Phát hiện nhóm người nhiễm HIV không cần thuốc vẫn tự khống chế được bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học vừa phát hiện một nhóm người bị HIV dù không dùng thuốc nhưng số lượng virus trong máu lại ở mức rất thấp, thậm chí không thể phát hiện. Điều này mở ra khả năng bào chế vắc xin HIV.

Một nhóm người ở Cộng hòa Dân chủ Congo mặc dù bị nhiễm HIV nhưng tải lượng virus trong máu họ rất thấp, bất chấp việc họ không hề uống thuốc - Ảnh: Shutterstock
Một nhóm người ở Cộng hòa Dân chủ Congo mặc dù bị nhiễm HIV nhưng tải lượng virus trong máu họ rất thấp, bất chấp việc họ không hề uống thuốc - Ảnh: Shutterstock


Các nhà khoa học phát hiện nhóm người nhiễm HIV này sống ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Họ có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể HIV nhưng tải lượng virus chỉ từ mức thấp đến rất thấp, thậm chí rất khó phát hiện, theo Fox News.

Điều đặc biệt là tất cả họ đều không dùng thuốc để khống chế HIV. Đây là những trường hợp cực kỳ hiếm gặp.

Nghiên cứu về những ca nhiễm HIV này được công bố trên chuyên san EBioMedicine. Các nhà khoa học kỳ vọng nghiên cứu những ca bệnh đặc biệt này có thể khám phá ra khả năng ức chế virus HIV tự nhiên của cơ thể, mở ra hy vọng mới cho việc bào chế vắc xin HIV, thậm chí là chữa hết bệnh.

Phát hiện một nhóm đông người mà cơ thể họ có thể kiểm soát HIV một cách mạnh mẽ như vậy có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là khi HIV là căn bệnh kéo dài suốt đời người và tiến triển theo thời gian, bác sĩ Tom Quinn tại Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết.

Trước đây, thế giới đã phát hiện những ca nhiễm HIV hiếm hoi mà virus không thể phát triển mạnh trong cơ thể họ. Tuy nhiên, những ca nhiễm hiếm hoi này lại xuất hiện với số lượng đông bất thường ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Các nhà khoa học tin rằng đây không phải là sự ngẫu nhiên mà có điều gì đó thú vị đang xảy ra ở cộng đồng người này.

Hiện tại, y học thế giới vẫn chưa tìm ra cách chữa được HIV. Các loại thuốc được bào chế chỉ có thể giúp kiểm soát được bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, mọi người bị nhiễm HIV đều cần phải dùng thuốc để kiểm soát bệnh. Việc trì hoãn điều trị có thể khiến virus gây tổn hại nhiều hơn đến hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ phát triển thành AIDS, theo Fox News.

Theo NGỌC QUÝ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

(GLO)- Với đề tài “Mô hình trí tuệ nhân tạo phân độ cận thị bệnh lý và phát hiện tổn thương trên ảnh màu đáy mắt”, ThS.BS Lê Thái Minh Hiếu (quê ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) vừa xuất sắc giành giải Nhì tại Hội thảo Ortho-K Kiểm soát tiến triển cận thị thế giới (GOMCC).

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

(GLO)- Chiều 8-9, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Chị N.T.B (SN 1973, trú tại thôn 3, xã Mang Yang) bị chiếc bồn nước 1.000 lít cao 4m bất ngờ đổ và đè sập nơi chị đang ở, khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng đã được y-bác sĩ bệnh viện cứu chữa thoát cơn nguy kịch.

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

(GLO)- Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, ngày 7-9, đơn vị tiếp nhận cấp cứu cho 3 bé trai bị ong vò vẽ đốt. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 bệnh nhi đã tử vong do sốc phản vệ độ IV, ngưng tuần hoàn, hô hấp.

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

(GLO)-Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa phẫu thuật cấp cứu, kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.T (95 tuổi, ở xã Bình Hiệp). Bệnh nhân được xác định mắc xoắn túi mật gây hoại tử - một bệnh lý hiếm gặp, dễ bỏ sót và thường nhầm lẫn với u túi mật.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

null