Phát hiện nhóm người nhiễm HIV không cần thuốc vẫn tự khống chế được bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà khoa học vừa phát hiện một nhóm người bị HIV dù không dùng thuốc nhưng số lượng virus trong máu lại ở mức rất thấp, thậm chí không thể phát hiện. Điều này mở ra khả năng bào chế vắc xin HIV.

Một nhóm người ở Cộng hòa Dân chủ Congo mặc dù bị nhiễm HIV nhưng tải lượng virus trong máu họ rất thấp, bất chấp việc họ không hề uống thuốc - Ảnh: Shutterstock
Một nhóm người ở Cộng hòa Dân chủ Congo mặc dù bị nhiễm HIV nhưng tải lượng virus trong máu họ rất thấp, bất chấp việc họ không hề uống thuốc - Ảnh: Shutterstock


Các nhà khoa học phát hiện nhóm người nhiễm HIV này sống ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Họ có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể HIV nhưng tải lượng virus chỉ từ mức thấp đến rất thấp, thậm chí rất khó phát hiện, theo Fox News.

Điều đặc biệt là tất cả họ đều không dùng thuốc để khống chế HIV. Đây là những trường hợp cực kỳ hiếm gặp.

Nghiên cứu về những ca nhiễm HIV này được công bố trên chuyên san EBioMedicine. Các nhà khoa học kỳ vọng nghiên cứu những ca bệnh đặc biệt này có thể khám phá ra khả năng ức chế virus HIV tự nhiên của cơ thể, mở ra hy vọng mới cho việc bào chế vắc xin HIV, thậm chí là chữa hết bệnh.

Phát hiện một nhóm đông người mà cơ thể họ có thể kiểm soát HIV một cách mạnh mẽ như vậy có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là khi HIV là căn bệnh kéo dài suốt đời người và tiến triển theo thời gian, bác sĩ Tom Quinn tại Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết.

Trước đây, thế giới đã phát hiện những ca nhiễm HIV hiếm hoi mà virus không thể phát triển mạnh trong cơ thể họ. Tuy nhiên, những ca nhiễm hiếm hoi này lại xuất hiện với số lượng đông bất thường ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Các nhà khoa học tin rằng đây không phải là sự ngẫu nhiên mà có điều gì đó thú vị đang xảy ra ở cộng đồng người này.

Hiện tại, y học thế giới vẫn chưa tìm ra cách chữa được HIV. Các loại thuốc được bào chế chỉ có thể giúp kiểm soát được bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, mọi người bị nhiễm HIV đều cần phải dùng thuốc để kiểm soát bệnh. Việc trì hoãn điều trị có thể khiến virus gây tổn hại nhiều hơn đến hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ phát triển thành AIDS, theo Fox News.

Theo NGỌC QUÝ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

null