Rộ tin đã có người thay thế thủ lĩnh Wagner sau khi trùm Yevgeny Prigozhin tử nạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trang tin Avia-Pro dẫn các nguồn thạo tin ngày 26/8 nói rằng, Anton Yelizarov, được biết đến với biệt danh Lotos, có thể đã trở thành lãnh đạo mới của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner sau cái chết của ông trùm Yevgeny Prigozhin.
Ông Anton Yelizarov được cho là lãnh đạo mới của Wagner. Ảnh: The Sun

Ông Anton Yelizarov được cho là lãnh đạo mới của Wagner. Ảnh: The Sun

Anton Yelizarov từng là chỉ huy cấp cao và là một trong những nhân vật chủ chốt của Wagner. Việc bổ nhiệm ông Yelizarov nếu được xác nhận sẽ là tín hiệu của những thay đổi chiến lược trong hoạt động của tập đoàn quân sự này.

Ông Anton Yelizarov (42 tuổi) từng là chỉ huy cấp cao và là một trong những nhân vật chủ chốt thuộc cơ cấu Wagner. Trước khi gia nhập tập đoàn lính đánh thuê này năm 2016, Anton Yelizarov từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga. Giới thạo tin nhận định, nếu việc bổ nhiệm vị này trở thành người đứng đầu Wagner được xác nhận, đây sẽ là tín hiệu cho một giai đoạn hoạt động mới với những thay đổi chiến lược.

Trước tiên, lãnh đạo mới của Wagner có thể sửa đổi chiến thuật và chiến lược của công ty. Tiếp đến, việc thay đổi người lãnh đạo sẽ phần nào ảnh hưởng tới môi trường làm việc cũng như tâm lý các thành viên Wagner. Trong trường hợp này, sự thay đổi đó có thể dẫn tới việc củng cổ hoặc bất đồng.

Tuy vậy, nhiều nhà quan sát cho rằng, với tính chất hoạt động khép kín trong lĩnh vực nhạy cảm, nhiều khả năng Wagner sẽ không có bất cứ tuyên bố chính thức nào được đưa ra.

Ông Anton Yelizarov rất được ông trùm Prigozhin tin tưởng và được phong là "kẻ chinh phục Soledar" khi chỉ huy thành công chiến dịch tấn công thị trấn chiến lược Soledar – một cứ điểm quan trọng trong cuộc xung đột tại Donbass kéo dài 5 tháng.

Anton Yelizarov đã từng tham gia các hoạt động quân sự tại Syria, Cộng hòa Trung Phi và Libya, với tư cách là chỉ huy thuộc Wagner. Người này hiện bị Ukraine, Pháp và Liên minh châu Âu (EU), Nhật, Bỉ, New Zealand, Thụy Sĩ, đưa vào danh sách đen.

Hồi đầu năm nay, ông Anton Yelizarov khẳng định lòng trung thành với tập đoàn Wagner. "Wagner trong tôi không chỉ là một cấu trúc của sự đoàn kết anh em. Đó chính xác là một hệ tư tưởng. Chúng tôi không thể bị chia rẽ, mọi quyết định đều được đưa ra chung tại hội đồng chỉ huy", ông Anton Yelizarov nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

Tin thế giới tối 13-4: Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày

(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.

null