Tân Thủ tướng Nepal Sushila Karki cam kết chấm dứt tham nhũng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tân Thủ tướng Sushila Karki cam kết sẽ đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình về “chấm dứt tham nhũng” ngay sau khi bắt đầu đảm nhận chức vụ lãnh đạo chính phủ lâm thời.

Theo AFP, tân Thủ tướng Nepal Sushila Karki ngày 14/9 cam kết sẽ đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình về “chấm dứt tham nhũng” ngay sau khi bắt đầu đảm nhận chức vụ lãnh đạo chính phủ lâm thời, sau làn sóng biểu tình của giới trẻ gen Z buộc người tiền nhiệm phải từ chức.

nepal-an-dinh-thoi-diem-to.jpg
Tân Thủ tướng lâm thời Nepal Sushila Karki (phải) tuyên thệ nhậm chức sau khi được Tổng thống Ram Chandra Paudel (trái, phía trước) bổ nhiệm, tại Kathmandu, ngày 12/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong phát biểu công khai đầu tiên kể từ khi nhậm chức ngày 12/9, bà Karki tuyên bố: “Chúng ta phải làm việc theo tư duy của thế hệ Gen Z… Nhóm này yêu cầu chấm dứt tham nhũng, quản trị tốt và bình đẳng kinh tế. Bạn và tôi phải quyết tâm thực hiện điều đó".

Bà Karki, cựu Chánh án 73 tuổi, khẳng định chính phủ lâm thời sẽ không kéo dài quá 6 tháng, với cuộc tổng tuyển cử đã được ấn định vào ngày 5/3/2026.

Trước đó, Tổng thống Nepal Ram Chandra Paudel đã bổ nhiệm bà Sushila Karki - cựu Chánh án Tòa án Tối cao, làm Thủ tướng lâm thời.

Với quyết định này, bà Karki trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo chính phủ của quốc gia Himalaya, trong bối cảnh làn sóng biểu tình dữ dội vừa khiến chính quyền tiền nhiệm sụp đổ.

Bà Karki, vốn là gương mặt từng được công chúng yêu mến khi là nữ Chánh án duy nhất của Tòa án Tối cao giai đoạn 2016-2017, dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày 12/9. Sau khi được bổ nhiệm, bà Karki sẽ bắt tay vào việc thành lập và lãnh đạo Hội đồng Bộ trưởng lâm thời.

Tình hình tại Nepal diễn biến căng thẳng khi làn sóng biểu tình do giới trẻ “Thế hệ Gen Z” (những người sinh từ năm 1997 đến 2012) dẫn dắt lan rộng khắp thủ đô Kathmandu và nhiều thành phố lớn như Pokhara, Butwal, Birgunj nhằm phản đối tình trạng tham nhũng và lệnh cấm truy cập một số nền tảng mạng xã hội chưa đăng ký với chính phủ, trong đó có Facebook, YouTube, X.

Theo Chính phủ Nepal, đây là các nền tảng không tuân thủ quy định địa phương và không đăng ký hoạt động theo yêu cầu của luật pháp Nepal.

Bạo lực bùng phát khi người biểu tình vượt qua hàng rào an ninh, tràn vào các khu vực hạn chế và xông vào khuôn viên Quốc hội Liên bang. Tại Pokhara, người biểu tình đã xông vào trại giam địa phương, buộc cảnh sát rút lui và tạo điều kiện cho khoảng 900 tù nhân vượt ngục.

Ở thủ đô Kathmandu, nhà tù Nakhu bị phóng hỏa, khiến giới chức buộc phải phóng thích toàn bộ tù nhân để đảm bảo an toàn. Người biểu tình còn đốt phá tư dinh của các quan chức, cựu quan chức Nepal.

Trong diễn biến khác, Cục Di trú Nepal đã đưa ra các biện pháp tạm thời để hỗ trợ công dân nước ngoài cần rời khỏi Nepal, trong đó có việc đơn giản hóa thủ tục xuất cảnh. Đây là động thái cần thiết nhằm hỗ trợ cho nhiều du khách quốc tế đang bị mắc kẹt tại Nepal do tình hình bất ổn hiện nay.

Trong khi đó, quân đội Nepal kéo dài lệnh giới nghiêm tại thủ đô Kathmandu để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản của họ.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Nepal ra thông báo nêu rõ lệnh cấm đi lại tại Kathmandu có hiệu lực từ 11h -17h theo giờ địa phương và lệnh giới nghiêm ban đêm có hiệu lực từ 19h hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau.

Trong các khung thời gian còn lại, quân đội cho phép người dân Nepal di chuyển vì các mục đích thiết yếu./.

(Theo Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null