Gia Lai quan tâm đầu tư hạ tầng thiết yếu vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã hỗ trợ người dân Gia Lai có thêm điều kiện phát triển sản xuất và tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội.

Cách đây gần 2 năm, 68 hộ nghèo tại xã Ia Ka (huyện Chư Păh) thường phải sử dụng thùng nhựa hay xô, chậu để trữ nước sinh hoạt. Từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, các hộ này đã được hỗ trợ bồn chứa nước với dung tích 1.000 lít/bồn.

Anh Rơ Châm Ngô (làng Ngó 3) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Tháng 3-2024, tôi và bà con dân làng được Nhà nước hỗ trợ bồn chứa nước nên việc sinh hoạt trong gia đình thuận tiện hơn rất nhiều”.

Các hộ nghèo DTTS được hỗ trợ cấp bồn chứa nước. Ảnh: Ngọc Sang

Các hộ nghèo DTTS được hỗ trợ cấp bồn chứa nước. Ảnh: Ngọc Sang

Được biết, trên địa bàn huyện Chư Păh có 450 hộ dân được thụ hưởng chương trình này. Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ 1 bồn nước trị giá 3 triệu đồng (có hộ nhận tiền để đào giếng, mua phương tiện dẫn nước sinh hoạt tại gia đình). Nhờ vậy, tỷ lệ hộ DTTS trên địa bàn huyện được tiếp cận với nguồn nước sạch, hợp vệ sinh đạt 99%.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được tỉnh triển khai thực hiện một cách đồng bộ với 10 dự án, 14 tiểu dự án gồm 36 nội dung thành phần, qua đó giải quyết được nhiều khó khăn về đất sản xuất, nhà ở, nước sinh hoạt, phát triển nông-lâm nghiệp bền vững, hoàn thiện hạ tầng giao thông, hệ thống chiếu sáng, nâng cao chất lượng đời sống, văn hóa... cho người DTTS.

Hiện nay, số xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông hóa đạt 99,43%; số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh chiếm 97,7%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp chiếm 99,99% và số thôn, làng có nhà sinh hoạt cộng đồng đạt 97,8%...

Ông Trần Văn Thiều-Chủ tịch UBND xã Chrôh Pơnan (huyện Phú Thiện) cho hay: Mới đây, buôn Sô Ma Lơng B đã được trao tặng hệ thống điện năng lượng mặt trời chiếu sáng đường giao thông trị giá 30 triệu đồng. Công trình “Thắp sáng đường quê” đã giúp người dân đi lại vào buổi tối được an toàn hơn, góp phần hạn chế các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông.

Ngành điện tích cực kéo điện về vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: H.D

Ngành điện tích cực kéo điện về vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: H.D

Một số chỉ tiêu phấn đấu đến cuối năm 2024: tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được bê tông hóa hoặc nhựa hóa đạt 100%; tỷ lệ thôn, làng có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa đạt 99,92%; tỷ lệ trường, lớp học được xây dựng kiên cố đạt 93,3%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp đạt 99,99%; tỷ lệ người DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 97,7%.


Theo Kế hoạch số 556/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2024: Các xã, thôn đặc biệt khó khăn sẽ được ưu tiên đầu tư xây dựng, cải tạo các công trình giao thông nông thôn phục vụ sản xuất kinh doanh và dân sinh; công trình cung cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh trên địa bàn thôn, làng; trường, lớp học đạt chuẩn; các công trình hạ tầng quy mô nhỏ khác do cộng đồng đề xuất, phù hợp với phong tục, tập quán để phục vụ nhu cầu của cộng đồng…

Trong đó, tỉnh sẽ đầu tư cứng hóa 29 km đường liên xã; duy tu, bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn đặc biệt khó khăn và công trình cơ sở hạ tầng các xã, thôn đã đầu tư từ giai đoạn trước. Cùng với đó, đầu tư xây dựng mới 3 chợ cho vùng đồng bào DTTS.

Trao đổi với P.V, ông Huỳnh Kim Đồng-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh-cho biết: Đối với chương trình này, tỉnh đẩy mạnh phân cấp, phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm và quyền hạn cụ thể của các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tập trung giải ngân vốn và tổ chức thực hiện các dự án đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

(GLO)- Trên khu vực biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, có 2 phụ nữ được cộng đồng tin tưởng, suy tôn làm già làng. Họ cần mẫn “giữ lửa” đoàn kết, gìn giữ bình yên nơi phên giậu Tổ quốc. Ở vị trí xưa nay vốn thuộc về đàn ông, sự hiện diện của họ thật hiếm có và đáng trân trọng.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình

(GLO)- Không chỉ khéo léo giữ gìn mái ấm, nhiều phụ nữ Gia Lai hôm nay đã mạnh dạn vươn lên làm kinh tế, từ những mô hình nhỏ đã tạo nên việc làm, thu nhập ổn định cho gia đình và cộng đồng. Bằng sự kiên trì, sáng tạo, họ trở thành điểm sáng trong hành trình xây dựng kinh tế địa phương.

null