Trật khớp hàm sau khi ngáp lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Một nam thanh niên 27 tuổi, trú tại xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ không khép miệng lại được do ngáp lớn phải nhập viện sửa trật khớp hàm.

Bác sĩ CKII Đỗ Xuân Hùng-Trưởng khoa Ngoại (Trung tâm y tế huyện Phù Ninh) cho biết, bệnh nhân Đ.V.T. (SN 1997, trú tại xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) vào viện trong tình trạng miệng không khép lại được, hai hàm không khớp khi cắn răng lại, hàm nhô ra phía trước, rất đau khi cử động. Nguyên nhân do nam thanh niên này ngáp quá lớn.

Thanh niên 27 tuổi bị trật khớp hàm sau khi ngáp lớn. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị trật khớp thái dương-hàm hai bên. Ngay lập tức, nam bệnh nhân này được điều trị cấp cứu nắn chỉnh đưa lồi cầu về vị trí chức năng bình thường và băng cố định cằm đầu.

Ảnh chụp Xquang nam thanh niên bị trật khớp hàm sau khi ngáp lớn. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh

Bác sĩ CKII Đỗ Xuân Hùng khuyến cáo, nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến cứng khớp, giãn dây chằng không hồi phục. Tổn thương khớp thái dương-hàm, làm nhuyễn sụn khớp, thoái hóa và có thể dẫn đến dính khớp thái dương-hàm.

Do đó, người dân khi thấy có dấu hiệu không ngậm miệng được sau khi ngáp, há lớn, khóc, cười… cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm