Nhiều trường học tại Gia Lai không có nhân viên y tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, qua kiểm tra y tế trường học năm 2024, có 27/38 trường được kiểm tra không có nhân viên y tế có trình độ chuyên môn, nhân viên kiêm nhiệm chưa nắm vững quy định về y tế trường học nên công tác chăm sóc sức khỏe học sinh còn nhiều hạn chế.

Qua kiểm tra y tế trường học tại 38 trường học trên địa bàn tỉnh, có 20 trường đạt loại tốt, 14 trường loại khá, 3 trường loại trung bình và 1 trường không đạt.

Sở Y tế cho biết, nhiều trường đã thực hiện tốt công tác y tế trường học góp phần đảm bảo trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại hạn chế trong công tác y tế trường học. Một số trường tổ chức họp Ban Chăm sóc sức khỏe chưa đầy đủ, kế hoạch và bố trí kinh phí chưa cụ thể. 7/8 trường được kiểm tra ở cấp học Mầm non chưa có phòng ngủ riêng, học sinh ngủ tại phòng sinh hoạt chung.

Nhiều trường học tại Gia Lai không có nhân viên y tế ảnh hưởng đến triển khai chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại trường học. Ảnh: Như Nguyện

Nhiều trường học tại Gia Lai không có nhân viên y tế ảnh hưởng đến triển khai chăm sóc sức khỏe cho học sinh tại trường học. Ảnh: Như Nguyện

Một số trường không đạt về điều kiện phòng học như: thiếu diện tích tối thiểu trên 1 học sinh trong phòng học, phòng học chỉ có 1 cửa ra vào, phòng học bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn; chưa có phòng học bộ môn, phòng bộ môn chưa đủ diện tích hoặc đã xuống cấp; bàn ghế ở tất cả các trường được kiểm tra đều không đạt về số lượng kích cỡ theo chiều cao của học sinh, một số trường bàn ghế sai quy cách; một số trường không đạt hệ số chiếu sáng tại lớp học.

Ngoài ra, 10/38 trường không đạt về cấp nước ăn uống và sinh hoạt (chưa có giấy chứng nhận nước sạch theo quy định của Bộ Y tế, chưa cung cấp nước uống đầy đủ cho học sinh); nhiều trường không đạt về công trình vệ sinh (thiếu số lượng thiết bị vệ sinh, thiếu thiết bị rửa tay, chưa đảm bảo nhu cầu sử dụng của học sinh); một số trường chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại căn tin; 27/38 trường được kiểm tra không có nhân viên y tế có trình độ chuyên môn, nhân viên kiêm nhiệm chưa nắm vững quy định về y tế trường học nên công tác chăm sóc sức khỏe học sinh còn nhiều hạn chế. Một số trường chưa phối hợp với trạm y tế địa phương thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Bà Trần Thị Thanh Vân (SN 1980)-nữ giáo sư trẻ nhất được công nhận năm 2025 có quê quán ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai).

Nữ giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2025 quê ở Gia Lai

(GLO)- Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông qua 900 ứng viên đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2025, gồm 71 giáo sư và 829 phó giáo sư. Trong đó, nữ giáo sư trẻ nhất là bà Trần Thị Thanh Vân (SN 1980), quê quán ở xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai).

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(GLO)- Dạy học 2 buổi/ngày được đánh giá là hướng đi phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, việc triển khai ở nhiều địa phương vẫn đối mặt với thiếu thốn về cơ sở vật chất và giáo viên, cần sự phối hợp từ ngành giáo dục, nhà trường và phụ huynh để bảo đảm hiệu quả.

Đội Trường Tiểu học và THCS Đak Jơ Ta với phần thi ý tưởng, truyền tải thông điệp "Kon Ka Kinh hơi thở của đại ngàn", thuyết minh về sự đa dạng sinh học của Vườn.

Học sinh vùng đệm thi tìm hiểu về Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Chiều 31-10, tại Trường Tiểu học và THCS Đak Jơ Ta (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường rừng (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh cho học sinh các trường học thuộc vùng đệm năm 2025”.

null