Tin lời trên mạng xã hội, nhập viện vì cây me đất hoa đỏ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người phụ nữ dùng cây me đất hoa đỏ nấu nước uống, khiến thận tổn thương nặng, phải nhập viện vì suy thận cấp.

Người phụ nữ 62 tuổi (ở Hà Nội), nhập viện trong tình trạng suy thận cấp sau khi uống nước nấu từ cây me đất hoa đỏ - một loại cây mọc dại ngoài vườn.

Loại cây me đất hoa đỏ bệnh nhân đun nước uống. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp
Loại cây me đất hoa đỏ bệnh nhân đun nước uống. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Bệnh nhân cho biết thấy trên mạng lan truyền thông tin cây me đất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ điều trị sỏi thận, tiểu đường. Hơn nữa, trước đó người thân của bà cũng thường xuyên dùng loại cây này, nên đã ra vườn nhổ khoảng 0,5 kg về đun uống.

Bà lấy cả thân và rễ cây, rửa sạch rồi đun với 1,5 lít nước, thu được khoảng 600 ml. Số nước này chia làm 3 cốc, bà uống 2 cốc, cốc còn lại đưa cho mẹ già 85 tuổi cùng uống.

Ngay sau đó, cả hai người đều cảm thấy buồn nôn, nôn, mệt và đau đầu. Hai ngày sau, bệnh nhân mệt mỏi, ăn không ngon nên vào viện kiểm tra.

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định, tuy nhiên kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số creatinine tăng cao bất thường, dấu hiệu tổn thương thận rõ rệt.

Mẫu cây bệnh nhân mang đến được xác định là cây me đất hoa đỏ (Oxalis corymbosa DC), có chứa axit oxalic - chất có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng quá mức.

Nữ bệnh nhân đang được thăm khám tại Trung tâm Chống độc.
Nữ bệnh nhân đang được thăm khám tại Trung tâm Chống độc.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết axit oxalic là một loại axit hữu cơ mạnh, có thể gây ngộ độc cấp tính nếu sử dụng liều cao, thậm chí tử vong. Ngoài ra, chất này kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành sỏi oxalat, lắng đọng ở thận và các cơ quan khác.

"Đây là đầu tiên chúng tôi ghi nhận bị suy thận do uống cây chứa axit oxalic. Trong y văn thế giới cũng chưa từng báo cáo trường hợp tương tự"- bác sĩ Nguyên nói.

Theo bác sĩ Nguyên, dù nhiều cây cỏ dân gian có thể ăn hoặc dùng làm thuốc, nhưng nếu sử dụng sai cách, sai liều vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc. Người dân tuyệt đối không tự ý dùng thảo dược theo thông tin truyền miệng hoặc lan truyền trên mạng.

Theo D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Những loại cá tốt cho người bị bệnh tiểu đường

(GLO)- Nhiều nghiên cứu cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể và nên bổ sung cá vào khẩu phần ăn hàng ngày. Việc tiêu thụ cá thường xuyên giúp cải thiện khả năng kháng insulin, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giảm áp lực lên quá trình chuyển hóa so với thịt đỏ.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

(GLO)- Ông Nguyễn Bá Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt ruột thừa viêm (RTV) bằng phương pháp nội soi đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

(GLO)- Ngày 19-12, tại phường Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng (PHCN) theo nhóm đa ngành với chủ đề “Phát triển PHCN theo nhóm đa ngành hướng tới hệ thống Y tế bền vững”.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

null