguyện vọng thì sai sót lại nhiều hơn. Đương nhiên, cũng như những năm trước, một số em học sinh làm không cẩn thận thì cũng bị sai vài chi tiết khác nhưng không đáng kể”.

Cũng theo thầy Đặng Đình Chiến, dẫn tới những sai sót này là do thí sinh không nghe kỹ hướng dẫn làm phiếu của trường, sử dụng các tài liệu, nguồn thông tin hướng dẫn thi và tuyển sinh không chính thống hoặc bám chặt vào những nguồn tài liệu các năm trước. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của các trường THPT trên địa bàn tỉnh cho biết nhiều thí sinh đã điền sai thông tin về đối tượng ưu tiên, bỏ trống số điện thoại, email hoặc điền email không chính xác; nhiều thí sinh còn lơ là trong việc giữ tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào phần mềm quản lý thi của Bộ GD-ĐT.

Một thay đổi lớn trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay mà thí sinh cần đặc biệt lưu tâm là hệ thống các trường cao đẳng (trừ khối sư phạm) sẽ do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý. Do vậy, những thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào các ngành cao đẳng ngoài sư phạm sẽ không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT mà thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và theo quy định cụ thể của từng trường. Năm 2017 là năm đầu tiên thí sinh thực hiện đăng ký đồng thời cả hai nội dung thi THPT Quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên cùng một phiếu, vì vậy, thí sinh phải thận trọng.  

Ngoài ra, các em học sinh đang học tại các trường phổ thông dự thi xét công nhận tốt nghiệp cần đánh dấu rõ vào mục đối tượng theo học chương trình THPT hay chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX). Bởi hai đối tượng này dự thi các môn khác nhau, trong đó chương trình THPT dự thi 4 bài (gồm 3 bài bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và một bài tự chọn trong số 2 bài tổ hợp), còn chương trình GDTX chỉ thi 3 bài (2 bài bắt buộc là toán, văn và một bài tự chọn trong số 2 bài tổ hợp). Học sinh chương trình GDTX không bắt buộc dự thi môn ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp nhưng nếu muốn sử dụng môn này để xét tuyển đại học, cao đẳng thì không bị cấm.

Để bảo đảm đăng ký xét tuyển chính xác, Bộ GD-ĐT lưu ý các thí sinh nên nghiên cứu kỹ quy chế thi, quy chế tuyển sinh, các văn bản hướng dẫn liên quan. Đặc biệt, thí sinh cũng cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu rõ thông tin tuyển sinh của trường đại học, cao đẳng mà mình có nguyện vọng đăng ký trong đề án tuyển sinh của từng trường đã được công khai trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ tại địa chỉ: https://thituyensinh.vn

Bảo Lam

.
Bình luận (0)
.
.