Đòn bẩy giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở và phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều hộ nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được vay vốn để xây dựng nhà ở và phát triển kinh tế gia đình.

Lúc chúng tôi đến thăm nhà, ông Ksor Hyao (làng Breng 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) vừa đi làm rẫy về. Vừa nhanh tay ôm mớ cỏ bỏ vào chuồng cho bò ăn, ông chia sẻ: “Trước đây, gia đình chỉ biết trông vào mấy sào lúa, bắp. Năm 2021, tôi vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) để đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ đó, kinh tế gia đình đã ổn định”.

Ông Ksor Hyao (làng Breng 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) được vay vốn ưu đãi để đầu tư chăn nuôi, phát triển sản xuất. Ảnh: H.D

Ông Ksor Hyao (làng Breng 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) được vay vốn ưu đãi để đầu tư chăn nuôi, phát triển sản xuất. Ảnh: H.D

Hiện nay, gia đình ông Hyao canh tác 1 ha cà phê, 4 sào lúa 2 vụ và nuôi 3 con bò. Mỗi năm, sau khi trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông thu về khoảng 100 triệu đồng. “Đến nay, gia đình tôi đã mua sắm xe tải nhỏ, xe máy và máy phun thuốc cho cà phê”-ông Hyao cho hay.

Cùng với số tiền 44 triệu đồng được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, chị Kpuih Vị (làng Lang, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) đã vay thêm 40 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để xây dựng căn nhà rộng rãi, khang trang.

Chị Vị tâm sự: “Sau khi lập gia đình, tôi vẫn sống chung với bố mẹ. Trong nhà bố mẹ còn có cả gia đình chị gái nữa. Cả 3 gia đình với 10 người phải sống trong căn nhà vài chục mét vuông, rất chật chội. Căn nhà đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa là dột khắp nơi. May mắn là tôi được hỗ trợ cũng như vay vốn ưu đãi để xây dựng căn nhà mới”.

Căn nhà mới đang xây của chị Kpuih Vị (làng Lang, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) nằm bên cạnh căn nhà cũ, dột nát của bố mẹ. Ảnh: Hà Duy

Căn nhà mới đang xây của chị Kpuih Vị (làng Lang, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) nằm bên cạnh căn nhà cũ, dột nát của bố mẹ. Ảnh: Hà Duy

Chương trình tín dụng ưu đãi đặc thù đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được Ngân hàng CSXH tích cực triển khai nhằm nhanh chóng đưa nguồn vốn đến đối tượng thụ hưởng. Mục tiêu của chương trình là giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong 6 tháng đầu năm nay, doanh số cho vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ia Grai đạt trên 85 tỷ đồng với hơn 1.900 lượt hộ vay, trong đó có trên 700 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; 287 người lao động được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm; xây dựng, sửa chữa 719 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt chuẩn quốc gia. Ông Đào Lân Hưng-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH huyện-cho biết: Từ nay đến cuối năm, UBND huyện cân đối, ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua ngân hàng nhằm bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Từ năm 2022 đến nay, tổng dư nợ cho vay theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh đạt hơn 100 tỷ đồng với khoảng hơn 2.200 hộ dư nợ. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi được Ngân hàng CSXH giải ngân kịp thời để hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và giúp người dân chuyển đổi nghề, làm nhà ở.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng giảm lãi suất, tiếp sức cho doanh nghiệp

Ngân hàng giảm lãi suất, tiếp sức cho doanh nghiệp

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc chia sẻ cùng người dân và doanh nghiệp thông qua việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đồng loạt tung ra các gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất hấp dẫn.

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

Bán hàng online nhận COD, chuyển khoản: Doanh thu được đối chiếu thế nào?

(GLO)- Bán hàng qua mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay website, người kinh doanh có thể nhận tiền bằng chuyển khoản, COD, ví điện tử… Từ năm 2026, việc quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh ngày càng dựa trên dữ liệu từ nhiều nguồn, đòi hỏi người bán phải chủ động quản lý doanh thu.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu liên hợp dịch vụ thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

(GLO)- Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án kinh doanh Khu liên hợp dịch vụ thương mại và Cửa hàng xăng dầu tại khu trung tâm Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (xã Ia Dom), với vốn dự kiến 130 tỷ đồng, chưa bao gồm tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

Thủy điện An Khê - Ka Nak: 15 năm vun đắp giá trị văn hóa doanh nghiệp

(GLO)- Có những giá trị không được đo bằng sản lượng điện phát lên lưới hay những con số tăng trưởng qua từng năm. Đó là tinh thần trách nhiệm được giữ vững trong từng ca trực, là tình đồng nghiệp, niềm tự hào của những người đã dành cả tuổi trẻ để đồng hành cùng Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Viện Dược liệu và Trường Sinh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

(GLO)- Sáng 14-8, Viện Dược liệu và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Trường Sinh Group) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp trong nghiên cứu, phát triển vùng trồng, chế biến dược liệu và phát triển các sản phẩm từ dược liệu.

null