Myanmar lần thứ 7 gia hạn tình trạng khẩn cấp trước khi bầu cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31/1, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Myanmar (NDSC) gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp tại quốc gia này thêm 6 tháng nữa, đánh dấu 4 năm cuộc đảo chính lật đổ chính phủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

mynamar-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-lan-thu-7-anh-reuters.jpg
Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 7. Ảnh: Reuters

Đài Phát thanh và Truyền hình Myanmar (MRTV) thông tin, cuộc họp của NDSC tổ chức tại Nay Pyi Taw nhất trí gia hạn thời gian tình trạng khẩn cấp, phù hợp với Mục 425 của Hiến pháp Nhà nước.

Quyết định gia hạn nhằm tạo điều kiện cho công tác chuẩn bị cuộc bầu cử diễn ra thành công, đảm bảo môi trường hòa bình và ổn định cần thiết.

Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, vẫn còn nhiều việc phải làm để tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử tại Myanmar.

NDSC đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử, tăng sản lượng nông sản và chăn nuôi, nỗ lực cải thiện chất lượng giáo dục để phát triển quốc gia và lĩnh vực y tế. Ngoài ra, chủ đề liên quan đến công tác phục hồi sau thảm họa và nỗ lực chấm dứt xung đột vũ trang và đạt được hòa bình lâu dài cũng được trao đổi sâu rộng.

Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 2/2021 trong một năm trước khi gia hạn 6 lần, mỗi lần 6 tháng cho đến ngày 31/1 năm nay.

Hơn một năm qua, quân đội Myanmar đã phải chống chọi với sự nổi dậy của liên minh các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở phía bắc và phía tây nước này, hiện đã giành quyền kiểm soát hầu hết các thị trấn biên giới, bao gồm một số sân bay và trung tâm thương mại gần Trung Quốc, làm tê liệt nguồn thu nhập chính của chính quyền quân sự.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột đã khiến khoảng 3 triệu người phải di tản, tình trạng mất an ninh lương thực lan rộng, và một phần ba dân số cần hỗ trợ nhân đạo.

Trước đó, Hội nghị hẹp Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á (ASEAN) hôm 19/1 tại Langkawi, Malaysia, cho rằng tổ chức tổng tuyển cử không phải là ưu tiên lúc này của Myanmar trong bối cảnh chính trường còn hỗn loạn và nền kinh tế suy thoái trầm trọng. Thay vào đó, các Ngoại trưởng ASEAN hối thúc chính quyền quân sự Myanmar chấm dứt ngay mọi hành động bạo lực và đảm bảo an toàn cho người dân vô tội.

Mặc dù chưa ấn định ngày bầu cử cụ thể, chính quyền quân sự vẫn kiên quyết tiến hành kế hoạch này. Phe đối lập thì đã lên kế hoạch kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay kết quả.

Có thể bạn quan tâm

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

(GLO)- Sáng 23-2, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp giao ban đầu năm về tình hình thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026, đồng thời triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết. Theo đánh giá, nhân dân trong tỉnh đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Mùng 6 Tết – Dấu lặng trước nhịp sống mới

Mùng 6 Tết - dấu lặng trước nhịp sống mới

(GLO)- Khép lại những ngày du xuân, mùng 6 Tết là nhịp chuyển nhẹ nhàng nhưng rõ nét khi người dân tất bật thu xếp hành trang, chuẩn bị trở lại học tập, làm việc; cơ quan, doanh nghiệp khởi động guồng quay mới. Dư âm sum vầy vẫn còn đó, nhưng phố phường đã rộn ràng khí thế cho ngày đầu năm.

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

(GLO)- Trong chuyến thăm và kiểm tra sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, tỉnh sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ, góp phần đưa kinh tế địa phương đạt mức tăng trưởng 2 con số năm 2026.

Nhộn nhịp du xuân từ phố núi đến biển trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Nhộn nhịp từ phố núi ra biển

(GLO)- Mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026, không khí du xuân vẫn rộn ràng khắp nơi. Từ các điểm sinh thái, tâm linh ở phố núi đến những bãi biển, di tích lịch sử phía Đông tỉnh, từng dòng người nô nức tham quan, vãn cảnh, tận hưởng kỳ nghỉ dài trong tiết trời dịu nhẹ.

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(GLO)- Sáng 20-2 (mùng 4 Tết), tại Di tích An Khê Trường (phường An Khê), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn (1771-2026) và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2026).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

(GLO)- Sáng 17-2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm các bệnh nhân, chúc Tết người nhà bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.

Không khí tưng bừng và màn bắn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 tại chương trình nghệ thuật diễn ra ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm Giao thừa 16-2.

Gia Lai hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026

(GLO) - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với chủ đề “Gia Lai mừng Đảng mừng Xuân Bính Ngọ” cùng màn bắn pháo hoa rực rỡ vào tối 16-2 đã khép lại năm cũ, chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan, rộn ràng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

(GLO)- Tối 16-2 (nhằm 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến thăm, chúc Tết và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và công nhân môi trường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân

(GLO)- Trên nền đất từng ngổn ngang sau bão lũ, các khu tái định cư dần hình thành, những mái nhà mới được dựng lên bằng sự quan tâm và sẻ chia. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vì thế không chỉ là Tết đoàn viên, mà còn là Tết của niềm tin trở lại, của những khởi đầu mới.

null