Thiệt mạng vì nghiện rượu, mua cồn y tế uống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Do nghiện rượu nên ông Đ.N.H. đã mua cồn y tế về pha thành rượu uống gây tử vong. Kết quả xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn mà ông H. đã dùng nồng độ cồn công nghiệp Methanol là 88%, vượt mức cho phép khoảng 5.000 lần.

Loại cồn y tế 90 độ mà ông Đ.N.H. đã dùng để pha thành rượu uống gây tử vong
Loại cồn y tế 90 độ mà ông Đ.N.H. đã dùng để pha thành rượu uống gây tử vong



Liên quan tới trường hợp tử vong của bệnh nhân Đ.N.H. (45 tuổi, phố Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì ngộ độc Methanol do sử dụng cồn y tế pha thành rượu uống, Bệnh viện Bạch Mai mới đây cho biết, loại cồn y tế mà bệnh nhân đã sử dụng là “Dai Loi”, cồn 90 độ, Ethanol, chai 500 ml, do Công ty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi có trụ sở ở Hà Nội sản xuất.

Kết quả xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn mà bệnh nhân đã dùng cho thấy, nồng độ cồn công nghiệp Methanol là 88%, vượt mức cho phép khoảng 5.000 lần.

Đáng lưu ý, dung dịch này cũng không chứa cồn Ethanol là thành phần chủ yếu được phép có trong cồn y tế. Do đó, có nghi vấn người bệnh đã mua phải cồn công nghiệp Methanol và nghĩ là Ethanol uống được.

Trước kết quả xét nghiệm này, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Cục Quản lý Dược và Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế để yêu cầu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cồn "Dai Loi" báo cáo làm rõ.

Trong khi đó, một số chuyên gia y tế cho biết, cồn y tế 90 độ thành phần gồm 90% là cồn Ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỷ lệ rất thấp tạp chất.


Nếu dung dịch có tới 88% cồn công nghiệp Methanol thì không thể gọi đó là cồn y tế được.


PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc cho biết, trong quá trình chưng cất, cồn y tế vẫn có thể lẫn một lượng rất nhỏ tạp nhất, trong đó có thể có Methanol nhưng hàm lượng Methanol không được vượt quá giới hạn cho phép.


Đối với loại cồn gốc Ethanol 96 độ, hàm lượng Methanol không được quá 200 phần triệu, một tỷ lệ rất nhỏ. Sau đó từ cồn gốc Ethanol 96 độ này có thể pha ra các loại cồn y tế khác nhau, gọi là cồn Ethanol pha loãng và chỉ pha với nước để thành cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ.


Do đó, một số chuyên gia cho rằng, cần phải trưng cầu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm cồn y tế của Công ty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Trung tâm kiểm nghiệm của Hà Nội để làm rõ vấn đề này. Từ đó có thể xử lý vi phạm và kịp thời khuyến cáo đến người dân.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Đ.N.H. được chuyển tới cấp cứu tại Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, sốc, tổn thương não, toan chuyển hóa nặng.

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy, nồng độ Methanol lên tới 321,76mg/dL (cao gấp 16 lần mức cho phép). Mặc dù được điều trị tích cực nhưng do tổn thương quá nặng, bệnh nhân đã tử vong.

Đáng chú ý, người nhà bệnh nhân cho biết, do nghiện rượu nên trước đó ông Đ.N.H đã mua cồn y tế về pha thành rượu uống. Loại cồn y tế mà ông H. mua là “Dai Loi”, cồn 90 độ, Ethanol, chai 500 ml, do Công ty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi ở Hà Nội sản xuất.

BS Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết, tình hình ngộ độc Methanol gần đây có xu hướng gia tăng. Bên cạnh nguyên nhân do người dân uống phải loại rượu không rõ nguồn gốc, còn có những trường hợp uống cồn y tế pha thay rượu do nghiện rượu, thiếu rượu để uống hoặc hiểu nhầm cồn y tế là an toàn.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm tới nay, Trung tâm đã ghi nhận hàng chục trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol, trong đó có 4 trường hợp ngộ độc Methanol do uống cồn y tế.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null