Ông Trump đối diện 4 tội danh, tội nghiêm trọng nhất tối đa 20 năm tù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không nhận tội âm mưu đảo ngược thất bại bầu cử trong phiên điều trần vừa diễn ra chiều 3-8 (giờ địa phương, tức rạng sáng 4-8 theo giờ Việt Nam).

Theo Reuters, ông Donald Trump đã nhấn mạnh ngay từ đầu "Không có tội" khi xuất hiện trong phiên điều trần kéo dài nửa giờ về các cáo buộc rằng ông đã dàn dựng một âm mưu cố gắng lật ngược thất bại của mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith, người giám sát cuộc điều tra liên bang, đã nhìn từ hàng ghế đầu của phòng xử án khi ông Trump đối diện với thẩm phán Moxila Upadhyaya.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington hôm 3-8 để tham dự phiên điều trần - Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington hôm 3-8 để tham dự phiên điều trần - Ảnh: AP

Phiên điều trần diễn ra tại một tòa án ở Washington cách Điện Capitol 1 km, tòa nhà mà những người ủng hộ ông Trump đã xông vào vào ngày 6-1-2021 để cố gắng ngăn Quốc hội xác nhận thất bại của ông.

Đây là lần thứ ba ông Trump không nhận tội kể từ tháng 4, với nhiều tháng tranh cãi pháp lý trước khi phiên xét xử dự kiến diễn giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

Ông Trump hiện vẫn được coi là ứng cử viên sáng giá nhất của Đảng Cộng hòa, dự kiến sẽ đối đầu với ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ là đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bản cáo trạng dài 45 trang được đưa ra hôm 3-8 cáo buộc ông Trump và các đồng minh đã truyền bá những tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, gây áp lực buộc các quan chức liên bang và tiểu bang phải thay đổi kết quả, tập hợp các nhóm đại cử tri giả để cố gắng giành lấy phiếu đại cử tri từ ông Biden.

Ông Trump (77 tuổi) đối mặt với 4 tội danh, trong đó bao gồm tội âm mưu lừa gạt nước Mỹ, tước quyền bầu cử của công dân và cản trở thủ tục tố tụng chính thức.

Tội nghiêm trọng nhất trong số đó có thể bị phạt tù tối đa 20 năm.

Ngày ra tòa tiếp theo được ấn định là ngày 28-8, trước Thẩm phán cấp quận Mỹ Tanya Chutkan, mặc dù ông Upadhyaya cho biết ông Trump sẽ không buộc phải tham dự phiên tòa này.

Theo CNN, phiên điều trần tới diễn ra chỉ 5 ngày sau cuộc tranh luận sơ bộ về bầu cử tổng thống đầu tiên của Đảng Cộng hòa, nhấn mạnh thời điểm bất thường khi lần đầu tiên một ứng cử viên hàng đầu cho đề cử vào đường đua Nhà Trắng năm 2024 có lịch trình xét xử liên bang.

Luật sư của ông Trump John Lauro sớm phản đối điều này, cho rằng mức độ nghiêm trọng của vụ việc và số lượng tài liệu liên quan có thể cần nhiều thời gian.

Công tố viên Thomas Windom phản bác rằng vụ án nên được tiến hành như bình thường.

Ông Donald Trump không bị hạn chế đi lại

Ông Trump không bị áp đặt bất kỳ hạn chế đi lại nào sau khi rời khỏi tòa án, nhưng một trong những điều kiện cho việc này là ông không thảo luận vụ án với bất kỳ nhân chứng nào trừ khi có luật sư của ông đi cùng.

Ông Trump đã miêu tả bản cáo trạng, cũng như các vụ án hình sự khác chống lại ông, như một "cuộc săn phù thủy" nhằm làm hỏng chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024 của ông.

Phát biểu trước các phóng viên trước khi lên máy bay để trở về câu lạc bộ golf ở Bedminster, New Jersey, ông Trump cho biết bản cáo trạng là "một cuộc đàn áp đối thủ chính trị"; khẳng định "điều này lẽ ra không bao giờ xảy ra ở Mỹ", theo CNN.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

null