Israel mở chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn vào 4 thành phố ở Bờ Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 28/8, Israel mở chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Bờ Tây trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel với Hamas ở Dải Gaza và Hezbollah ở Lebanon vẫn chưa hạ nhiệt.
Lực lượng Israel tiến vào bờ Tây. Ảnh: Al Jazeera

Lực lượng Israel tiến vào bờ Tây. Ảnh: Al Jazeera

Bờ Tây là khu vực nằm giữa Israel và Jordan. Cuộc tấn công của Israel nhằm vào 4 thành phố của Bờ Tây gồm: Jenin, Nablus, Tubas và Tulkarem, nơi có nhiều trại tị nạn của người Palestine với khoảng 80.000 người, theo Reuters.

Quân đội Israel cho biết đã phối hợp với Cơ quan an ninh Israel tiến hành các cuộc tấn công chống khủng bố quy mô lớn, đặc biệt tại khu vực Jenin và Tulkarem.

Chiến dịch cũng huy động nhiều đơn vị và trang thiết bị quân sự quan trọng như máy bay không người lái, máy ủi, cùng các lực lượng quân đội, an ninh, 4 tiểu đoàn Cảnh sát biên phòng và một đơn vị quân đội tinh nhuệ.

Ngoại trưởng Israel Katz tuyên bố chiến dịch đã giúp ngăn chặn những kẻ khủng bố thiết lập cơ sở hạ tầng tại đây. Ông đồng thời nhấn mạnh, phải giải quyết mối đe doạ này giống như cách chiến dịch tại Gaza đang được thực hiện, bao gồm cả việc sơ tán tạm thời người dân Palestine và bất kỳ bước đi nào cần thiết.

Cơ quan y tế Palestine cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương do chiến dịch quân sự của Israel.

Động thái quân sự mới nhất này của Israel đã làm gia tăng lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn tại khu vực. Cánh quân sự của nhóm Lữ đoàn Al-Quds cho biết đã bắn hạ một máy bay không người lái của Israel gần Jenin và đang nhằm vào lực lượng Israel bằng “hàng loạt đạn trực tiếp”. Còn lực lượng Hamas ở Gaza kêu gọi “tổng động viên” chống lại sự chiếm đóng của Israel.

Tình trạng bạo lực ở Bờ Tây đã gia tăng trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza vẫn tiếp diễn. Trong phát biểu mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh tính cấp bách của việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Gaza, coi đây là động lực nhằm ngăn chặn căng thẳng tại khu vực leo thang hơn nữa.

Israel chiếm giữ Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza trong chiến tranh Arab - Israel năm 1967. Theo luật pháp quốc tế, việc Israel lập khu định cư ở những vùng lãnh thổ của người Palestine là bất hợp pháp.

Nhưng bất chấp sự phản đối đó, Israel đã xây dựng hàng chục khu định cư trên khắp Bờ Tây trong những thập kỷ gần đây. Hiện tại, Bờ Tây là nơi sinh sống của hơn 490.000 người Israel, cùng khoảng 3 triệu người Palestine. Một phần Bờ Tây đang được chính quyền Palestine do Tổng thống Mahmoud Abbas đứng đầu, kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra dự án Cải tạo nút giao thông Phù Đổng. Ảnh: V.T

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra tình hình thực hiện các dự án tại phường Pleiku

(GLO)- Chiều 8-8, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chuyến khảo sát tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn phường Pleiku. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo phường Pleiku, một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

(GLO)- Chiều 7-8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng lực lượng Công an và các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở giết mổ, sơ chế heo trên địa bàn xã Hoài Ân; phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đảm bảo “dạy thật, học thật, thi thật” trong đào tạo lái xe

Đảm bảo “dạy thật, học thật, thi thật” trong đào tạo lái xe

(GLO)- Cùng với việc tổ chức sát hạch lái xe theo quy định mới của Bộ Công an, công tác đào tạo lái xe tại các trung tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang được siết chặt để nâng cao chất lượng đào tạo, giúp học viên nắm vững kiến thức, kỹ năng, ý thức tham gia giao thông an toàn khi lái xe.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp tiếp xã giao đoàn đại diện Tòa Giám mục Giáo phận Kon Tum

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp tiếp xã giao đoàn đại diện Tòa Giám mục Giáo phận Kon Tum

(GLO)- Chiều 6-8, tại trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh Gia Lai, các đồng chí Nguyễn Ngọc Lương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Dương Mah Tiệp-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao đoàn đại diện Tòa Giám mục Giáo phận Kon Tum do linh mục Đỗ Hiệu dẫn đầu.

null