Sốt xuất huyết đang vào mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với khí hậu mùa hè, nhiệt độ trung bình cao đang là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh nên dịch sốt xuất huyết (SXH) đang nguy cơ bùng phát.

 Người dân cần chủ động diệt muỗi, lăng quăng để phòng tránh SXH
Người dân cần chủ động diệt muỗi, lăng quăng để phòng tránh SXH

Ngày 11-4, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm 2018 tới nay, cả nước đã ghi nhận trên 14.000 người mắc SXH với 3 ca tử vong (1 trường hợp tại Cà Mau, 1 trường hợp tại Bình Dương, 1 trường hợp tại Bình Phước). Qua giám sát cho thấy, số người mắc SXH vẫn tập trung chủ yếu ở tại các tỉnh thành phía Nam.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, mặt dù số người mắc SXH đang có chiều tăng cao nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên với khí hậu mùa hè, nhiệt độ trung bình cao đang là điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh nên dịch SXH đang nguy cơ bùng phát.

Cùng với đó, tập quán tích trữ nước của người dân chưa thay đổi đáng kể so với trước đây, điều kiện vệ sinh, môi trường ô nhiễm cũng làm gia tăng nguy cơ bùng phát SXH.

Cục Y tế dự phòng cũng cảnh báo, hiện nay, tình hình SXH tại nhiều nước trong khu vực vẫn duy trì ở mức cao. Di biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ dịch SXH lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh.


 

Việc phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường là một trong những biện pháp ngăn ngừa SXH lan rộng
Việc phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường là một trong những biện pháp ngăn ngừa SXH lan rộngDo đó, để phòng chống SXH, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nghiêm túc các biện pháp vệ sinh môi trường. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng...

Thực hiện thường xuyên các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt kể cả ban ngày.

Quốc Lập (sggp)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Bệnh gì nên hạn chế uống cà phê?

Nhiều người thường bắt đầu ngày mới với tách cà phê. Thói quen này thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia, cà phê có thể tương tác với một số loại thuốc.
Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Nhiều tác dụng của lá đu đủ

Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật đã được chứng minh là có tiềm năng dược lý rộng rãi. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ, như trà, chiết xuất, viên nén..., thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh và tăng cường sức khỏe theo nhiều cách.
Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Đau nửa đầu bên phải là dấu hiệu bệnh gì?

Có những cơn nhức đầu khó chịu và vùng đau chủ yếu nằm ở nửa bên phải đầu. Cảm giác đau nhức này có thể xuất hiện ở sau đầu, hàm, mắt hay xoang. Tuy nhiên, tất cả đều nằm ở nửa bên phải đầu. Nguồn gốc của những cơn đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

WHO phê duyệt vaccine mới ngừa dịch tả

Do hãng dược phẩm EuBiologics (Hàn Quốc) sản xuất, vaccine Euvichol-S được phát triển từ một công thức đơn giản hóa, sử dụng ít thành phần hơn, rẻ hơn và có thể sản xuất nhanh hơn phiên bản trước.

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.