Mỹ - Anh hoãn quyết định quan trọng, Ukraine bức xúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định “rất khó khi phải liên tục nghe” đồng minh phương Tây nói rằng họ đang cân nhắc quyết định dỡ bỏ giới hạn đối với tên lửa tầm xa.

Tổng thống Zelensky nhiều tháng qua kêu gọi đồng minh cho phép quân đội Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS của Mỹ và tên lửa Storm Shadow của Anh để đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Vào ngày 13-9, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng để thảo luận tình hình Ukraine và Trung Đông.

Sau cuộc họp, không có thông báo nào về việc ủng hộ Ukraine sử dụng những vũ khí như trên để tấn công các mục tiêu Nga.

"Nga coi việc phương Tây trì hoãn hậu thuẫn Ukraine bằng những quyết định cứng rắn là một lời chấp thuận để họ làm bất cứ điều gì họ muốn" - Tổng thống Zelensky viết trên mạng xã hội X.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ trực tiếp tham gia xung đột với Moscow nếu Mỹ và Anh cho phép Kiev sử dụng những vũ khí như ATACMS hay Storm Shadow tấn công sâu vào Nga.

Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm xa có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tối đa 300 km. Ảnh: Reuters

Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) tầm xa có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tối đa 300 km. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin khẳng định việc lập trình những tên lửa này sẽ phải do quân nhân NATO thực hiện và điều này đồng nghĩa NATO đã vào thế đối đầu trực tiếp với Điện Kremlin, theo Independent.

Khi được hỏi về bình luận nêu trên, Tổng thống Biden đáp: "Tôi không nghĩ nhiều về ông Putin".

Trước cuộc hội đàm giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Starmer, Nhà Trắng đã nói rằng mọi thông báo quan trọng liên quan đến Ukraine nhiều khả năng sẽ không xuất phát từ cuộc họp này.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky công bố kế hoạch gặp Tổng thống Biden trong tháng này để đề xuất "kế hoạch chiến thắng" nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 2,5 năm với Nga.

Theo Cao Lực (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

Tin thế giới tối 19-4: Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga

(GLO)- Ukraine dồn dập tập kích hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Nga; Israel lập “Đường Vàng” tại Liban; Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất, tiêu thụ rượu giả quy mô lớn; Ghi nhận 23 ca tử vọng, Thái Lan ban hành cảnh báo bệnh Whitmore... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-4.

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Mỹ gia hạn nới lỏng cấm vận dầu mỏ Nga

Reuters ngày 18.4 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn thêm 1 tháng đối với quyết định cho phép các nước mua dầu thuộc diện cấm vận của Nga trên biển, dù một số nghị sĩ cho rằng chính quyền Mỹ dễ dãi với Nga khi xung đột tại Ukraine tiếp diễn.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null