Phản ứng của Trung Quốc khi Ấn Độ điều hàng ngàn quân đến biên giới từng xảy ra đụng độ giữa 2 bên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trung Quốc nhật báo ngày 15/3 đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương đã phản hồi câu hỏi của báo giới về thông tin Ấn Độ tuyên bố việc mở đường hầm Sela ở Arunachal Pradesh. Ấn Độ cũng triển khai thêm 10.000 binh sĩ tới biên giới Trung - Ấn.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: THX/TTXVN

"Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ ngừng thực hiện bất kỳ hành động nào làm phức tạp vấn đề biên giới và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới. Quân đội Trung Quốc luôn duy trì cảnh giác cao độ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia", ông Trương nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông quốc tế cho biết Ấn Độ triển khai thêm 10.000 quân tới khu vực biên giới giáp Trung Quốc.

Hãng tin Bloombergdẫn lời các quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết hôm 7/3: "Một đơn vị gồm 10.000 binh sĩ được bố trí ở biên giới phía tây Ấn Độ trước đây đã được điều động để bảo vệ một dải biên giới với Trung Quốc".

Ngoài ra, đơn vị hiện có gồm 9.000 binh sĩ vốn đã được điều động đến khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Lực lượng tổng hợp này có nhiệm vụ bảo vệ dải biên giới dài 532km ngăn cách khu vực Tây Tạng của Trung Quốc với các bang phía bắc Ấn Độ là Uttarakhand và Himachal Pradesh.

Ngay sau động thái của Ấn Độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho rằng, việc Ấn Độ tăng cường triển khai quân sự ở khu vực biên giới Trung-Ấn “không có lợi cho những nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ nhằm xoa dịu tình hình biên giới, cũng không có lợi cho việc duy trì hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới Trung-Ấn”.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có coi động thái của Ấn Độ là nguy hiểm và cân nhắc thực hiện các biện pháp trả đũa hay không, bà Mao Ninh cho biết, Trung Quốc luôn cam kết duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới, đồng thời cho rằng hành động của Ấn Độ “không phù hợp với đồng thuận giữa hai bên trong việc cùng nhau giảm bớt căng thẳng ở biên giới”.

Trung Quốc và Ấn Độ vừa nhất trí duy trì đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao sau vòng đàm phán cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 21 giữa quân đội hai bên tổ chức hồi tháng trước.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

null