Trung Quốc phát triển robot cá có thể "ăn" vi nhựa trong đại dương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một số thành phần trong vi nhựa có liên kết hóa học và tương tác tĩnh điện với vật liệu của robot cá nên robot có thể hút vi nhựa xung quanh rồi đưa vi nhựa đến nơi được chỉ định.

Loại robot hình cá có khả năng hút những mảnh vi nhựa trôi nổi dưới đại dương. (Ảnh: Reuters)
Loại robot hình cá có khả năng hút những mảnh vi nhựa trôi nổi dưới đại dương. (Ảnh: Reuters)


Các nhà khoa học tại Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã phát triển được một robot cá có khả năng hút những mảnh vi nhựa trôi nổi dưới đại dương, trong tương lai có thể giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm biển.

Robot dài khoảng 1,3cm và chuyển động linh hoạt nhờ laser cận hồng ngoại làm biến dạng vật liệu ở phần đuôi. Robot có thể bơi quãng đường gấp 2,67 chiều dài cơ thể mỗi giây - nhanh hơn so với hầu hết các robot mềm nhân tạo khác.

Nhóm nghiên cứu cho biết một số thành phần trong vi nhựa có liên kết hóa học rắn và tương tác tĩnh điện với vật liệu của robot cá nên robot có thể "ăn" vi nhựa xung quanh rồi đưa vi nhựa đến nơi được chỉ định.

Vật liệu nanocomposite trong robot có hiệu suất tự phục hồi lên đến 89%. Do đó, robot có thể hấp thụ các chất ô nhiễm, khôi phục độ bền và chức năng của mình kể cả khi bị hư hại.

Hiện robot cá chỉ có thể thu thập vi nhựa ở vùng nước nông. Tuy nhiên, nhà khoa học Wang Yuyan - một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ đang nghiên cứu phát triển robot từ vật liệu mới có thể hoạt động sâu dưới nước và phát hiện vi nhựa theo thời gian thực, giúp ngăn chặn sự ô nhiễm trong tương lai.

Vi nhựa là những mảnh nhựa có đường kính nhỏ hơn 5mm, vốn là những gì còn sót lại của rác thải nhựa sau khi mục ra trong nước biển.

Vì đặc tính không tan và khó phân hủy, vi nhựa có thể đi vào chuỗi thức ăn của sinh vật biển và cuối cùng gây hại cho con người thông qua hải sản mà chúng ta tiêu thụ.

Đại học Kyushu (Nhật Bản) năm 2021 ước tính có 24.400 tỷ mảnh vi nhựa các loại ở tầng trên của đại dương, tương đương cân nặng của khoảng 30 tỷ chai nước 500ml làm bằng nhựa. Tuy nhiên, số lượng thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

 

Có thể bạn quan tâm

Mạnh tay xử lý SIM rác

Mạnh tay xử lý SIM rác

Cục Viễn thông ghi nhận từ ngày 1/3 đến hết 31/3/2024, trung bình 1 người sở hữu từ 4 - 9 SIM điện thoại, tương ứng 7,9 triệu SIM thuê bao có đứng tên giấy tờ.
Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp với Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây thế giới năm 2024.