Nhật Bản thực hiện ca ghép tế bào tim từ tế bào đa năng cảm ứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các bác sỹ Nhật Bản đã thực hiện thành công ca cấy ghép các tấm tế bào cơ tim được phát triển từ một loại tế bào gốc đặc biệt lên bề mặt tim của một bệnh nhân mắc bệnh tim.
Ảnh minh họa. Nguồn: Spotlight

Ảnh minh họa. Nguồn: Spotlight

Các bác sỹ Nhật Bản đã thực hiện thành công ca cấy ghép các tấm tế bào cơ tim được phát triển từ một loại tế bào gốc đặc biệt lên bề mặt tim của một bệnh nhân mắc bệnh tim.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ca cấy ghép này được thực hiện tại Đại học Kyushu ở tỉnh Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản.

Bệnh nhân được cấy các tế bào cơ tim đặc biệt này là nam giới ở độ tuổi 50 mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

Ông được cấy ghép các tấm tế bào cơ tim do một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Osaka phát triển từ các tế bào đa năng cảm ứng (iPS) - một loại tế bào đặc biệt có thể phát triển thành nhiều loại mô và cơ quan khác nhau.
Bệnh nhân đang hồi phục tốt và đã xuất viện hôm 14-2.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thực hiện các ca cấy ghép các tấm tế bào cơ tim được phát triển từ iPS cho 8 bệnh nhân và dự kiến sẽ xin giấy chứng nhận loại hình điều trị được bảo hiểm chi trả nếu chứng minh được tính an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị này.

Giáo sư Yoshiki Sawa của Đại học Osaka cho biết ông sẽ nỗ lực đem phương pháp này chữa trị cho nhiều bệnh nhân hơn.

Có thể bạn quan tâm

Gần 90 nhà khoa học quốc tế dự hội nghị về ô nhiễm môi trường

Gần 90 nhà khoa học quốc tế dự hội nghị về ô nhiễm môi trường

(GLO)- Sáng 9-3, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, phường Quy Nhơn Nam) phối hợp với Hiệp hội Độc học và Hóa học Môi trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương (SETAC AP), ĐH Auburn (Hoa Kỳ) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 5 về chủ đề: “Ô nhiễm môi trường: Biện pháp phục hồi và quản lý”.

null