Sinh viên tự làm chủ ngành học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Toàn cầu hóa, kỹ thuật số và mạng xã hội đang kéo gần mọi thứ, đồng thời cũng khiến con người phải đối mặt với nhiều thách thức khó giải quyết.
Các sinh viên tham gia chương trình IMCSP tại ĐH Lĩnh Nam (Hồng Kông)
Các sinh viên tham gia chương trình IMCSP tại ĐH Lĩnh Nam (Hồng Kông)
Mặt trái của những lợi thế này chính là các nền kinh tế bị phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn, đẩy giới hoạch định chính sách vào tình thế nan giải trước những vấn đề có nhiều điểm tương đồng, trong khi câu trả lời cho mỗi nước lại khác nhau.
Tờ South China Morning Post dẫn lời Giáo sư Stefan Kuehner, Giám đốc chương trình thạc sĩ mới về khoa học xã hội của ĐH Lĩnh Nam (Hồng Kông), đã giới thiệu về ngành học hứa hẹn sẽ mang đến lời giải đáp về vấn đề hóc búa trên, đó chính là chính sách xã hội tương đối, hay IMCSP.
Ngành học này kéo dài
1 năm, gồm 5 khóa bắt buộc, được thiết kế cho những cử nhân tốt nghiệp chính sách xã hội, chính sách công, phát triển quốc tế, xã hội học hoặc các môn khoa học xã hội khác, hay những sinh viên quan tâm đến các vấn đề kinh tế - xã hội then chốt, như bất bình đẳng, nghèo đói, xã hội đang già đi và những áp lực tài chính đang ngày càng đè nặng lên các gia đình lao động trên toàn thế giới.
Đặc biệt, IMCSP không phải là một chương trình mà các giáo sư sẽ luôn có câu trả lời cho mọi nghi vấn, thay vào đó họ khuyến khích sinh viên đặt câu hỏi đúng đắn và suy ngẫm cách thức phù hợp nhất để rút ra những phát hiện học thuật có ý nghĩa và thuyết phục nhằm giải trừ thắc mắc về những vấn đề đó.
Bên cạnh đó, có thêm một ngành học khác dành cho sinh viên chuyên ngành nghệ thuật muốn nâng cao bản thân và sống một cuộc đời trọn vẹn hơn, chẳng hạn như khóa học do Học viện Nghệ thuật biểu diễn Hồng Kông (HKAPA) tổ chức.
Giáo sư Joseph Gonzales, Giám đốc về nghiên cứu học thuật và ngữ cảnh của HKAPA, cho biết điểm độc nhất vô nhị của chương trình là sinh viên sẽ hoàn toàn tự làm chủ việc học, cho phép họ chịu trách nhiệm về đường hướng nghề nghiệp và học tập của chính mình. Chương trình nhằm mục đích quảng bá ý tưởng tự học, tự trau dồi, tự suy ngẫm về mục tiêu mà các sinh viên muốn đạt được. Giảng viên chỉ đảm nhiệm vai trò dẫn dắt, còn sinh viên phải là người hoàn thiện ước mơ mà mình theo đuổi.
“Chương trình không tập trung vào bất kỳ thể loại cụ thể nào. Các sinh viên có thể chọn học theo ý thích về lĩnh vực mà họ thành thạo. Chúng tôi sẽ cung cấp những kỹ năng và sự chỉ dẫn cần thiết nếu điều mà sinh viên hướng đến không thuộc phạm vi khóa học cung cấp”, Giáo sư Gonzales giải thích.
Tụ Yên (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng bằng khen cho em Nguyễn Quốc Nhật Minh

Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng bằng khen cho em Nguyễn Quốc Nhật Minh

(GLO)- Chiều 8-4, tại lễ chào cờ của Trường THPT chuyên Hùng Vương, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương em Nguyễn Quốc Nhật Minh (lớp 11C2A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) vì có thành tích xuất sắc tại vòng thi quý II cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh sẵn sàng cho Đại hội điểm cấp huyện

(GLO)- Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ diễn ra vào ngày 9-4. Đây là đơn vị được chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện. Hiện tại, công tác chuẩn bị cho Đại hội đã hoàn tất, trở thành ngày hội lớn của thanh niên toàn huyện.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

Hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Kông Chro tham gia hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy

(GLO)- Tối 5-4, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai phối hợp với Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng-chống ma túy năm 2024. Tham gia chương trình có hơn 200 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đến từ các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện.