Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn Gia Lai

(GLO)- Theo Cục Thuế tỉnh Gia Lai, dự kiến số thu ngân sách do cơ quan Thuế quản lý trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 2.330 tỷ đồng, đạt 55% dự toán Bộ Tài chính giao và đạt 50% dự toán HĐND tỉnh giao (4.905 tỷ đồng). Kết quả này là tiền đề quan trọng để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2019 là 5.000 tỷ đồng.
Những kết quả ấn tượng
Kết thúc tháng 5-2019, có 13/17 địa phương đạt và vượt tổng thu ngân sách so với dự toán tỉnh giao. Trong đó, nổi bật nhất là huyện Chư Pah. Năm nay, dự toán thu ngân sách tỉnh giao cho huyện Chư Pah là 25,425 tỷ đồng, HĐND huyện giao 26,925 tỷ đồng. Tuy nhiên đến hết tháng 5, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện đã đạt 32,675 tỷ đồng, tăng 33,95% so với cùng kỳ năm trước và bằng 128,52% dự toán tỉnh giao, bằng 121,36% dự toán HĐND huyện giao. Cụ thể, cơ quan Thuế địa phương đã thu các khoản thuế, phí, lệ phí, tiền cho thuê đất được 6,772 tỷ đồng (đạt 51,9% dự toán tỉnh giao, 49,98% dự toán huyện giao), tiền sử dụng đất thu được 25 tỷ đồng (đạt 227,27% dự toán tỉnh giao, 208,33% dự toán huyện giao); các đơn vị, các xã trên địa bàn thu khác được 903 triệu đồng.
Đạt được kết quả này, theo ông Cao Việt Lĩnh-Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Chư Pah là bởi các cơ quan liên quan trong công tác quản lý thu ngân sách đã có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, xử lý nợ đọng thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác; chống thất thu ở lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản. Đặc biệt, tiền sử dụng đất của các đối tượng trúng đấu giá trong tháng 12-2018 đã kịp thời nộp vào ngân sách những tháng đầu năm 2019 đạt tới 208,33% dự toán HĐND huyện giao.
Quầy giao dịch Kho bạc Nhà nước tỉnh.      Ảnh: Đ.T
Quầy giao dịch Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đ.T
Một số khu vực, sắc thuế chủ yếu của tỉnh cũng đã có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Đơn cử như thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương được 20,8 tỷ đồng, đạt 59% dự toán Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2018; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được 18,7 tỷ đồng, đạt 208% dự toán Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu do phát sinh thuế nhà thầu nước ngoài lắp ráp máy móc, thiết bị cho nhà máy điện mặt trời ở Krông Pa (nộp 3,5 tỷ đồng), tăng thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Lois Dreyfus Company Việt Nam (nộp tăng 2,5 tỷ đồng), Công ty TNHH Olam Việt Nam (nộp tăng 0,7 tỷ đồng). Bên cạnh đó, thu thuế bảo vệ môi trường đạt 279,7 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2018; lệ phí trước bạ thực hiện 105,5 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018; phí, lệ phí thực hiện 43,3 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018; thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên, khoáng sản thực hiện 50,3 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.
Ông Nguyễn Tuấn-Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh-cho biết: “Nguồn thu ngân sách từ hoạt động sản xuất kinh doanh là chỉ số quan trọng thể hiện “sức khỏe” của doanh nghiệp cũng như mức độ tăng trưởng kinh tế địa phương. Nhìn vào tổng thể cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tích cực đóng góp cho ngân sách. Mặt khác, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn triển khai nhiều dự án, trong đó một số dự án đã đi vào hoạt động và tạo dựng nguồn thu cho địa phương. Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến thương mại, phong trào khởi nghiệp đang có nhiều triển vọng khi một số sản phẩm đã định hình thương hiệu, được thị trường đón nhận”.
Khai thác tối đa nguồn thu phát sinh
Bên cạnh những kết quả tích cực, trong 5 tháng đầu năm 2019, nguồn thu ở một số khu vực, sắc thuế quan trọng có sự sụt giảm do nhiều nguyên nhân. Đơn cử như thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương thực hiện 321,8 tỷ đồng, đạt 33% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 32% dự toán HĐND tỉnh giao và giảm 17% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết nắng nóng, sản lượng phát điện của các công ty thủy điện giảm 18-26% so với cùng kỳ năm 2018. Mặt khác, Công ty Thủy điện Ia Ly thực hiện sửa chữa lớn nên thuế giá trị gia tăng phải nộp giảm. Thu từ khu vực công-thương nghiệp thực hiện 458,5 tỷ đồng, đạt 39% dự toán Bộ Tài chính giao và đạt 35% dự toán HĐND tỉnh giao, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân do thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn của một số doanh nghiệp lớn phát sinh đột biến năm 2018 nhưng đến năm 2019 không còn phát sinh nữa và sản lượng phát điện của các nhà máy do doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tư cũng giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2018...
Các dự án nhà máy điện mặt trời ở huyện Krông Pa đi vào hoạt động đã tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. Ảnh: ĐỨC MẠO
Các dự án nhà máy điện mặt trời ở huyện Krông Pa đi vào hoạt động đã tạo thêm nguồn thu cho ngân sách. Ảnh: ĐỨC MẠO
Theo dự báo của Cục Thuế tỉnh, 6 tháng cuối năm 2019 vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố không thuận lợi khi hiệu quả sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp lớn chưa phục hồi; tình hình sâu bệnh trên cây hồ tiêu diễn biến phức tạp; nhiều diện tích cà phê trong giai đoạn tái canh; giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực như cà phê, hồ tiêu giảm mạnh đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân cũng như sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường. Bên cạnh đó, hầu hết các dự án đầu tư mới trên địa bàn tỉnh được ưu đãi miễn giảm thuế, tiền thuê đất; thời tiết khô hạn khả năng còn tiếp diễn, ảnh hưởng đến sản lượng phát điện của các công ty thủy điện...
Để công tác thu ngân sách năm 2019 đạt và vượt dự toán được giao, ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng, địa phương có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với cơ quan Thuế các cấp. Cục Thuế cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét ban hành chỉ thị tăng cường công tác thu ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương, cần thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu, ban hành quy chế, kế hoạch phối hợp giữa Chi cục Thuế và UBND xã, phường, thị trấn, các phòng, ban chức năng. Về phía cơ quan Thuế tiếp tục phân tích, đánh giá các nguồn thu để triển khai đồng bộ các giải pháp về thuế nhằm khai thác tối đa nguồn thu phát sinh; tăng cường công tác giám sát hồ sơ khai thuế, đặc biệt là đối với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp trọng điểm nhằm đôn đốc thực hiện nộp ngay vào ngân sách các khoản thuế phát sinh, hạn chế tối đa nợ thuế. Mặt khác, thực hiện quyết liệt các giải pháp cưỡng chế nợ thuế đối với doanh nghiệp nợ đọng lớn, chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương trong công tác thu nợ thuế…
 SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng nguồn vốn FDI chạm mốc 38 tỉ USD  

Kỳ vọng nguồn vốn FDI chạm mốc 38 tỉ USD  

Với lợi thế là một trong những quốc gia có tốc độ chuyển đổi số nhanh, cơ cấu dân số trẻ, nhiều quỹ đầu tư ngoại, đặc biệt là doanh nghiệp FDI lớn trên thế giới đang đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Không để thiếu tiền mặt dịp Tết

Không để thiếu tiền mặt dịp Tết

(GLO)- Để đảm bảo hoạt động lưu thông tiền mặt thông suốt dịp Tết Nguyên đán 2023, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh Gia Lai yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại chủ động cung ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cho khách hàng, tiếp quỹ kịp thời cho hệ thống máy ATM đảm bảo máy hoạt động 24/24 giờ.
Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Chi Lê

Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Chi Lê

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 112/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Chi Lê (gọi tắt là Hiệp định VCFTA) giai đoạn 2022-2027.
Pleiku vượt dự toán thu ngân sách

Pleiku vượt dự toán thu ngân sách

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều yếu tố không thuận lợi song Chi cục Thuế TP. Pleiku đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách. Đến hết năm 2022, thu ngân sách của thành phố ước thực hiện 1.360 tỷ đồng, đạt 100,4% dự toán tỉnh giao.