Thiết bị bay không người lái xâm nhập sân bay Thọ Xuân- uy hiếp an toàn hàng không

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Theo Cảng vụ hàng không miền Bắc, lực lượng chức năng sân bay phát hiện vật thể bay không người lái hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng không, uy hiếp an toàn bay tại sân bay Thọ Xuân trong ngày 13-14/6.

tho-xuan.jpg
Cảng hàng không Thọ Xuân (Ảnh: laodong.vn)

Cục Hàng không Việt Nam đã lập tức phát đi văn bản hỏa tốc yêu cầu Cảng hàng không Thọ Xuân cùng Tổ An toàn đường cất hạ cánh khẩn trương siết chặt phối hợp giữa Đài kiểm soát không lưu, lực lượng an ninh hàng không, quân sự và các đơn vị liên quan để sẵn sàng xử lý tình huống ngay khi phát hiện vật thể lạ xâm nhập.

Cục cũng chỉ đạo tăng cường tuyên truyền pháp luật về an toàn hàng không tại các địa phương lân cận sân bay, đồng thời yêu cầu tổ chức đánh giá, lên phương án ứng phó các tình huống uy hiếp an toàn bay trong khung giờ có hoạt động cất – hạ cánh.

Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chủ trì cuộc họp tại Cảng, thành phần gồm Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa, Trung đoàn Không quân E923, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không để bàn hướng giải quyết kịp thời đối với sự cố này.

Việc mua một thiết bị bay không người lái hiện nay khá dễ dàng, học điều khiển cũng không quá khó nhưng rõ ràng không thể tùy tiện lựa chọn địa điểm để bay. Sau vụ việc ở sân bay Thọ Xuân, Bộ Quốc phòng cũng đã chính thức công bố bản đồ các khu vực cấm bay và hạn chế bay trên cả nước từ ngày 15/6.

Theo quy định tại Luật Phòng không nhân dân năm 2024, tàu bay không người lái là phương tiện bay mà việc điều khiển, duy trì hoạt động của chuyến bay không cần có sự điều khiển trực tiếp của người lái trên phương tiện bay đó. Phương tiện bay khác bao gồm các loại khí cầu, mô hình bay, dù bay, diều bay (trừ diều bay dân gian) và thiết bị bay khác có người điều khiển hoặc không có người điều khiển mà không phải là tàu bay, tàu bay không người lái.

Có thể bạn quan tâm

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu Tam Quan

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại Tam Quan

(GLO)- Sáng 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy 8 tàu cá tại khu neo đậu tránh trú bão Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc). Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

Bưu điện Việt Nam xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ

(GLO)- Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng quy trình vận chuyển riêng đối với mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ; đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phổ biến các yêu cầu về bảo mật, an toàn cho lực lượng tham gia và bố trí phương tiện, nhân sự phục vụ công tác vận chuyển.

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

Tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri

(GLO)- Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành tập trung giải quyết dứt điểm các kiến nghị còn tồn đọng của cử tri, nhất là những vấn đề liên quan đến đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thực hiện chính sách và các vấn đề dân sinh bức xúc.

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026

(GLO)- Ngày 8-7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có Công điện số 45/CĐ-TTg về việc đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ trong năm 2026.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

(GLO)- Chiều 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026-2035 (giai đoạn I: từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 34 tỉnh, thành phố.

null