Thuốc VV116 của Trung Quốc có hiệu quả trị COVID-19 như Paxlovid

Thuốc VV116 do Trung Quốc bào chế, là loại thuốc tiềm năng điều trị COVID-19 và đã chứng tỏ hiệu quả trong thử nghiệm trên các ca nhiễm Omicron.
 
Một nhân viên làm việc tại phòng thí nghiệm ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Nguồn: Xinhua
Một nhân viên làm việc tại phòng thí nghiệm ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Nguồn: Xinhua
Một nghiên cứu khoa học, được công bố ngày 28/12 trên tạp chí New England Journal of Medicine (Mỹ), cho thấy loại thuốc kháng virus dạng uống, mang tên VV116, có hiệu quả tương đương với Paxlovid trong việc tăng tốc độ phục hồi lâm sàng sau mắc COVID-19.
Thuốc trên do Trung Quốc bào chế, là loại thuốc tiềm năng điều trị COVID-19 và đã chứng tỏ hiệu quả trong thử nghiệm trên các ca nhiễm Omicron.
Trước đó, nghiên cứu sơ bộ quy mô nhỏ cho thấy thời gian hấp thu thuốc VV116 đối với bệnh nhân uống thuốc trong vòng 5 ngày sau khi nhiễm virus ngắn hơn so với người uống thuốc thường xuyên để dự phòng.
Đối với nhóm điều trị, tức là những người được uống VV116 trong 5 ngày sau khi nhiễm virus lần đầu, thời gian hấp thụ thuốc uống trung bình là 8,56 ngày, trong khi con số này là 11,13 ngày đối với người thuộc nhóm kiểm soát.
Trong nghiên cứu mới công bố, ở giai đoạn ba, thử nghiệm ngẫu nhiên trong đợt lây nhiễm biến thể Omicron, thời gian trung bình để phục hồi lâm sàng đối với nhóm uống thuốc VV116 là 4 ngày, trong khi các bệnh nhân được dùng thuốc Paxlovid cần 5 ngày để phục hồi.
Nghiên cứu cũng cho thấy đối với nhóm người trưởng thành, có triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến vừa và có nguy cơ tiến triển nặng, tại 7 bệnh viện ở Thượng Hải, thuốc VV116 không thua kém Paxlovid hoặc nirmatrelvir-ritonavir trong khi có ít phản ứng phụ hơn.
Các nhà nghiên cứu cho biết trong bối cảnh nguồn cung thuốc Paxlovid trên toàn cầu đang khan hiếm, thuốc VV116 có thể được xem là lựa chọn tốt thay thế.
Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Sống chung với AI

Sống chung với AI

ChatGPT có thể được coi là một ví dụ điển hình về sự nổi lên của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đạt được hàng trăm triệu lượt người dùng chỉ vài tháng sau khi ra mắt, ChatGPT cho con người thấy khả năng của một cỗ máy: học tập từ những người tạo ra nó.
Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

Nhiều trang thông tin điện tử cấp xã ít phát huy hiệu quả

(GLO)- Giao diện đơn điệu, nội dung sơ sài, văn bản điều hành không được cập nhật thường xuyên là điều dễ dàng nhận thấy khi truy cập vào trang thông tin điện tử các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hầu hết các trang đều xây dựng danh mục được lập sẵn như: giới thiệu, tin tức, văn bản, dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch-kế hoạch, dự án và hạng mục đầu tư, thông tin tuyên truyền, lịch công tác, ý kiến góp ý... Tuy nhiên, phần lớn nội dung trong đó còn để trống. Thậm chí có trang vài tháng mới đăng tải một văn bản mới hoặc thông tin hoạt động liên quan trực tiếp đến địa phương.