Người dùng Gmail dễ dính lừa đảo bởi '6 cụm từ sát thủ' trong hộp thư đến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Google vừa phát cảnh báo đến hàng tỉ người dùng Gmail về việc cảnh giác với các chiêu trò gian lận có thể xuất hiện trong hộp thư đến.

Gã khổng lồ có trụ sở tại Mỹ đã chỉ ra 6 cụm từ có nguy cơ cao mà người dùng Gmail cần thận trọng.

Đầu tiên, Google cho biết các email hỗ trợ của họ sẽ không bao giờ yêu cầu "mật khẩu, mật mã hoặc liên kết đặt lại mật khẩu của bạn". "Nếu bạn nhận được email liên quan đến những điều này, đừng nhấp vào bất kỳ thứ gì và hãy truy cập tài khoản Google chính thức của bạn để kiểm tra xem có vấn đề gì không" - Google khuyến cáo.

Thứ hai, hãy hết sức thận trọng với những email yêu cầu cung cấp mã "PIN". Đừng bao giờ cung cấp bất kỳ số nhận dạng cá nhân nào của bạn cho người lạ hoặc các nguồn không được xác nhận là hợp pháp.

Thứ ba, nếu bạn nhận được "Thông tin thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng" thì email yêu cầu điều đó có nhiều khả năng là lừa đảo.

Google đã cảnh báo hàng tỉ người dùng Gmail về nguy cơ bị lừa đảo. Ảnh: The Sun

Google đã cảnh báo hàng tỉ người dùng Gmail về nguy cơ bị lừa đảo. Ảnh: The Sun

Thứ tư, bạn tuyệt đối không được cung cấp "Thông tin ngân hàng, số tài khoản" dù nhận được email. Việc cung cấp thông tin ngân hàng có thể khiến tài khoản của bạn bị tin tặc chiếm dụng dẫn đến mất sạch tiền.

Thứ năm, Google nhấn mạnh họ sẽ không bao giờ yêu cầu "thông tin cá nhân như địa chỉ hoặc Số an sinh xã hội". Thông tin cá nhân của bạn phải được giữ kín và chỉ chia sẻ với các nguồn chính thức.

Cuối cùng, Google muốn bạn cảnh giác với những email đề cập đến việc "tải xuống ứng dụng để nhận hỗ trợ hoặc giải quyết vấn đề". Nếu nhận được các email yêu cầu "tải xuống ứng dụng để nhận hỗ trợ hoặc giải quyết vấn đề" thì rất có thể là lừa đảo.

"Những kẻ lừa đảo rất mong muốn bạn sẽ tải xuống các phần mềm độc hại được đính kèm trong email. Vậy nên hãy cẩn thận trước các tệp tin đính kèm, nhất là từ các địa chỉ email lạ" - Google lưu ý.

Tội phạm mạng đã và đang hoạt động hết sức tinh vi trên toàn thế giới khiến biết bao người trở thành nạn nhân của chúng để rồi "tiền mất tật mang". Tội phạm mạng có thể gây lây nhiễm phần mềm độc hại (tệp hoặc mã độc) vào điện thoại/máy tính của người dùng. Mã độc/tệp nguy hiểm này có thể tấn công thiết bị của bạn bằng nhiều cách khác nhau để đánh cắp thông tin nhạy cảm.

Ngoài ra, chúng cũng có thể theo dõi và ghi lại hoạt động trên thiết bị của người dùng mà họ không hề biết.

Tính năng phát hiện phần mềm độc hại được bật theo mặc định trên Google Chrome. Do đó, người dùng có thể nhận được thông báo cảnh báo về các email nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết email có khả năng lừa đảo

Công ty an ninh mạng McAfee (Mỹ) khuyến cáo nếu người dùng nhận được email có đề cập tới những thông tin sau thì rất có thể là lừa đảo:

- Bạn đã giành được giải thưởng tiền mặt của chúng tôi! Hãy gửi cho chúng tôi thông tin ngân hàng để chúng tôi chuyển tiền cho bạn!

- Bạn đang nợ thuế. Gửi thanh toán ngay lập tức bằng liên kết này hoặc chúng tôi sẽ chuyển trường hợp của bạn đến cơ quan thực thi pháp luật.

- Chúng tôi đã phát hiện ra hoạt động bất thường trên thẻ tín dụng của bạn. Hãy theo liên kết này để xác nhận thông tin tài khoản của bạn.

- Ai đó đang nỗ lực truy cập trái phép vào tài khoản trực tuyến của bạn. Bạn hãy bấm vào đây để xác minh danh tính.

- Đơn hàng của bạn không thể gửi được. Nhấp vào tệp đính kèm để được hướng dẫn giao hàng.

Chuyên gia lưu ý hầu hết những kẻ lừa đảo thường "thao túng tâm lý" khiến bạn gửi tiền hoặc thông tin cho chúng. Nên nhớ, các tổ chức hợp pháp không bao giờ yêu cầu bạn gửi tiền hoặc thông tin ngân hàng qua điện thoại hay kênh trực tuyến. Thay vào đó, họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin và khung thời gian cụ thể để bạn lên làm việc.

Có thể bạn quan tâm