Xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam tháng 1-2024 thu về 79 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trong tháng 1-2024 đạt 20 ngàn tấn, trị giá 79 triệu USD.

Cụ thể, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam trong tháng 1-2024 đạt 20 ngàn tấn, trị giá 79 triệu USD, giảm 1,4% về lượng, nhưng tăng 1,9% về trị giá so với tháng 12-2023; so với tháng 1-2023 tăng 60,2% về lượng và tăng 83,9% về trị giá.

Xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam tháng 1-2024 thu về 79 triệu USD. Ảnh minh họa

Xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam tháng 1-2024 thu về 79 triệu USD. Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, diện tích trồng hồ tiêu tại Việt Nam năm 2023 đạt 115 ngàn ha, giảm 5 ngàn ha so với năm 2022; sản lượng năm 2023 đạt 190 ngàn tấn, tăng 3,8% so với năm 2022.

Năm 2023, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hồ tiêu đen sang hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tỷ trọng chiếm 69,51% tổng lượng và chiếm 70,67% tổng kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của cả nước. Các thị trường xuất khẩu truyền thống hồ tiêu đen của Việt Nam gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Philippines…

Đặc biệt, theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, năm 2023 nhập khẩu hồ tiêu của nước này đạt 9,18 ngàn tấn, trị giá 39,75 triệu USD, tăng 4,5% về lượng, nhưng giảm 6,1% về trị giá so với năm 2022. Nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu hàng năm của Trung Quốc khoảng 65.000-70.000 tấn. Cũng trong năm 2023, Việt Nam là nguồn cung hồ tiêu lớn thứ 2 tại thị trường Trung Quốc với xấp xỉ 3,36 ngàn tấn, trị giá 13,23 triệu USD.

Theo dự báo của các nhà xuất nhập khẩu, năm 2024, nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu của Trung Quốc dự kiến tăng hơn so với năm 2023. Đây là cơ hội cho các nhà xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới. Nguyên nhân Trung Quốc nhập hồ tiêu tăng là du lịch nội địa có xu hướng phục hồi mạnh cũng kéo theo nhu cầu tiêu dùng, sử dụng dịch vụ ăn uống gia tăng. Bên cạnh đó, mùa đông năm nay lạnh và kéo dài khiến nhiều người dân hướng đến sử dụng các món ăn cay, nóng như lẩu, nướng..., trong đó hồ tiêu là một trong những gia vị không thể thiếu.

Có thể bạn quan tâm

Phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế địa phương

Phát triển sản phẩm OCOP từ lợi thế địa phương

(GLO)- Phát huy lợi thế từ các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nhiều địa phương, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh, đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị nông sản, tạo sinh kế bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Gia Lai công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Gia Lai công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế năm 2026

(GLO)- Sáng 7-8, Ban Chỉ đạo tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết và công bố kết quả sơ bộ TĐTKT năm 2026. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Thống kê tỉnh và kết nối trực tuyến đến các Thống kê cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Vì sao sàn giao dịch carbon hơn 1 tháng vẫn "im ắng"?

Vì sao sàn giao dịch carbon hơn 1 tháng vẫn "im ắng"?

(GLO)- Sau hơn 1 tháng kể từ khi chính thức vận hành, sàn giao dịch carbon trong nước vẫn chưa ghi nhận thêm giao dịch mới ngoài phiên đầu tiên. Theo các chuyên gia, đây là diễn biến phù hợp với giai đoạn thí điểm của 1 thị trường còn rất mới tại Việt Nam.

CPI tháng 7 tiếp tục giảm nhờ giá xăng dầu và thực phẩm “hạ nhiệt”

CPI tháng 7 tiếp tục giảm nhờ giá xăng dầu và thực phẩm “hạ nhiệt”

(GLO)- Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2026 giảm 0,12% so với tháng trước, chủ yếu do giá xăng dầu và giá lương thực, thực phẩm “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, bình quân 7 tháng đầu năm, CPI vẫn tăng 4,39% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 4,19%.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

null