Mỹ tăng cường kiểm soát chip AI trên toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chính phủ Mỹ cho biết sẽ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip AI trên toàn cầu nhằm giữ sức mạnh điện toán tiên tiến, đồng thời ngăn chặn sự tiếp cận của Trung Quốc.

mot-mau-gpu-cua-cong-ty-nvidia-anh-nvidia.png
Một mẫu GPU của Công ty Nvidia. Ảnh: Nvidia

Theo đó, quy định mới này sẽ hạn chế số lượng chip AI có thể xuất khẩu sang hầu hết quốc gia, nhưng vẫn cho phép các đồng minh thân cận của Mỹ tiếp cận không giới hạn công nghệ AI.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết: “Mỹ hiện dẫn đầu cả về phát triển và thiết kế chip AI và điều quan trọng là chúng ta phải duy trì vị trí này”.

So với trước đây, quy định mới này không chỉ áp dụng cho Trung Quốc mà còn nhằm giúp Mỹ duy trì vị thế thống trị về trí tuệ nhân tạo bằng cách kiểm soát lĩnh vực này ở quy mô toàn thế giới. Ngoài ra, nó cũng sẽ “đóng” các lỗ hổng và bổ sung rào cản mới để kiểm soát dòng chip và sự phát triển AI toàn cầu.

Hiện chưa rõ các điều khoản sẽ được chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump thực thi thế nào nhưng 2 chính quyền này có chung quan điểm về mối đe dọa cạnh tranh công nghệ từ Trung Quốc. Quy định mới có hiệu lực sau 120 ngày kể từ khi công bố giúp cho chính quyền Trump có thêm thời gian cân nhắc.

Một số điều khoản trong đó đặt ra giới hạn về chip đồ họa (GPU) tiên tiến dùng để huấn luyện mô hình AI và trung tâm dữ liệu. Ngay sau khi được công bố, Nvidia-công ty thống trị ở lĩnh vực chip AI đã nhanh chóng phản ứng về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên viễn thông hỗ trợ thực hiện xác thực sinh trắc học để không bị gián đoạn liên lạc.

SIM có bị khóa nếu đứng tên người thân?

(GLO)- Tình trạng đăng ký SIM đứng tên hộ người thân, đặc biệt là cha mẹ lớn tuổi ở khu vực nông thôn, vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản về pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.

Dữ liệu nhịp tim và tiêu hao calo trên đồng hồ thông minh thường có sai số.

Đừng quá tin vào dữ liệu từ đồng hồ thông minh

(GLO)- Các thiết bị đeo thông minh, đặc biệt là đồng hồ thông minh (smartwatch), ngày càng phổ biến trong việc theo dõi sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và chuyên gia cảnh báo, các dữ liệu này không phải lúc nào cũng chính xác, đòi hỏi người dùng tiếp cận một cách thận trọng.

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tới Việt Nam, Trung tâm Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, mở ra chương trình mới trong hợp tác khoa học song phương.

null