Sinh viên tự làm chủ ngành học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Toàn cầu hóa, kỹ thuật số và mạng xã hội đang kéo gần mọi thứ, đồng thời cũng khiến con người phải đối mặt với nhiều thách thức khó giải quyết.
Các sinh viên tham gia chương trình IMCSP tại ĐH Lĩnh Nam (Hồng Kông)
Các sinh viên tham gia chương trình IMCSP tại ĐH Lĩnh Nam (Hồng Kông)
Mặt trái của những lợi thế này chính là các nền kinh tế bị phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn, đẩy giới hoạch định chính sách vào tình thế nan giải trước những vấn đề có nhiều điểm tương đồng, trong khi câu trả lời cho mỗi nước lại khác nhau.
Tờ South China Morning Post dẫn lời Giáo sư Stefan Kuehner, Giám đốc chương trình thạc sĩ mới về khoa học xã hội của ĐH Lĩnh Nam (Hồng Kông), đã giới thiệu về ngành học hứa hẹn sẽ mang đến lời giải đáp về vấn đề hóc búa trên, đó chính là chính sách xã hội tương đối, hay IMCSP.
Ngành học này kéo dài
1 năm, gồm 5 khóa bắt buộc, được thiết kế cho những cử nhân tốt nghiệp chính sách xã hội, chính sách công, phát triển quốc tế, xã hội học hoặc các môn khoa học xã hội khác, hay những sinh viên quan tâm đến các vấn đề kinh tế - xã hội then chốt, như bất bình đẳng, nghèo đói, xã hội đang già đi và những áp lực tài chính đang ngày càng đè nặng lên các gia đình lao động trên toàn thế giới.
Đặc biệt, IMCSP không phải là một chương trình mà các giáo sư sẽ luôn có câu trả lời cho mọi nghi vấn, thay vào đó họ khuyến khích sinh viên đặt câu hỏi đúng đắn và suy ngẫm cách thức phù hợp nhất để rút ra những phát hiện học thuật có ý nghĩa và thuyết phục nhằm giải trừ thắc mắc về những vấn đề đó.
Bên cạnh đó, có thêm một ngành học khác dành cho sinh viên chuyên ngành nghệ thuật muốn nâng cao bản thân và sống một cuộc đời trọn vẹn hơn, chẳng hạn như khóa học do Học viện Nghệ thuật biểu diễn Hồng Kông (HKAPA) tổ chức.
Giáo sư Joseph Gonzales, Giám đốc về nghiên cứu học thuật và ngữ cảnh của HKAPA, cho biết điểm độc nhất vô nhị của chương trình là sinh viên sẽ hoàn toàn tự làm chủ việc học, cho phép họ chịu trách nhiệm về đường hướng nghề nghiệp và học tập của chính mình. Chương trình nhằm mục đích quảng bá ý tưởng tự học, tự trau dồi, tự suy ngẫm về mục tiêu mà các sinh viên muốn đạt được. Giảng viên chỉ đảm nhiệm vai trò dẫn dắt, còn sinh viên phải là người hoàn thiện ước mơ mà mình theo đuổi.
“Chương trình không tập trung vào bất kỳ thể loại cụ thể nào. Các sinh viên có thể chọn học theo ý thích về lĩnh vực mà họ thành thạo. Chúng tôi sẽ cung cấp những kỹ năng và sự chỉ dẫn cần thiết nếu điều mà sinh viên hướng đến không thuộc phạm vi khóa học cung cấp”, Giáo sư Gonzales giải thích.
Tụ Yên (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.