Ứng dụng camera cảm biến nhiệt nhận dạng khuôn mặt trong phòng, chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hệ thống camera đo thân nhiệt tự động từ xa kết hợp nhận dạng khuôn mặt của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã giúp phát hiện, sàng lọc ban đầu hiệu quả trong nội bộ cán bộ công nhân viên công ty, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động trước dịch bệnh Covid-19.

Camera được đặt ngay cổng, kiểm soát người ra vào trụ sở làm việc PTC3.
Camera được đặt ngay cổng, kiểm soát người ra vào trụ sở làm việc PTC3.
Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý vận hành lưới điện truyền tải, với nhiều tỉnh, thành phố, địa phương phải triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/7/2021, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã kịp thời đưa vào sử dụng công nghệ hiện đại là hệ thống camera đo thân nhiệt tự động sử dụng cảm biến hồng ngoại kết hợp nhận dạng khuôn mặt đặt tại cổng ra vào trụ sở công ty (TP Nha Trang), để kiểm tra thân nhiệt tự động cho toàn bộ cán bộ công nhân viên cũng như khách đến liên hệ công tác.
Ông Huỳnh Quang Thịnh, Trưởng Phòng Kỹ thuật PTC3, cho biết, hệ thống camera đo thân nhiệt từ xa tự động cảm biến hồng ngoại hiển thị trực tiếp nhiệt độ của người được đo, có cảnh báo bằng âm thanh, màu sắc khi thân nhiệt ở vùng trán vượt quá 35 độ C. 
Để có kết quả đo thân nhiệt, cán bộ công nhân viên không cần phải tháo khẩu trang hay mũ bảo hiểm khi đi qua cổng mà chỉ cần nhìn vào camera, để lộ một phần vùng mặt, ở khoảng cách xa từ 2m đến 3m trong vòng 2 giây.
Khi thân nhiệt người được đo vượt quá 37 độ C thì hệ thống camera sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, đồng thời truyền hình ảnh khuôn mặt đến màn hình tivi được đặt tại phòng trực bảo vệ để tiến hành kiểm tra theo dõi cũng như lưu trữ dữ liệu trong trên hệ thống máy chủ giúp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như theo dõi truy vết một cách hiệu quả.
Hệ thống camera này được tích hợp tính năng nhận dạng khuôn mặt có độ chính xác cao và được đối chiếu với hình ảnh của mỗi cán bộ, công nhân viên đã cập nhật trên hệ thống HRMS (hệ thống Quản lý nguồn nhân lực).

Hình ảnh người ra vào trụ sở được nhận biết và truyền đến màn hình tại phòng trực bảo vệ.
Hình ảnh người ra vào trụ sở được nhận biết và truyền đến màn hình tại phòng trực bảo vệ.
Tiếp đến, tính năng này sẽ được triển khai áp dụng để kiểm soát và nhận biết khách đến liên hệ công tác. Theo đó, khách liên hệ công tác sẽ phải đăng ký trước thời gian đến làm việc bằng file kèm giấy tờ tùy thân có ảnh, nhân viên bảo vệ sẽ ngay lập tức có thông tin khi khách được nhận diện và hướng dẫn khách đi đến đúng bộ phận làm việc đã đăng ký.
Đây cũng là bước thử nghiệm của PTC3 để tiến tới triển khai hệ thống nhận diện người và kiểm tra thân nhiệt từ xa, cho phép cán bộ trực ban tại Trung tâm Giám sát vận hành đặt tại Nha Trang, có thể cấp quyền vào làm việc tại các trạm biến áp không người trực do PTC3 quản lý vận hành trải dài suốt 9 tỉnh nam miền Trung và Tây Nguyên.
Trong thời điểm nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội mà số người dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tăng lên hằng ngày, việc đưa vào sử dụng Hệ thống camera đo thân nhiệt tự động từ xa kết hợp nhận dạng khuôn mặt thực sự có ý nghĩa rất lớn giúp phát hiện, sàng lọc ban đầu hiệu quả trong nội bộ cán bộ công nhân viên PTC3, nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động, không để dịch bệnh Covid-19 là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch được cấp trên giao.
Qua đó, thể hiện trách nhiệm của PTC3 với cộng đồng xã hội trong việc giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đến từ chính mỗi cán bộ công nhân viên PTC3.
THANH GIANG; Ảnh: VIỆT HÙNG (NDĐT)

Có thể bạn quan tâm

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất

(GLO)- Chiều 22-5, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh nghiệm thu đề tài Nghiên cứu giải pháp và cơ chế nhằm điều tiết giá trị tăng thêm từ đất do quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.
Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bền vững

(GLO)- Chuỗi sự kiện về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) năm 2024 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Gia Lai vừa tổ chức đã góp phần xây dựng và liên kết mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Đây cũng là dịp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các dự án, ý tưởng khởi nghiệp ĐMST phát triển.