Trung Quốc hạn chế khai thác và xuất khẩu khiến thị trường đất hiếm càng khan hiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung Quốc hạn chế khai thác và xuất khẩu đất hiếm đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy giá lên cao. Các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng, dễ bị ảnh hưởng bởi những gián đoạn này do họ phụ thuộc vào đất hiếm của Trung Quốc.
Hoạt động khai thác đất hiếm ở Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Hoạt động khai thác đất hiếm ở Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Theo mạng tin Oilprice.com ngày 6/9, Trung Quốc, với vị thế là nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới, đang thực hiện các biện pháp hạn chế khai thác và xuất khẩu khoáng sản quan trọng này, gây ra những gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy giá cả lên cao.

Những biện pháp này không chỉ làm ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp năng lượng xanh mà còn tạo ra thách thức nghiêm trọng cho các công ty quân sự Mỹ vốn phụ thuộc vào đất hiếm từ Trung Quốc.

Chỉ số kim loại hàng tháng (MMI) của đất hiếm đã tăng 8,66% sau khi giảm đều đặn từ tháng 5 năm nay, với các thành phần chính như neodymium và terbium oxide đảo ngược xu hướng giá.

Trung Quốc, quốc gia chiếm khoảng 90% sản lượng đất hiếm tinh chế toàn cầu, đã thắt chặt quy định về khai thác và xuất khẩu, gây ra những biến động lớn trên thị trường. Tỉnh Giang Tây, trung tâm sản xuất đất hiếm của Trung Quốc, đã tiến hành chiến dịch kéo dài bốn tháng để trấn áp các hoạt động khai thác bất hợp pháp, góp phần đẩy giá đất hiếm lên cao trong ngắn hạn.

Các nguyên tố như neodymium, praseodymium và dysprosium là thành phần quan trọng của nam châm được sử dụng trong xe điện, tua bin gió, và nhiều thiết bị công nghệ cao khác. Việc Trung Quốc giảm hạn ngạch sản xuất đất hiếm và các quy định nghiêm ngặt làm gia tăng căng thẳng cung-cầu, dự đoán thị trường chuyển từ thặng dư sang thâm hụt vào cuối năm 2024.

Các biện pháp hạn chế đất hiếm của Trung Quốc đặc biệt ảnh hưởng đến ngành quốc phòng Mỹ, nơi các công ty như Raytheon và Lockheed Martin sử dụng đất hiếm cho máy bay chiến đấu, radar và hệ thống tên lửa. Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về những hậu quả tiềm ẩn của việc phụ thuộc quá nhiều vào đất hiếm từ Trung Quốc, thúc đẩy các nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung.

Để ứng phó, các doanh nghiệp Mỹ mở rộng mạng lưới nhà cung cấp của mình sang các quốc gia khác như Australia, Brazil và Canada, những nơi có trữ lượng đất hiếm lớn. Chính phủ Mỹ cũng khuyến khích sản xuất đất hiếm trong nước.

Nhật Bản gọi đất hiếm là "hạt giống của công nghệ". Bộ Lao động Mỹ thì gọi là "kim loại công nghệ". Loại đất này đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới, được coi là "vũ khí" của Trung Quốc.

Từ chiếc điện thoại mới mua, những con chip trong chiếc máy tính bạn sử dụng hàng ngày cho tới trong những bóng đèn led chiếu sáng trong ngôi nhà bạn, và nói xa xôi hơn có thể kể đến những chiếc xe điện hoặc sử dụng động cơ hybrid bạn có ý định sở hữu trong tương lai (nếu bạn là một người có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường)… tất cả đều liên quan đến đất hiếm.


Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, đồng chí Thái Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bá (100 tuổi, ở thôn Liên Hội) và thương binh Trần Thị Loan (ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

(GLO)- Chiều 24-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung thăm, tặng quà nhân dịp 27-7

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung thăm, tặng quà nhân dịp 27-7

(GLO)- Ngày 24-7, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn các phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc cùng Trung tâm Chăm sóc và điều dưỡng người có công tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà dịp 27-7

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà dịp 27-7

(GLO)- Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đã đến thăm, tặng 25 phần quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các địa phương trong tỉnh. 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), chiều 23-7, đồng chí Trương Văn Đạt- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại một số xã khu vực phía Đông của tỉnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn hỏi thăm sức khỏe gia đình bà Trần Thị Thanh ở xã Pờ Tó

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm, tặng quà gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đoàn công tác do Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đồng chí Hồ Đức Phớc-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.

null