Ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em: Cần sự chung tay, thấu cảm

(GLO)- Xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành vấn đề nóng trên nhiều diễn đàn thời gian qua. Tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp đã đồng loạt vào cuộc với nhiều cách làm, quyết tâm cùng với chính quyền ngăn ngừa hành vi tội ác này.
Dạy trẻ tự bảo vệ mình
Chỉ trong tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã xảy ra 3 vụ xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em. Thực trạng trên thêm một lần nữa làm “nóng” các diễn đàn về loại tội phạm này. Tuy nhiên, một khi lực lượng bảo vệ pháp luật phải vào cuộc trong các vụ XHTD thì hậu quả để lại đã rất nặng nề. Vì thế, cần có giải pháp ngăn ngừa từ sớm để kịp thời bảo vệ trẻ em, trong đó vai trò của các cấp Hội Phụ nữ là rất quan trọng.
Bà Võ Hoàng Lan-Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện-cho biết, đầu năm 2019, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Công an huyện tổ chức 2 buổi truyền thông tại xã Ia Ake và Chrôh Pơnan về phòng-chống XHTD trẻ em trên địa bàn. “Công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sẽ được chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Đây là bước đầu tiên để nâng cao nhận thức của phụ nữ, các tầng lớp nhân dân về XHTD trẻ em và hậu quả của nó đối với sự phát triển của trẻ, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc phát hiện, trình báo và giữ lại bằng chứng làm cơ sở tố giác phạm tội”.
Xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành vấn đề nóng trên nhiều diễn đàn thời gian qua.
Xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành vấn đề nóng trên nhiều diễn đàn thời gian qua. (ảnh internet)
Tuy nhiên, theo bà Lan, “vào cuộc mới thấy vấn đề thực sự khó khăn, khó nói, khó giãi bày cho cả 2 phía. Có những sự việc chỉ mẹ và con gái biết, rất khó có người thứ 3 biết câu chuyện nếu họ không tự nói ra. Vì vậy, chúng tôi không chỉ thành lập những “địa chỉ tin cậy” tại các thôn, buôn mà khi cử cán bộ Hội làm nhiệm vụ tuyên truyền cũng phải “chọn mặt gửi vàng”. Đó không những là người uy tín, có kinh nghiệm mà còn phải là những người thực sự thấu cảm, tạo được niềm tin khiến người trong cuộc có thể giãi bày, tâm sự”. Ngoài ra, nhiều mô hình, câu lạc bộ cũng được thành lập như một hình thức tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ như: câu lạc bộ “Những ông bố, bà mẹ nuôi dạy con tốt”, “Gia đình hội viên phụ nữ nói không với tệ nạn xã hội”…
Để ngăn ngừa nạn XHTD trẻ em, thị xã An Khê là một trong những địa phương đầu tiên trong tỉnh có mô hình “Mẹ và con gái”. Mặc dù mới thành lập và số hội viên chưa nhiều nhưng đây là mô hình được đánh giá là hết sức thiết thực, bởi chỉ có sự gần gũi, quan tâm, nhạy cảm của người mẹ mới giúp sớm phát hiện những bất thường ở con gái. Ngược lại, con gái cũng dễ chia sẻ với mẹ những chuyện khó nói, không thể giãi bày với ai. Bà Trịnh Thị Lê-Chủ tịch Hội LHPN thị xã-cho biết: Liên tiếp trong 2 năm 2017-2018, Hội LHPN thị xã đã mời chuyên gia tâm lý tại TP. Hồ Chí Minh về địa phương chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, kỹ năng phòng vệ học đường cho học sinh các cấp trên địa bàn. Năm 2018, Hội cũng mời các bác sĩ sản khoa ở Trung ương về tổ chức truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và kỹ năng phòng-chống XHTD trẻ em cho cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ. Chủ tịch Hội LHPN thị xã đánh giá: “Các hoạt động này đã góp phần làm chuyển biến nhận thức trên diện rộng cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi về ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng vệ học đường cho trẻ em gái. Tuy nhiên, để thực sự đẩy lùi vấn nạn này, bên cạnh vai trò của gia đình, người thân thì cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội”.
Cần sự thấu cảm
Trong 3 năm (2015-2018), trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 121 vụ XHTD trẻ em. Nhiều vụ XHTD trẻ em đã được đưa ra xét xử song hệ lụy để lại rất nặng nề. Bà Vũ Thị Hiền-Trưởng phòng Hành chính tư pháp (Sở Tư pháp) chia sẻ: “Người phạm tội phải được xử nghiêm, nạn nhân phải được bồi thường. Mọi chuyện đã có pháp luật xét xử công minh. Tuy nhiên, trong thời gian trợ giúp pháp lý, tôi đã chứng kiến 2 vụ việc rất đau lòng, gây tổn thương rất lớn về tinh thần. Có những em khi quay lại cộng đồng rất khó hòa nhập do sự kỳ thị khiến gia đình các em buộc phải chuyển chỗ ở. Vì vậy, chúng ta tìm giải pháp ngăn ngừa XHTD trẻ em nhưng đồng thời cần tìm giải pháp để trợ giúp kịp thời những nạn nhân của vấn nạn này. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình người”.
Tại huyện Phú Thiện, bà Võ Hoàng Lan cho biết, việc can thiệp, giúp đỡ các nạn nhân bị XHTD luôn được Hội quan tâm để kịp thời hỗ trợ về mặt tâm lý. Bà Lan chia sẻ: “Chính thái độ và sự quan tâm của chúng ta sẽ giúp họ giảm bớt tổn thương, cảm nhận được sự chia sẻ từ cộng đồng. Vì thế, không chỉ động viên, thăm hỏi kịp thời, chúng tôi còn đề nghị lực lượng chức năng trực tiếp tham gia các buổi lấy lời khai để làm tốt công tác giám hộ, giúp nạn nhân đủ mạnh mẽ để tố giác tội phạm. Việc xử lý tội phạm XHTD đã có pháp luật nghiêm minh trừng trị, còn với nạn nhân, chúng tôi luôn cố gắng mời những gia đình có trẻ em gái từng rơi vào hoàn cảnh này tham gia các buổi sinh hoạt, tạo ra sự hòa đồng, sẻ chia chân thành, giúp họ ổn định tâm lý, lấy lại niềm tin vào cuộc sống”.
Nguyên Bình

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

(GLO)- Trải nghiệm gói bánh chưng, đi bộ gây quỹ, trình diễn thời trang tái chế là những hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm“ do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty cổ phần Sữa quốc tế-thương hiệu Kun tổ chức tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vào cuối tuần qua. Hơn 2.000 thiếu nhi trên địa bàn thành phố đã có một ngày hội thật vui và ý nghĩa.
Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

(GLO)- Tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn tồn tại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Để ngăn chặn tình trạng này, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

(GLO)- “Tôi và dự án kinh doanh vì cộng đồng“ là chủ đề hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai“ năm học 2022-2023 do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 9-1. Các dự án tham gia hội thi thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng đều lan tỏa tinh thần nhân ái vì cộng đồng.
Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ban, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai. Nhờ đó, các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức về phòng-chống bạo lực gia đình, hướng đến xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc“.
Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

(GLO)- Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023 vừa khép lại vào chiều 7-1. Không chỉ giúp học sinh Gia Lai thỏa sức sáng tạo, phát huy năng lực trong nghiên cứu, sân chơi bổ ích này còn góp phần “ươm mầm“ những “nhà khoa học“ trẻ.
Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

(GLO)- Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, học sinh-sinh viên (HS-SV) tỉnh Gia Lai không chỉ ra sức học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Đoàn-Hội các cấp tổ chức. Với sự đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, HS-SV có cơ hội rèn luyện để ngày càng tự tin, có bản lĩnh và kỹ năng, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.
9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

(GLO)- Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhưng chị Lê Thị Thu Hồng (tổ 7, thị trấn Chư Sê) lại có niềm đam mê với thức uống dinh dưỡng kombucha. Chị xây dựng dự án phát triển chuỗi cung ứng trà kombucha đa vị và xuất sắc giành giải nhì tại Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-2022.
Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.