.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I năm 2017 diễn ra chiều 24-3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, năm 2017 chỉ tiêu đại học sẽ giảm so với năm 2016.
 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại họp báo.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại họp báo.

Cụ thể, năm nay số lượng thí sinh tăng lên xấp xỉ 1 triệu (bao gồm cả thí sinh tự do), tuy nhiên chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 của các trường đại học và cao đẳng sư phạm do Bộ quản lý chỉ còn 392 nghìn, giảm khoảng 20% so với năm 2016. Trong đó chỉ tiêu vào các trường đại học là 340 ngàn, chỉ tiêu vào các trường sư phạm là 52 ngàn.

Đặc biệt đối với ngành sư phạm, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay cũng giảm 20% so với năm 2016. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, từ các năm 2015-2016, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường sư phạm mỗi năm cũng đã giảm 10%. Song căn cứ vào thực tế nhu cầu xã hội, Bộ nhận thấy nếu tiếp tục đào tạo ngành sư phạm với chỉ tiêu như hiện nay thì số lượng dôi dư vẫn rất nhiều. Do đó năm 2017, Bộ yêu cầu các trường đào tạo ngành Sư phạm tiếp tục giảm số lượng tuyển sinh đầu vào.

Cũng tại buổi họp báo, nhiều ý kiến thắc mắc về ý kiến, giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc một số địa phương vì dư thừa giáo viên nên đã điều chuyển giáo viên THPT, THCS xuống dạy ở bậc mầm non. Trả lời về vấn đề này, Bộ giáo dục và Đào tạo cho hay, Bộ đã chỉ đạo các Sở giáo dục và Đào tạo, các địa phương dừng ngay việc điều chuyển giáo viên dôi dư xuống dạy ở bậc học mầm non khi chưa qua đào tạo, cụ thể với trường hợp tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời Bộ cũng chỉ đạo các  địa phương, thực hiện nghiêm túc việc đào tạo giáo viên THPT, THCS xuống dạy ở các trường mầm non.

Ông Nguyễn Bá Minh-vụ trưởng Vụ Mầm non, khẳng định: Giáo viên mầm non có những yêu cầu chuyên biệt mà giáo viên phổ thông không có. Do đó nếu muốn luân chuyển, trước hết giáo viên đó phải tự nguyện. Sau nữa, những giáo viên này cần được đào tạo lại những kỹ năng cần thiết cho công việc.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho rằng sở dĩ xảy ra việc thừa thiếu giáo viên cục bộ ở một số địa phương trước hết là do các địa phương tuyển dụng giáo viên chưa hợp lý. Để tăng cường đội ngũ giáo viên mầm non cho các địa phương, có nhiều giải pháp, trong đó có thể đào tạo văn bằng 2 mầm non cho những người đã tốt nghiệp chương trình đào tạo sư phạm bậc phổ thông.

Theo đó, Bộ đã chỉ đạo trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ chủ trì, phối hợp với các trường sư phạm khác nghiên cứu, khảo sát kỹ để xây dựng luận cứ khoa học và thực tiễn của chương trình đào tạo văn bằng 2 sư phạm mầm non. Đồng thời, Bộ cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đánh giá quá trình triển khai chương trình đào tạo văn bằng hai sư phạm mầm non để đảm bảo người học sau khi ra trường có thể đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non.

Theo VOV

.
Bình luận (0)
.
.