.

(GLO)- Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra các vụ học sinh bị đuối nước. Nguyên nhân là do các em không được dạy kỹ năng bơi lội. Hiện nay, hầu hết các trường học công lập trên địa bàn tỉnh không có bể bơi. Khi lập dự án xây dựng trường không có hạng mục bể bơi và trong chương trình giảng dạy của các trường phổ thông cũng không có môn bơi lội.

Không chỉ riêng ở Gia Lai mà tình trạng học sinh bị đuối nước đã trở nên nóng bỏng ở nhiều địa phương khác trong cả nước. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức gấp một khóa tập huấn nghiệp vụ bơi an toàn, phòng-chống đuối nước trẻ em cho cán bộ, giáo viên tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông. Gia Lai có 5 người tham gia gồm 1 cán bộ Sở GD-ĐT, 2 giáo viên ở huyện Ia Grai, 2 giáo viên ở thị xã Ayun Pa. Đây là việc làm dù muộn nhưng rất thiết thực trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các giáo viên nói trên sẽ dạy cho học sinh như thế nào trong khi nhà trường lại không có bể bơi.

 

Rất ít học sinh có điều kiện được ra ngoài học bơi lội như thế này. Ảnh: Đ.P
Rất ít học sinh có điều kiện được ra ngoài học bơi lội như thế này. Ảnh: Đ.P

Cô Trần Thị Minh Hiệp-giáo viên Thể dục Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) là một trong số 5 người được tham gia khóa huấn luyện bơi. “Các kỹ năng, kiến thức về bơi an toàn và phòng-chống đuối nước cho trẻ em là rất thiết thực. Bình thường mình có thể bơi được nửa cây số. Tuy nhiên, trường không có bể bơi nên chỉ dạy “chay” cho học sinh, chỉ lý thuyết suông thì không giải quyết được vấn đề gì; các em vẫn cứ không biết bơi”-cô Hiệp băn khoăn.

Cũng theo cô Hiệp cho biết thì có doanh nghiệp tư nhân muốn trang bị bể bơi di động cho nhà trường nhưng không biết phải làm sao. Nhà trường cũng chưa bố trí được môn bơi lội trong chương trình học.

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Minh Thuận-Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay: Từ trước đến nay, các trường học không có hạng mục xây dựng bể bơi. Hiện tại, UBND tỉnh giao cho Sở GD-ĐT nghiên cứu đề xuất chủ trương xã hội hóa đầu tư bể bơi trong nhà trường.

Hiện nay, một bể bơi di động có giá khoảng 200 triệu đồng. Số tiền trên không phải là quá lớn đối với nhiều cá nhân có tâm huyết với ngành GD-ĐT. Nhiều người mong muốn đầu tư để các trường có cơ sở dạy kỹ năng bơi lội cho học sinh.

Trong lúc chờ đợi ngành chủ quản xây dựng kế hoạch, thiết nghĩ tỉnh nên có cơ chế tạo điều kiện cho tư nhân đầu tư xây dựng các bể bơi di động trong trường học để dạy bơi cho học sinh có thu phí theo quy định. Các trường cũng nên bố trí các tiết học bơi lội, các buổi ngoại khóa hợp lý, tạo điều kiện cho các em học sinh được học kỹ năng bơi lội.

Đức Phương

.
Bình luận (0)
.
.