TP.HCM: Bắt nhóm tự xưng cảnh sát hình sự kiểm tra giấy tờ người đi đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhóm thanh niên thành lập “Đội tuần tra hỗ trợ về đêm – SOS Bình Tân”, tự ý chặn xe, kiểm tra hành chính người dân vừa bị cảnh sát hình sự đang tuần tra bắt giữ.
 

Chiều 14/4, Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý nhóm người xưng cảnh sát hình sự kiểm tra hành chính 2 người dân trên Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo.

Theo Công an quận Bình Tân, khoảng 22h30 ngày 12/4, anh L.T.H.T. (20 tuổi) điều khiển xe máy biển số 59M1 - 903... chở bạn gái là L.T.N.V. (21 tuổi, cùng ngụ quận 10) chạy trên đường Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo thì bị nhóm khoảng 12 đối tượng, đi trên nhiều xe máy áp sát, yêu cầu dừng xe.


 

Nhóm thanh niên tự xưng cảnh sát hình sự, kiểm tra giấy tờ người dân bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp
Nhóm thanh niên tự xưng cảnh sát hình sự, kiểm tra giấy tờ người dân bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp


Một đối tượng trong nhóm tự xưng là cảnh sát hình sự, nghi vấn chị V. và anh T. là đối tượng cướp giật nên yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Anh T. yêu cầu cho xem giấy tờ chứng minh là công an thì không ai trong nhóm đưa ra. Nghi ngờ, anh T. cho biết sẽ gọi điện thoại cho Công an phường kiểm tra thì 8 đối tượng trong nhóm lên xe bỏ đi.

Riêng 4 đối tượng còn lại tiếp tục đứng cự cãi với anh T., bị tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm tuần tra phát hiện đưa về trụ sở công an phường Tân Tạo làm việc.

Qua điều tra ban đầu công an xác định, tháng 4/2021, anh T.N.K. (21 tuổi, quê Vĩnh Long) tự thành lập nhóm trên mạng xã hội Facebook, có tên gọi "Đội tuần tra hỗ trợ về đêm - S.O.S Bình Tân" do K. làm trưởng nhóm và kêu gọi bạn bè tham gia.

Mục đích của nhóm là tuần tra đêm hỗ trợ người dân đi đường gặp khó khăn và tham gia truy bắt tội phạm. Đây là nhóm hoạt động tự phát. Mỗi thành viên tự trang bị bộ đàm liên lạc với nhau.

 

Bộ đàm, vũ khí của nhóm thanh niên bị công an thu giữ. Ảnh công an cung cấp
Bộ đàm, vũ khí của nhóm thanh niên bị công an thu giữ. Ảnh công an cung cấp


Ngoài K., nhóm này còn có H.S., V.T.Đ., N.P.T.H., N.N.H, L.T.A, và nhiều thành viên khác gồm: L., T., cùng một số người chưa rõ lai lịch.

Tối 12/4, cả nhóm nhận được thông tin từ thành viên tên "Tâm Nguyễn" (chưa rõ lai lịch) có 2 đối tượng nghi vấn cướp giật tài sản, điều khiển xe máy đang di chuyển trên Tỉnh Lộ 10, nên nhóm K. tập hợp ở trạm thu phí dưới chân cầu vượt Tân Tạo, cùng đi tìm.

Đến trước số nhà 1217 Tỉnh Lộ 10, phường Tân Tạo thì phát hiện anh T. chở chị V. đi trên đường nên chặn xe kiểm tra hành chính và bị bắt giữ.

Theo cơ quan chức năng, mục đích của cả nhóm muốn kiểm tra do nghi ngờ đối tượng cướp giật tài sản, ngoài ra không có hành vi tấn công, trấn áp hoặc có lời nói đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản nên tổ công tác đã bàn giao cho Công an phường tiếp tục xử lý.

Một cán bộ Công an quận Bình Tân cho biết, hiện có nhiều nhóm tự thành lập trên mạng xã hội với danh xưng là "đội phòng chống tội phạm”, “đội đặc nhiệm tiếp nhận hồ sơ các vụ án…”… Các nhóm tự làm thẻ cấp cho thành viên rồi đi tuần tra, chặn xe, kiểm tra người dân đang đi trên đường.

Tuy nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan công an đang theo dõi và xử lý theo quy định.



https://danviet.vn/tphcm-bat-nhom-tu-xung-canh-sat-hinh-su-kiem-tra-giay-to-nguoi-dan-20220414133118307.htm


Theo MỸ QUỲNH (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ “siêu trộm” có 6 tiền án

Bắt giữ “siêu trộm” có 6 tiền án

(GLO)- Mặc dù đã có 6 tiền án cùng về tội “Trộm cắp tài sản”, song 1 đối tượng ở phường An Phú (tỉnh Gia Lai) sau khi ra tù vẫn lẻn vào xóm trọ ở xã Đak Đoa trộm xe máy và bị bắt giữ.

Người có đất bị thu hồi qua đời không để lại di chúc, người thân cần làm thủ tục gì?

Người có đất bị thu hồi qua đời không để lại di chúc, người thân cần làm thủ tục gì?

(GLO)- Khi người có đất bị Nhà nước thu hồi qua đời mà không để lại di chúc, phần quyền tài sản và các khoản bồi thường, hỗ trợ mà người này có quyền được hưởng thì những người thuộc diện thừa kế phải thực hiện thủ tục xác định người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Cảnh sát vừa ra quyết định khởi tố Phú Lê và vợ cùng 2 người khác để làm rõ hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

(GLO)- Chỉ một chiếc diều hoặc flycam xuất hiện gần khu vực hoạt động bay cũng có thể khiến nhiều chuyến bay phải dừng chờ, chuyển hướng. Tùy hành vi, mức độ vi phạm, người điều khiển có thể bị phạt tiền, tịch thu phương tiện; trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự.

null