Sẽ siết chặt kiếm soát y tế người xuất, nhập cảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh qua cửa khẩu Việt Nam phải thực hiện việc khai báo y tế để phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo công bố của Bộ Y tế.

Đó là nội dung nằm trong Thông tư quy định về khai báo y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam vừa được Bộ Y tế thông qua.

 

Nhân viên an ninh kiểm tra hành lý của hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.
Nhân viên an ninh kiểm tra hành lý của hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện nay, nhiều dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, có nhiều loại bệnh có thể lây lan qua con đường xuất nhập cảnh. Vì vậy, thông tư trên ra đời góp phần kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như cúm, lao,tay chân miệng...

Việc khai báo y tế phải được thực hiện tại cửa khẩu Việt Nam khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc trước đó không quá 7 ngày.

Thông tư nêu rõ, Bộ Y tế sẽ công bố áp dụng việc khai báo y tế báo trong các trường hợp sau như khi có quyết định công bố dịch bệnh truyền nhiễm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Việc khai báo y tế cũng được áp dụng khi có văn bản thông báo về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra ở nước ngoài hoặc xuất hiện yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng do Bộ Y tế ban hành.

Nội dung khai báo y tế gồm thông tin về họ, tên, năm sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu của người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh; tên tỉnh hoặc thành phố hoặc vùng lãnh thổ hoặc quốc gia xuất phát đến cửa khẩu Việt Nam; nơi đã đến trước khi đến cửa khẩu Việt Nam trong vòng 7 ngày; địa chỉ liên lạc, điện thoại tại Việt Nam hoặc địa chỉ hộp thư điện tử nếu có; liệt kê tên vắcxin hoặc sinh phẩm y tế đã sử dụng; các câu hỏi về dấu hiệu của bệnh trong vòng 7 ngày.

Những người tiến hành xuất, nhập cảnh phải nhận tờ khai y tế trên máy bay, tàu thuyền, đại lý hàng hải, công ty du lịch hoặc nhân viên hướng dẫn du lịch ở trong nước và nước ngoài hay nhận tờ khai y tế tại khu vực dành cho khai báo y tế ở các cửa khẩu Việt Nam.

Các đối tượng trên phải thực hiện việc khai báo y tế theo các nội dung trong tờ khai y tế khi đến cửa khẩu Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh hoặc trước đó nhưng không sớm hơn 7 ngày sau đó nộp tờ khai y tế cho kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu.

Về vấn đề kiểm soát, thông tư nêu rõ, các kiểm dịch viên y tế tại cửa khẩu kiểm tra nội dung khai báo y tế và đóng dấu xác nhận đã kiểm tra trước khi người khai báo y tế làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh. Trường hợp phát hiện tờ khai y tế bị tẩy xóa hoặc ghi chép không đúng quy định thì phải yêu cầu người đó thực hiện lại việc khai báo y tế.

Lực lượng kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu trong khi làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh phải kiểm tra xác nhận của kiểm dịch viên y tế tại phần hướng dẫn dành cho người khai báo y tế.

Thông tư trên chính thức có hiệu lực từ ngày 1-2-2013.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.