Nữ kế toán lập khống tiền lương để chiếm đoạt hơn 991 triệu đồng lãnh 18 năm tù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Sáng 9-9, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản”, “Giả mạo trong công tác” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trường Tiểu học và THCS Chơ Glong.

Bị cáo Trần Thị Đầm và Vũ Xuân Sinh tại phiên tòa. Ảnh: R.H
Bị cáo Trần Thị Đầm và Vũ Xuân Sinh tại phiên tòa. Ảnh: R.H

Cụ thể, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt bị cáo Trần Thị Đầm (SN 1989, trú tại phường An Tân, thị xã An Khê) 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và 3 năm tù về “Giả mạo trong công tác”, tổng hợp hình phạt bị cáo lãnh 18 năm tù. Vũ Xuân Sinh (SN 1972, trú tại thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro) 24 tháng tù nhưng hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ vụ án, Vũ Xuân Sinh là Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Chơ Glong (huyện Kông Chro), đồng thời là chủ tài khoản, chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng dự toán ngân sách được UBND huyện Kông Chro giao năm học 2021-2022. Còn Trần Thị Đầm là kế toán của trường này.

Từ tháng 6-2021 đến tháng 11-2022, Đầm đã lợi dụng chức vụ được giao làm kế toán đã nâng khống số tiền lương thực lĩnh hàng tháng của trường (tiền lương của các giáo viên nghỉ thôi việc, nghỉ hưu, chuyển công tác và tự đưa thêm 70% phụ cấp thu hút) để chiếm đoạt số tiền hơn 991 triệu đồng từ nguồn kinh phí tự chủ của trường.

Ngoài ra, Đầm còn có hành vi sửa chữa làm sai lệch nội dung 11 quyết định nâng lương, thâm niên nghề và giả chữ ký của Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Chơ Glong để ký vào 2 bảng tổng hợp nhu cầu tiền lương, phụ cấp lương và các khoản đóng góp theo lương năm 2022; bảng tổng hợp nhu cầu kinh phí nâng lương và các khoản phụ cấp định kỳ năm 2022 để nộp cho Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Kông Chro nhằm hợp lý nguồn tiền xin bổ sung kinh phí tự chủ.

Cơ quan chức năng cũng xác định, Vũ Xuân Sinh-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Chơ Glong (chủ tài khoản của trường) đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao; không biết Đầm dùng thủ đoạn gian dối thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền lương bằng cách đưa tên, số tài khoản của các cá nhân không thuộc biên chế Trường Tiểu học và THCS Chơ Glong vào bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng.

Ngoài ra, việc Sinh giao bút ký điện tử của mình cho Đầm giữ dẫn đến nữ kế toán này scan chữ ký của Sinh trên bảng thanh toán cho đối tượng thụ hưởng và sử dụng bút ký điện tử của Sinh để ký giấy rút dự toán ngân sách gửi lên Trang dịch vụ công Kho bạc Nhà nước huyện Kông Chro để thực hiện chi lương.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố “má mì” ở tiệm cắt tóc nam Như Hoa

Khởi tố “má mì” ở tiệm cắt tóc nam Như Hoa

(GLO)- Sáng 4-12, theo nguồn tin của phóng viên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Nguyễn Thị Kiều Chi (SN 1989, trú tại xã Tuy Phước Đông) về hành vi chứa mại dâm.

Khởi tố thanh niên xin tiền mua ma túy không được liền đập phá nhà cửa.

Gia Lai: Khởi tố thanh niên xin tiền mua ma túy không được liền đập phá nhà cửa

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Xuân Bảo (SN 1996, trú tổ dân phố 11, phường An Phú) để tiếp tục làm rõ, xử lý hành vi sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 256a Bộ luật Hình sự.

Lực lượng Công an xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt.

Xử lý nghiêm hành vi tung tin giả giữa thiên tai

(GLO)- Trong đợt mưa lũ vừa qua tại Gia Lai và các tỉnh lân cận, một số đối tượng đã đăng thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) đã khẩn trương xác minh để “dọn rác” trên mạng xã hội.

null