Phình bụng nguy kịch do tùy tiện dùng thuốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bị đau lưng, tê chân nhiều năm và uống rất nhiều thuốc giảm đau, thuốc Đông y, một người đàn ông bị biến chứng phình trướng bụng nguy kịch.
Ngày 27-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 cho biết vừa cứu chữa người đàn ông bị biến chứng nặng nề do tác dụng phụ của Corticoid sau khi tự điều trị. Bệnh nhân là ông Hồ Văn B. (76 tuổi, ngụ Bình Phước). Ông B. đến khám trong tình trạng suy kiệt, bụng trướng to, yếu mệt, nôn ói nhiều, rối loạn đi tiêu.
Ông B. bị đau lưng, tê chân nhiều năm, đã uống rất nhiều thuốc giảm đau, thuốc Đông y ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh khác nhau. Sau khi hội chẩn và truy hỏi bệnh rất kỹ, các bác sĩ mới xác định rồi quyết định điều trị với chẩn đoán hội chứng Cushing, một loại hội chứng do tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc Corticoid dài hạn. Đồng thời, được theo dõi suy thượng thận thứ phát do thuốc, viêm dạ dày trào ngược thực quản, nhiễm trùng tiêu hóa, viêm phế quản, suy nhược cơ thể.
Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh hồi phục khá nhanh. Từ chỗ không thể ngồi vững được, người bệnh đã có thể tự đi lại, hết nôn ói, ăn uống khá, bụng xẹp xuống hẳn.
Sức khỏe bệnh nhân hồi phục sau khi bác sĩ truy tìm kỹ bệnh sử để điều trị
Sức khỏe bệnh nhân hồi phục sau khi bác sĩ truy tìm kỹ bệnh sử để điều trị
Ở ca bệnh này, các bác sĩ nhận định khai thác kỹ bệnh sử là chìa khóa cơ bản để chẩn đoán và có hướng điều trị đúng. Lịch sử bệnh tật và các loại thuốc đã dùng, hồ sơ khám chữa bệnh cũ (toa thuốc; kết quả xét nghiệm;…) là thông tin vô cùng quan trọng mà người bệnh phải lưu ý để trình bày với bác sĩ khi đi khám bệnh. Bệnh nhân tự uống thuốc dẫn đến biến chứng do lạm dụng Corticoid mà không biết.
Về phía các thầy thuốc, việc chịu khó tìm hiểu, khai thác bệnh sử và tiền sử của người bệnh chính là chìa khóa then chốt để mở đúng cánh cửa chẩn đoán và điều trị hiệu quả.
Nguyễn Thạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.