Trung Quốc đơn phương cấm tàu thuyền trên vùng biển chồng lấn với Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 24/5 đã bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về việc nước này chỉ định một "vùng cấm tàu thuyền" ở vùng biển chồng lấn trên Biển Hoàng Hải.

anh-minh-hoa-ttxvns.jpg
Ảnh minh họa: TTXVN

Khu vực Trung Quốc đơn phương cấm tàu thuyền, trước đây hai nước đều được phép tiến hành các cuộc tập trận quân sự, gọi là Vùng biển tạm thời (PMZ), một khu vực đặc quyền kinh tế của hai nước chồng lấn.

Theo Newsweek, một cơ quan thuộc Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đã chỉ định một "vùng cấm tàu thuyền" cho đến ngày 27/5 ở PMZ.

Với việc hạn chế quá mức quyền tự do hàng hải gây ra mối quan ngại, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã "truyền đạt những lo ngại cho phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao".

Bộ này cũng đang phối hợp với các cơ quan khác, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, để "đánh giá xem biện pháp gần đây của Trung Quốc có phù hợp với luật hàng hải quốc tế hay không".

Liên quan, theo Yonhap, nguồn tin của tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 22/5 tiết lộ: "Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét rút khoảng 4.500 quân (tương đương 16%) trong tổng số 28.500 binh lính của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) để điều động tới khu vực khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả đảo Guam".

Theo giới quan sát, việc Mỹ rút bớt quân đồn trú làm dấy lên lo ngại về an ninh tại Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian qua. Washington duy trì hiện diện quân sự ở đây kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhằm đảm bảo an ninh cho đồng minh Seoul.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Pokrovsk ("Pháo đài miền Đông" của Ukraine) chìm trong khói lửa sau trận chiến ác liệt, phản ánh cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donetsk

Pokrovsk-“Pháo đài miền Đông” của Ukraine đang lung lay

(GLO)- Pokrovsk chìm trong khói lửa, 80% thành phố đã đổi màu kiểm soát nhưng Ukraine vẫn tuyên bố “trụ vững”. Trận chiến này không chỉ định đoạt số phận Donetsk, mà còn phản chiếu thế lưỡng nan của Kiev giữa việc giữ biểu tượng kháng cự và chấp nhận giới hạn thực tế trên chiến trường.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

Những chiếc xe nằm ngổn ngang sau khi nước lũ rút. Ảnh: ABC

Tin thế giới sáng 5-11: Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi

(GLO)- Philippines oằn mình trong bão Kalmaegi; Quân đội Nga thả bom FAB-500 phá hủy cứ điểm của Ukraine; ASEANAPOL 43: Chung tay chống tội phạm xuyên quốc gia; Hong Kong đóng băng tài sản liên quan đến tập đoàn của ông trùm Trần Chí; .. là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-11-2025.

Binh sĩ Nga ở chiến tuyến miền Đông Ukraine. Ảnh: TASS

Vì sao Nga coi Pokrovsk là chìa khóa mở toang Donetsk?

(GLO)- Khi quân đội Nga dồn sức vây ép Pokrovsk-thành phố được coi là “chìa khóa mở toang Donetsk”, chiến sự miền Đông Ukraine đã bước sang giai đoạn quyết định. Mục tiêu của Moscow không chỉ là chiếm thêm lãnh thổ, mà còn nhằm tạo thế áp đảo cả trên chiến trường lẫn bàn đàm phán.

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

null